Tín ngưỡng

Phật giáo Làng Mai và cơ hội trở lại

Cập nhật lúc 06-09-2017 15:22:09 (GMT+1)
Thiền sư Thích Nhất Hạnh được tiếp đón tại cổng Tam quan chùa Từ Hiếu hôm 3/9

 

Nhiều Phật tử Việt Nam bày tỏ sự vui mừng trước sự trở lại của thiền sư Thích Nhất Hạnh, người vừa trở lại Việt Nam hôm 29/8 sau 10 năm.


Theo kế hoạch thiền sư Thích Nhất Hạnh, sinh năm 1926, sẽ ở Việt Nam ba tháng.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, chủ tịch nhà xuất bản Thái Hà Books, cũng là một Phật tử tu hành hơn 10 năm theo thiền sư Thích Nhất Hạnh cho biết ông đã "vô cùng hạnh phúc và xúc động" khi biết tin thiền sư trở lại Việt Nam.

"Thầy rất muốn trở lại Việt Nam nhiều năm nay... nhưng, nói một cách tế nhị, là điều kiện đã không cho phép. Mấy tuần [trước] thầy bày tỏ một mong muốn rất quyết liệt để trở về Việt Nam. Các quý thầy lớn đã liên hệ với sứ quán và không ngờ chỉ trong một ngày giấy tờ thủ tục đã xong. Đây là một điều vi diệu!" ông Hùng nói.

Ông Hùng nói với BBC hôm 1/9 rằng sức khỏe của thiền sư đang yếu nên sẽ không tổ chức khóa tu, không có kế hoạch gặp tăng ni phật tử.

Hôm 3/9, thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về thăm Tổ đình Tứ Hiếu ở Huế, nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân từ Huế cho BBC biết.

Thích Nhất Hạnh

Hình ảnh thiền sư Thích Nhất Hạnh tại Làng Mai ở Pháp năm 2016

Ông Xuân có biết ông đã gặp thiền sư trong thời gian ngắn thiền sư ở Huế, và nhận định "tinh thần sức khỏe của thiền sư có khá hơn".

"Thầy bị tai biến năm 2016 và từ đó không nói được, nhưng thầy vẫn rất minh mẫn, thầy ra dấu người ta hiểu hết cả," ông Xuân nói.

"Trước đây có dư luận, có hiểu lầm, giữa chính quyền và những người khác đối với thiền sư, giờ thì có sự hiểu biết hơn. Tôi cảm ơn chính quyền đã thực hiện một việc sáng suốt cho xã hội, trong khi đạo đức xã hội đang xuống rất là thấp.

"Có một người thầy tâm linh đạo đức, dù không còn rao giảng, nhưng ảnh hưởng, sách vở của người vẫn còn có một tác động rất tốt với xã hội.

Quá trình trắc trở

Thiền sư Thích Nhất Hạnh bị cấm trở về Việt Năm năm 1973, sau đó ông lần đầu tiên được cho phép trở lại quê hương năm 2005. Ông cũng trở lại Việt Nam vào năm 2007 và 2008.

Trong suốt khoảng thời gian còn lại, ông chủ yếu sống ở Pháp và đi thuyết giảng đạo Phật ở Hoa Kỳ và Châu Âu.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Thiền sư Thích Nhất Hạnh về thăm tại chùa Từ Hiếu hôm 3/9

Năm 2014, ông bị tai biến, được đưa đi chữa trị ở Hoa Kỳ và sau đó trở lại Pháp.

"Sau năm 2008, thầy không được về Việt Nam nữa.

"Trong khoảng thời gian đó, Việt Nam không có khóa tu, khóa thiền. Muốn học thiền phải sang Làng Mai ở bên Pháp, Làng Mai ở Đức, hay Làng Mai Thái bên Thái Lan. Thầy về là một niềm vui cho Phật tử Việt Nam."

Hồi năm 2015, Sư cô Chân Không của Đạo Tràng Mai Thôn lần đầu tiên nói với BBC Tiếng Việt về nội tình đằng sau biến cố hàng trăm tu sinh của Làng Mai phải rời khỏi tu viện Bát Nhã ở Lâm Đồng năm 2009.

Theo bà, biến cố này đánh dấu việc 'cắt đứt quan hệ' của thiền sư Thích Nhất Hạnh với Việt Nam, mặc dù ngài được đón tiếp nồng nhiệt khi lần đầu trở lại Việt Nam năm 2005 và hai lần sau đó.

thiền sư Thích Nhất Hạnh

Thiền sư Thích Nhất Hạnh (trái) và nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân

Tuy thế, cách đây vài năm đã có tiếng nói cho rằng nỗ lực của thiền sư Thích Nhất Hạnh 'lập ra một Giáo hội thứ ba" khó thành công.

Cũng hồi 2015, trả lời BBC, ông Võ Văn Ái, từ Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế ủng hộ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất nói:

"Hòa thượng Nhất Hạnh muốn thực hiện, một con đường, một Giáo hội thứ ba, [nhưng] đã thất bại tại Việt Nam. Nó không thành công. Ngay Giáo hội Phật giáo Nhà nước cũng đã phản đối ông ấy rồi, thì làm sao mà ông có thể đứng trên để đưa tới một sự hòa hợp, hòa giải trong Phật giáo được."

Còn nay, nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân tin rằng đây là một cơ hội mới:

"Theo tôi thời kỳ thiền sư nổi tiếng là khi phát triển đạo Phật Làng Mai, và phần lớn thời gian đó thiền sư ở nước ngoài. Thế giới đánh giá rất cao về vai trò của thiền sư, đứng thứ hai sau Dalai Lama.

"Ở Việt Nam thì vốn đã có nền Phật giáo truyền thống, đã tồn tại từ lâu, nên Phật giáo Làng Mai còn còn hạn chế. Tin mừng là theo tôi thấy, giới trí thức miền Bắc ở Hà Nội họ có khi còn cập nhật, tìm hiểu về Phật giáo Làng Mai, sâu sắc hơn cả giới trí thức miền Nam.

"Tôi tin Phật giáo Làng Mai sẽ phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam," nhà nghiên cứu kết luận.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo