Tín ngưỡng

Vì sao cây thông Noel luôn là biểu tượng cho sự vĩnh hằng của sinh mệnh?

Cập nhật lúc 19-12-2017 09:53:31 (GMT+1)

 

Vậy là một mùa Noel nữa lại đến gần. Những dịp này, cây thông Noel được trang trí rực rỡ rất đẹp mắt. Vậy có khi nào bạn thắc mắc cây thông có ý nghĩa gì trong dịp Giáng sinh không?


Lễ Giáng sinh khẳng định là không thể thiếu cây thông Noel. Ở các nước phương Tây, cây thông Noel thông thường dùng loại cây xanh quanh năm như cây thông, cây bách, tượng trưng cho sự vĩnh hằng, trường tồn của sinh mệnh. Cây thông được chọn cho dịp Giáng sinh cũng vì nó vẫn có thể xanh tốt vào mùa đông lạnh giá. Trên cây trang trí các món quà Noel khác nhau như: đèn nến, hoa màu, banh vải nhiều màu, đồ chơi các loại… tượng trưng cho sự giàu có và may mắn. Liên quan đến nguồn gốc của cây thông Noel, có hai loại truyền thuyết khác nhau. 

Một truyền thuyết cho biết, cây thông Noel xuất hiện sớm nhất vào lễ Tết Thần Nông của trung tuần tháng 12 vào thời La Mã cổ. Giáo sĩ truyền giáo nước Đức vào thế kỷ thứ 8 đã dùng cây thông để cung phụng Chúa hài nhi. Sau đó, người Đức đã xem ngày 24 tháng 12 là ngày lễ của Adam và Eva, trong nhà đặt “cây thiên đường” tượng trưng cho vườn Địa đàng, trên có treo bánh ngọt đại biểu cho bánh Thánh, tượng trưng cho sự chuộc tội. Đồng thời, người ta còn thắp lên những cây nến màu trắng. Đến thế kỷ 16, khi Martin Luther đặt cây nến ở trên cành thông trong rừng cây, sau đó thắp nến sáng lên, khiến nó nhìn vào giống như dẫn dắt mọi người đến thành Bethlehem, nơi mà Chúa Jesus giáng sinh vậy.

Trang trí nến trên cây thông Noel đầu tiên được làm bởi Martin Luther. (Ảnh: whychristmas.com)

Một truyền thuyết khác có ghi chép, một người nông dân trong đêm Giáng sinh gió tuyết, thấy cậu bé đói khổ lạnh lẽo đã cho cậu ăn một bữa tối thịnh soạn. Đứa trẻ này khi chào tạm biệt đã bẻ một cành thông liễu cắm trên mặt đất và chúc phúc, nói: “Ngày này mỗi năm, lễ vật đầy cành, xin được để lại cành cây tốt đẹp này để báo đáp ý tốt của ông”.Sau khi đứa trẻ đi rồi, người nông dân phát hiện cành cây đó lại biến thành một cái cây nhỏ, lúc đó ông mới biết cậu bé mà mình vừa mới tiếp đãi thì ra là một vị Thiên Sứ của Thượng Đế. Câu chuyện này đã trở thành nguồn gốc của cây thông Noel.

Theo một câu chuyện khác, vào thế kỷ thứ 8, thánh Boniface, trên đường hành hương tới Đức tình cờ bắt gặp một nhóm những người đang tập trung quanh một cây sồi lớn, dùng một đứa trẻ để tế Thần. Để cứu đứa trẻ khỏi buổi lễ, Boniface đã hạ gục cây sồi chỉ bằng một quả đấm. Ngay tại nơi đó đã mọc lên một cây thông nhỏ. Vị Thánh nói với nhóm người đang hành lễ rằng cây thông nhỏ là cây của sự sống và nó tượng trưng cho cuộc sống vĩnh hằng của Chúa Cứu Thế.

Vào mùa đông, trong khi mọi cây cối đều héo rũ thì cây thông vẫn thấy xanh tươi. Chính vì vậy, người cổ đại đã coi thông là biểu tượng cho sự phục sinh. Để có sự hoà hợp con người và thiên nhiên, hơn 500 năm trước trong mùa Giáng sinh, người ta dùng thông làm cây Christbaum, thông xanh tươi, có mùi thơm màu xanh biểu tượng cho sự sống nên mang đến ánh sáng hy vọng cho con người. Từ đó, ra đời ý nghĩa cây thông là cây của Chúa Jesus. Bởi vậy mà vào lễ Noel, người Đức đã từng có truyền thống trồng những cây thông nhỏ. Đây là loại cây sống trong khí hậu khắc nghiệt của mùa đông lạnh giá, nhưng vẫn giữ được dáng vẻ mạnh mẽ, vững chãi và màu xanh vĩnh hằng của sinh mệnh.

Cây Thông sống trong khí hậu khắc nghiệt của mùa đông lạnh giá, nhưng vẫn giữ được dáng vẻ mạnh mẽ, vững chãi và màu xanh vĩnh hằng của sinh mệnh. (Ảnh: target.com)

Đến thế kỷ thứ 11, cây thông Noel còn được gán cho biểu tượng là cây thiên đường. Điều này giải thích lý do vì sao mà người ta còn treo thêm lên cây những trái táo đỏ, để gợi lại hình ảnh trái cấm của Adam và Eva. Đến thế kỷ 14, cây thông Noel được gắn thêm ngôi sao ở trên đỉnh cây. Đây chính là biểu tượng của ngôi sao Bethlehem chiếu sáng trên bầu trời khi Chúa hài nhi ra đời. Ngôi sao này đã dẫn đường cho ba vị Thần cư ngụ ở phương Đông tìm được Chúa Jesus. Cũng ngụ ý vị Thiên Sứ được treo trên ngọn của cây thông Noel đã giáng hạ xuống nhân gian, đến với gia đình của cây thông Noel đó. Được biết chỉ có người chủ của gia đình này mới có thể treo ngôi sao hy vọng này lên trên ngọn cây.

Cây thông Noel thật sự xuất hiện vào dịp lễ Giáng sinh, trước tiên thấy ở nước Đức, sau đó lại truyền sang các nước châu Âu và nước Mỹ, và với dáng vẻ ưu mỹ của nó đã trở thành vật trang trí không thể thiếu trong ngày lễ Giáng Sinh. Cây thông Noel có nhiều chủng loại, có cây thông là từ cây tùng bách thiên nhiên, cũng có cây thông Noel nhân tạo và cây thông Noel màu trắng.

Ở các nước phương Tây, dù có là tín đồ theo đạo Cơ Đốc hay không, khi đón lễ Giáng sinh đều phải chuẩn bị một cây thông Noel để tăng thêm bầu không khí vui nhộn trong ngày lễ này. Cây thông Noel thông thường là dùng những loại cây xanh quanh năm như cây thông, cây bách làm thành, tượng trưng cho sự trường tồn của sinh mệnh. Trên cây trang trí các loại đèn nến, hoa màu, đồ chơi, ngôi sao, treo lên các loại quà Giáng Sinh. Trong đêm Giáng Sinh, mọi người vây quanh cây thông Noel ca hát nhảy múa, vui vẻ vô cùng. 

Nguồn: Vũ Dương /ĐKN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo