Tín ngưỡng

Sự thật bất ngờ về hiện tượng “nhập đồng”, là Thần thánh hay là trò lừa đảo?

Cập nhật lúc 31-10-2017 18:30:32 (GMT+1)

 

Từ xưa đến nay, văn hóa tín ngưỡng đi cùng với sự thịnh suy và phát triển của một dân tộc, một quốc gia. Văn hóa tín ngưỡng giúp con người hướng thiện, làm điều tốt, duy trì đạo đức và tin vào giá trị nhân quả, thiện ác hữu báo.


Với sự trôi chảy của thời gian, những nét văn hóa xưa đã dần mai một. Ngày nay, thuận theo sự phát triển của kinh tế, con người ngày càng truy cầu tiền tài, dục vọng và biến những điều đó thành ham muốn, cầu mong điều này điều kia.

(Ảnh: internet)

(Ảnh: Internet)

Tục lệ lên đồng cũng được dịp phát triển theo những truy cầu đó của con người. Vậy tục lệ này có nguồn gốc từ đâu? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Từ thuở lập quốc cho đến nay, dân tộc Việt vẫn coi mình là con Rồng cháu Tiên, với người mẹ có công sinh thành là Âu Cơ. Trải qua quá trình bồi đắp về văn hóa, tín ngưỡng, tâm linh, người Việt và một số tộc người khác hình thành nên tục thờ Nữ thần, thờ Mẫu và Tam phủ – Tứ phủ (gọi là Đạo Mẫu).

Trong lịch sử dựng nước và giữ nước, nhiều phụ nữ ra trận, trở thành anh hùng như Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Thái hậu Dương Vân Nga, nữ tướng Bùi Thị Xuân,…

Hai Bà Trưng, những vị nữ tướng trong lịch sử dân tộc Việt. (Ảnh: hyukjunseo)

Hai Bà Trưng, những vị nữ tướng trong lịch sử dân tộc Việt. (Ảnh qua hyukjunseo)

Các vị này được nhân dân tôn làm Thần, Thánh, được triều đình sắc phong Thượng đẳng thần, được nhân dân tôn làm Thành hoàng của nhiều làng…

Ý nghĩa thờ cúng ban đầu của người dân là đúng, thể hiện lòng yêu nước và nhớ ơn những người có công. Tuy nhiên, qua thời gian, nhiều người hiểu sai, khiến việc thờ cúng này đã ngày càng bị sai lệch và tự diễn hóa theo ý muốn của con người.

Nhập đồng là một hiện tượng được rất nhiều người tin theo. Người ta quan niệm rằng, các vị Thánh từ các miền khác nhau của vũ trụ bay về nhập hồn vào thân xác các Bà, Ông đồng trong trạng thái tâm linh thăng hoa, ngây ngất nhằm phán truyền, diệt trừ tà ma, chữa bệnh, ban phúc, ban lộc cho các con nhang, đệ tử.

Vậy trên thực tế nhập đồng thực hư ra sao, đây có đúng là sự thật, hay do sự loạn bậy quan niệm tư tưởng biến dị mà tạo thành, hay trò lừa đảo? Chúng ta hãy cùng nghiên cứu về câu chuyện Đức Phật khi còn tại thế.

(Ảnh: note)

(Ảnh: Note)

Khi Đức Phật 80 tuổi, Ngài báo trước với các đệ tử rằng 4 tháng nữa sẽ nhập Niết bàn. Bữa ăn cuối cùng, ngài ăn món nấm và bị nhiễm bệnh, nằm trên giường. Vua trời Đế Thích đã đích thân xuống hầu hạ Phật.

Đức Phật có nói với trời Đế Thích rằng so với người cõi trời thì những người ở cõi trần bốc mùi hôi xa cả vạn dặm. Nhưng vua trời vẫn cung kính đáp lời xin được hầu hạ Đức Phật vào những phút cuối trước khi Người nhập Niết bàn.

Cũng vào thời Đức Phật, có một cô gái vô cùng xinh đẹp được cha mẹ mang đến, mong được gả cho Phật. Đức Phật đã trả lời như sau: “Thân người là ô uế, ta không bao giờ muốn đụng đến dù chỉ bằng ngón chân. Ngày xưa khi ta ngồi dưới cội bồ đề, con gái của Mara đến quyến rũ ta, mà những người đó thân hình như ngọc, còn không làm ta động tâm huống hồ là những con người thế gian đầy sự ô uế này”.

(Ảnh: dhammaforlearner)

(Ảnh qua dhammaforlearner)

Cô gái sau khi nghe được đã đem lòng thù hận Phật. Sau này, khi lên làm hoàng hậu, cô lên kế hoạch trả thù, ra lệnh cho người dân mắng chửi, hạ uy tín của Đức Phật…

Từ câu chuyện trên có thể thấy không có chuyện Thánh nhập vào xác phàm vì thân người rất ô uế, dù là nam hay nữ. Người ở cõi trên không bao giờ muốn nhập vào người ở cõi thấp hơn mình. Cũng giống như việc con người không muốn nhập vào xác của súc sinh.

Thần thánh không nhập vào xác phàm vì thân người là ô uế. Vậy thì ai nhập? Đó chỉ là một vong rất tầm thường hoặc là những phụ thể các loại (cáo, chồn, rắn…) bám lên thân người và tự xưng mình là Thần Thánh mà thôi. Và vì những vong hay phụ thể này có thể biết được chuyện này chuyện kia nên con người nhầm tưởng là Thần thánh.

(Ảnh: internet)

(Ảnh: Internet)

Sau một thời gian, vong hết phước (do hưởng sự cúng tế, lễ lạy của nhiều người) nên bị đọa, không còn ai nhập vào xác người nữa. Tuy nhiên, “nạn nhân” vì không muốn mất quyền lợi nên tiếp tục giả vờ như vẫn còn bị nhập, vẫn nhảy múa, phán đủ mọi chuyện theo ý mình. Còn nếu là phụ thể vẫn bám lên thân người kia thì những lời phán đó chính là do chúng khống chế thân người mà làm nên vậy.

Do vậy, hiện tượng nhập đồng không giống như con người nghĩ và thật nguy hại, có thể khiến tất cả những người tin theo đều là nạn nhân.

Hiện nay, chúng ta có lẽ không dễ dàng phân biệt ra điều gì là tốt, điều gì là xấu. Thiết nghĩ, chúng ta cũng cần mang theo mình lý trí thanh tỉnh để có thể nhận định các hiện tượng trong xã hội, quan trọng hơn nữa, nên giữ cho mình một trái tim nhân hậu và cư xử hòa ái với tất cả mọi người.

Nguồn: Tinhhoa.net

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo