Tín ngưỡng

TQ cấm đền chùa kinh doanh vì tiền

Cập nhật lúc 24-11-2017 14:57:46 (GMT+1)
Trung Quốc ra chỉ thị về việc hạn chế kinh doanh thương mại 'ngoài luồng' của đền chùa

 

Chính phủ Trung Quốc vừa ra một chỉ thị nghiêm cấm các cá nhân và tổ chức xây chùa thờ Phật và đền của đạo Lão để kiếm tiền và 'xâm hại danh tiếng' tôn giáo.


Theo trang China Daily hôm 24/11/2017 thì một văn bản do Ban Tôn giáo Quốc vụ viện (nội các) của Trung Quốc cùng 12 cơ quan khác, gồm cả Tổng cục Du lịch Quốc gia, đã công bố lệnh cấm trên.

Các chùa của Phật giáo và đền theo đạo Lão được hưởng quy chế 'phi lợi nhuận', vì thế, mọi hoạt động kiếm lời quá mức là trái phép.

Không bán hương giá cao và đặt hòm 'công đức'

Các đền chùa chỉ được phép hoạt động kinh doanh như in ấn sách báo tôn giáo, bán hàng lưu niệm nhằm chi tiêu vào việc bảo trì cơ sở của mình hoặc làm từ thiện.

Sư TQ

Việc cúng dường vào 'hòm công đức' sẽ bị hạn chế tại Trung Quốc

China Daily cũng trích lời Đại sư Thích Học Thành, Chủ tịch Hội Phật giáo Quốc gia, Trung Quốc nói rằng: "rất nhiều hoạt động kinh doanh của các chùa, các hội nhóm Phật giáo diễn ra trái tôn chỉ của Hội" mà ông lãnh đạo.

Theo BBC Tiếng Trung, chỉ thị này nhắm vào nhiều đền chùa tự xây và hoạt động "ngoài luồng".

Vị đại sư, đại biểu Quốc hội, nguyên trụ trì Đại Bi Viện, cũng nói:

"Nhiều nhân viên các đền chùa buộc người dân phải mua hương với giá đắt quái dị chỉ để chứng tỏ họ sùng kính đạo Phật.

"Như thế, người đi chùa sẽ nghĩ hóa ra mọi chùa chiền đều như vậy và uy tín của các ngôi đền hoạt động có phép cũng bị ảnh hưởng."

Đi lễ ở TQ

Lãnh đạo Hội Phật giáo Quốc gia Trung Quốc phê phán việc 'bán hương giá cao'

Chỉ thị của chính phủ Trung Quốc cấm cả việc đặt ra thùng 'công đức' thu tiền.

Liên quan đến du lịch, Trung Quốc sẽ cấm việc khai thác "điên rồ" các danh lam thắng cảnh vì tiền và làm xấu hình ảnh đất nước, theo China Daily.

Tường thuật BBC Tiếng Trung cho hay theo các báo ở Trung Quốc, một số điểm như núi Nga Mi ở Tứ Xuyên, chùa Phổ Đà ở Chiết Giang, chùa Cửu Hoa ở An Huy và một số điểm khác bị cho là "tranh thủ làm ăn" kinh doanh du lịch liên quan đến Phật giáo.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo