Tín ngưỡng

Tâm sự của Đại đức Thích Trí Chơn về chùa Thiên Việt tại Vác-sa-va

Cập nhật lúc 29-03-2010 08:13:44 (GMT+1)
Đại Đức Thíc Trí Chơn - Ảnh tác giả cung cấp

 

Lời giới thiệu:

Gần một tháng nay khó khăn đã đến với hoạt động của Chùa Thiên Việt- Vac sa va.

Và kể từ ngày 06.03.2010 sau khi vấn đề được phương tiện truyền thông của Ba-Lan đăng tải đã gây ra sự bức xúc xôn xao trong Cộng đồng người Việt không chỉ tại Ba-Lan.


Từ trong nước, vị Thầy đầu tiên quan tâm gọi điện hỏi thăm chúng tôi là Đại đức Thích Trí Chơn - Ủy viên Hội đồng trị sự TƯ Giáo hội PGVN, Cố vấn Hội Phật tử VN tại CH Sec .Chúng tôi rất cảm động trước sự quan tâm của Thầy nên đã đặt một số câu hỏi mong muốn Thầy chia sẻ qua những kinh nghiệm hoạt động Phật sự của Thầy tại CH Sec về vấn đề “Đất” và “Chùa”.

Xin trân trọng giới  thiệu đến quý Phật tử ,bà con yêu Đạo Phật cùng quý độc giả những chia sẻ của Thầy.

1.Thầy  đã dẫn đầu Đoàn các Phật tử  từ CH Sec sang thăm chùa Thiên Việt  tháng 3-2008 và sau đó một số lần là thành viên của Phái đoàn TƯ Giáo hội PGVN sang hoằng Pháp tại Ba-Lan, Thầy có cảm nghĩ gì khi nghe tin Chùa Thiên Việt bị đóng cửa?

Khi chùa Thiên Việt vừa bị đóng cửa, tôi đã nhận được thông tin từ quí Phật tử ở Ba Lan. Nhưng trước đó đã có rất nhiều cuộc điện thoại và E-mail của những Phật tử tại Séc, Hungary, Đức . . . đưa những dự báo về việc này (Và ngay sau đó, tôi đã gọi điện thoại  đến bác để thăm hỏi). Điều đó cho thấy, Thiên Việt là ngôi chùa đã tạo được dấu ấn tâm linh tốt đẹp không chỉ ở Ba Lan mà còn cả trong cộng đồng người Việt toàn Đông Âu, nên bà con ta ở các nước trong khu vực mới quan tâm đặc biệt tới sự kiện này. Tất cả quí phật tử khi nghe tin đều mang tâm trạng không vui và tôi cũng không đứng ngoài tâm trạng đó. Tôi nhận thức rằng, đây là thử thách lớn trong đời sống tâm linh, học Phật của cộng đồng ta. Nhưng trong những thử thách lớn luôn tiềm ẩn những cơ hội lớn. Tôi tin chắc nếu có đạo tâm dũng mãnh, kiên định trên con đường đạo thì những khó khăn sẽ là động lực thúc đẩy chúng ta, biến thử thách thành cơ hội và biến cơ hội thành hiện thực.

2. Theo Thầy, sự xuất hiện của các ngôi chùa Việt cùng với sự phát triển của Phật giáo VN tại các nước Đông Âu có phải là tất yếu? Và nó mang tới thông điệp gì cho mọị người ?

 Tín  ngưỡng, tôn giáo là phần thiết yếu trong đời sống của con người. Đạo Phật là tôn giáo truyền thống, cổ kính của dân tộc Việt Nam. Trong xu hướng phát triển đời sống tín ngưỡng, tâm linh của cộng đồng người Việt chúng ta tại Đông Âu, việc những ngôi chùa, những Hội Phật tử được hình thành để đáp ứng các nhu cầu học Phật và chánh tín Tam Bảo là tất yếu. Bên cạnh đó, ngôi chùa không chỉ là cơ sở tôn giáo, mà còn thể hiện nét văn hóa tâm linh tuyệt mỹ của dân tộc. Hình ảnh ngôi chùa cổ kính rêu phong với tiếng chuông chùa ngân nga sau lũy tre làng là bức tranh sinh động thể hiện hồn thiêng của dân tộc, như Huyền Không đã viết:

 “Mái chùa che chở hồn dân tộc

Nếp sống muôn đời của tổ tông”.

Con người có thể sống xa quê hương nhưng quê hương luôn mãi trong tâm thức con người. Xây dựng một ngôi chùa cũng chính là xây dựng, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa Việt Nam cho cộng đồng ta ở nơi đất bạn.

Tại trung tâm thương mại người Việt ASG - Ảnh tác giả cung cấp

3. Trước khó khăn hiện nay tại Ba-Lan (chưa có đất, đất chùa hiện tại là đất thuê và có nguy cơ bị lấy lại) xin Thầy chia sẻ những kinh nghiệm vượt qua khó khăn, tổ chức vận động bà con trong việc phát tâm công đức mua đất, tạo dựng Phật đường và tiến tới xây dựng chùa trong tương lai như tại CH Sec. (Tuy Ba-Lan có chùa trước nhưng bây giờ lại là đi sau).

Thực ra, những tháng ngày còn ở bên Séc, tôi cũng đã quan tâm đến Thiên Việt và được biết chùa xây dựng trên nền đất thuê, tôi đã có cảm giác không ổn từ khi ấy. Nhưng tôi nghĩ cũng phải đến năm 2012 mới hết hạn thuê đất chứ không nghĩ là chùa đã đóng của trước thời hạn như hiện nay.

Nhớ  lại, những ngày cuối năm 2006, tôi được một số Phật tử tại CH Séc mời sang hoằng pháp. Khi tôi sang thì bên đó không có chùa chiền gì cả. Các Phật tử thuê một căn nhà nhỏ ở phố Malebna, Chodov, Praha 4 để tôi lưu trú. Mục đích quí vị mời tôi sang Séc là nhờ tư vấn, giúp làm sao để xây dựng cho được một ngôi chùa trên đất Séc và hình thành cho được một Hội Phật tử để duy trì ngôi chùa này. Vì vậy trong những buổi gặp gỡ dù chỉ có vài người thôi thì câu chuyện luôn luôn là: xây chùa, xây chùa và xây chùa. Tôi băn khoăn, một nhóm Phật tử ( nói là Phật tử nhưng hầu hết là bà con yêu mến Đạo Phật, còn Phật tử qui y thì chỉ có vài vị) chỉ trên dưới 10 người và cơ sở cũng chỉ một căn phòng nhỏ đi thuê thì làm sao nói đến chuyện xây chùa, lập hội.  Tôi suy nghĩ: chùa là cảnh Phật, muốn xây dựng cảnh Phật, trước phải xây dựng tâm Phật. Hội là đoàn thể, muốn xây dựng đoàn thể, trước phải xây dựng tâm thể. Nói cách khác là tôi phải xây dựng ngôi chùa, xây dựng hội Phật tử trong lòng người trước. Thế là tôi đã cùng quí phật tử bàn bạc, lập một chương trình có tính chiến lược lâu dài hướng về bà con cộng đồng người Việt trên toàn lãnh thổ Séc. Cuộc hành trình kéo dài suốt nhiều tháng năm, từ những thành phố lớn hàng chục nghìn người Việt cho đến những thị trấn nhỏ chỉ khoảng trăm người tôi đều tới thăm viếng, động viên công việc làm ăn, đồng thời tổ chức những buổi cầu an cho bà con, những buổi thuyết giảng về giáo lý Đạo Phật, về truyền thống văn hóa Việt. Sau 30 ngày hoằng pháp đầu tiên, số người tìm đến với Đạo đã lên tới khoảng 300 – 400 người. Đó là 30 ngày cuối năm 2006 đầu năm 2007.

Lần thứ 2 tôi dành hẳn 60 ngày để hoằng pháp trong mùa Phật đản. Công việc chính của tôi vẫn là đến khắp các vùng miền trên toàn lãnh thổ Sec hướng dẫn tổ chức Lễ đón mừng ngày Đức Phật ra đời và thuyết giảng giáo lý. Các buổi lễ hầu hết được tổ chức trong "chợ" người Việt hoặc thuê hội trường của Séc. Và chính trong những buổi lễ ở nơi “lấy chợ làm chùa” như vậy, tôi nêu lên sự cần thiết, ý nghĩa và giá trị to lớn của việc hình thành ngôi chùa cho cộng đồng. Sau chuyến hoằng pháp lần thứ 2, số lượng bà con về với Đạo đã nhân đôi. Những chuyến hoằng pháp này đã thổi luồng sinh khí mới vào sinh hoạt cộng đồng. Vậy là cơ duyên của việc thành lập Hội Phật tử đã đến. Mùa Vu Lan năm 2007, với 45 ngày vừa tổ chức Đại lễ Báo hiếu cho cộng đồng, vừa cùng với các Phật tử nòng cốt trong Hội Phật tử lâm thời vận động tổ chức Đại hội để hình thành Hội Phật tử. Đến ngày 08/07/2007 thì khai sinh Trung ương Hội Phật tử VN tại CH Séc hiện nay. Cho đến cuối năm 2007, đầu năm 2008 thì hàng loạt các Chi Hội ở các địa phương ra đời và một số Niệm Phật đường cũng được mọc lên. Cho đến nay, Hội Phật tử Séc đã có 4 ngôi Niệm Phật đường và 3 Chi hội Phật tử địa phương. Hội cũng đã sở hữu một lô đất 12.000 m2 tại Praha và đang làm thủ tục xin phép xây dựng chùa.

4. Cộng đồng người Việt tại mỗi nước đều có sắc thái riêng và cũng có liên quan mật thiết đến đặc điểm riêng của từng nước. Thầy có nhận xét gì về Ba-Lan và ý kiến đóng góp của Thầy cho hoạt động của Hội người VN tại Ba-Lan yêu Đạo Phật và Cộng đồng Phật giáo tại đây?

Mỗi vùng miền có nét đặc trưng về phương thức làm ăn, sinh sống. Nhưng tôi cảm nhận: về khao khát tâm linh thì bà con ta dù ở Pháp, Đức, Séc, Hungary, hay Ba Lan đều có nét tương đồng.

Để xây dựng Hội người VN tại Ba Lan yêu Đạo Phật ngày thêm vững mạnh, để cộng đồng chúng ta sớm có được một ngôi chùa đặng đáp ứng nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng, theo tôi phương thức hiệu quả nhất là:

1/ Hội nên cung thỉnh một vị Tăng có năng lực, có đạo hạnh, có thời gian để chăm sóc đời sống tâm linh cho bà con, biết khơi dậy hạt giác ngộ, hạt từ bi sẳn có trong mỗi con người còn đang bị lấp vùi. Nói cách khác là biết xây dựng “ngôi chùa tâm linh” trong lòng bà con trước khi tính đến chuyện xây dựng ngôi chùa vật chất. Đây là việc làm không đơn giản chút nào, nhưng có thiện tâm, thiện chí và thời gian thì tôi tin chắc kết quả sẽ như ý nguyện.

2/ Trách nhiệm của Hội là kết nối các hội, đoàn xã hội với nhau để các cá nhân, các tổ chức quần chúng xã hội hiểu được Đạo Phật để đồng thuận với công tác phật sự của chúng ta. Tôi tin rằng thế giới này không có người không có niềm tin Tam Bảo mà chỉ có người chưa hiểu về Đạo mà thôi. Khi không hiểu thì không tin - đó là hiển nhiên. Khi hiểu rồi thì mọi người sẽ có niềm tin chân chính. Hội Phật tử VN tại CH Séc sở dĩ lớn mạnh rất nhanh là nhờ qui tụ được các cá nhân tiêu biểu, các tổ chức xã hội đứng vào Hội đồng Điều hành như: Hội Người Việt Nam, Hội Doanh nhân, Hội Văn hóa Nghệ thuật, Hội Phụ nữ, Hội đồng hương, CLB Thanh niên . . . và một số các câu lạc bộ khác. Sức mạnh trí tuệ tập thể luôn là năng lực to lớn để chúng ta đạt được những ước nguyện thánh thiện.

Chụp ảnh lưu niệm tại chùa Thiên Việt -ảnh tác giả cung cấp

5. Được biết trong dịp Phật Đản sắp tới Thầy sẽ có hoạt động Phật sự tại CH Sec. Thầy có sẵn lòng nhận lời nếu được mời  sang nói chuyện về vấn đề này cho bà con Cộng đồng người Việt tại đây ?

(Cười) Tôi rất hoan hỷ được quí vị đặt niềm tin mời tham gia ý kiến phát triển Hội, kiến tạo chùa chiền. Với phương châm “Hoằng pháp vi gia vụ, lợi sinh vi sự nghiệp” (hoằng pháp là trách vụ, làm lợi cho cuộc sống mọi loài là sự nghiệp người tu) tôi luôn sẳn lòng nếu được cống hiến tâm lực của mình tất cả vì hạnh phúc, vì an lạc, vì lợi ích cho cộng đồng chúng ta.

Xin trân trọng cảm ơn Thầy đã dành thời gian để chia sẻ những ý kiến quý báu.

Hội trưởng Hội người VN tại Ba-LanYêu Đạo Phật

Hà Minh Hiển

Theo Queviet.pl

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo