Tín ngưỡng

Văn hóa tâm linh Phật giáo người Việt hòa đồng tại Séc

Cập nhật lúc 13-08-2019 09:55:59 (GMT+1)
Ông Jan Kubíček, Giám đốc Văn phòng hội nhập tỉnh Ústecký trao chứng nhận 'Trung tâm văn hóa Phật giáo tỉnh Ústecký - Chùa Mo

 

Sự kiện "Trung tâm văn hóa Phật giáo Chùa Most" (CH Séc) được nâng cấp thành “Trung tâm văn hóa Phật giáo tỉnh Ústecký - Chùa Most” ngày 11/8 là dấu ấn khẳng định vai trò và sự lan tỏa của văn hóa tâm linh Phật giáo trong cộng đồng người Việt tại Séc.


Tham dự sự kiện có đại diện lãnh đạo tỉnh Ústecký, Hội đồng dân tộc thiểu số và Văn phòng hội nhập tỉnh Ústecký, đại diện cộng đồng người Việt và các vị chức sắc Phật giáo, các Phật tử đến từ Séc, Đức.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại đức Thích Thông Đạt, Trụ trì Chùa Most chia sẻ: Đây là niềm vinh dự đối với phật tử tại CH Séc, thể hiện sự quan tâm của các cấp lãnh đạo Hội đồng tỉnh đối với hoạt động tín ngưỡng tôn giáo của cộng đồng người Việt. Đại đức nhấn mạnh, đối với những người sống xa Tổ quốc, ngôi chùa không chỉ là nơi gửi gắm tâm hồn mà còn là nơi giác ngộ tinh thần và đặc biệt là giữ gìn văn hóa truyền thống, bảo tồn tiếng Việt.

Về phần mình, ông Jan Kubíček, Giám đốc Văn phòng hội nhập tỉnh nhận xét cộng đồng người Việt Nam đã có nhiều hoạt động bảo tồn bản sắc và quảng bá văn hóa dân tộc đa dạng, phong phú. Nhân dịp này, ông bày tỏ mong muốn Trung tâm văn hóa Phật giáo sẽ luôn là nơi tăng cường tình đoàn kết trong cộng đồng và đặc biệt giúp bảo tồn giá trị văn hóa đối với thế hệ trẻ người Việt tại Séc, cũng như giúp người dân Séc hiểu về nét đẹp văn hóa của người Việt.

Đối với cộng đồng người Việt Nam tại Séc, lễ “Vu Lan báo hiếu” đã trở thành hoạt động tâm linh quan trọng trong năm. Lễ Vu Lan vừa là dịp để tưởng nhớ công ơn bậc sinh thành, đồng thời gìn giữ, phát huy nét văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam nói riêng, hòa quyện trong giáo lý đạo Phật nói chung. Từ đó, duy trì và phát huy nền tảng đạo đức trong mỗi gia đình của cộng đồng người Việt ở nước ngoài, là cơ sở để nêu cao tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, luôn hướng về Tổ quốc và cội nguồn dân tộc.

Chùa Most được xây dựng vào năm 2011 là không gian phục vụ sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo của bà con kính yêu đạo Phật tại địa phương. Đây cũng là ngôi chùa đầu tiên của cộng đồng người Việt tại Séc được chính quyền sở tại chính thức công nhận là nơi sinh hoạt văn hóa, tôn giáo của kiều bào.

Sự kiện chùa Most được nâng cấp thành “Trung tâm văn hóa Phật giáo tỉnh Ústecký - Chùa Most” thể hiện sự trân trọng, ghi nhận cũng như tạo điều kiện từ phía chính quyền sở tại để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng theo phong tục truyền thống Việt Nam, hòa đồng với bản sắc địa phương.

Nguồn: Phi Yến/ thoidai.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo