Tín ngưỡng

Người Việt tại Ba Lan rời bỏ quận Praga - Chùa Thiên Việt đóng cửa

Cập nhật lúc 06-03-2010 21:05:46 (GMT+1)
Ông Hà Minh Hiền, Chủ tịch Hội phật giáo VN tại Ba Lan, trước chùa bị đóng cửa

 

Thứ bảy ngày 6 tháng ba báo Gazeta Wyborcza, nhật báo lớn nhật Ba Lan, ấn bản thủ đô, đăng trên trang ba với dòng tít lớn nhất mà tờ báo sử dụng   „Wietnamczycy odchodzą z Pragi- Người Việt rời bỏ quận Praga”. Kí giả Jakub Chełmiński, người đã có nhiều bài báo rất trung thực và thân thiện về cộng đồng người Việt tại Vác sa va không dấu sự nối tiếc và hoài niệm. Nhà văn hóa Thăng Long không còn nữa, nhưng còn chùa Thiên Việt? Cộng đồng người Việt phải làm gì để gìn giữ hay xây dựng mới? Đại diện thành phố và quận Praga đã tỏ thiện ý tổ chức một cuộc gặp gỡ trong tháng 12 năm ngoái nhằm mục đích bảo tồn và tìm một địa điểm mới cho nhà văn hóa. Đây chỉ là những thiện ý và những ý tưởng ban đầu, đại đa số các công việc phải được cộng đồng ta chủ động tiến hành. (Ngô Đăng Quang)


 

Người Việt  rời bỏ quận Praga

 Trung tâm văn hóa Việt Nam (Nhà văn hóa Thăng Long thường được người Ba Lan gọi tắt như vây- ND) đã không hoạt động từ mấy tháng nay, tuần qua người ta cũng đóng cửa chùa. Cùng với chợ Jarmark Europa (chợ Sân vận động-ND) người Việt Nam rời bỏ quận Praga. Dấu vết sau nhiều năm có mặt của họ có thể sẽ còn lại tại viện bảo tàng

Từ vài tháng nay cổng vào Trung tâm văn hóa Việt Nam bị khóa kín. Chỉ vài năm trước thôi tại đây sinh hoạt náo nhiệt, rộn ràng. Người Việt Nam gặp gỡ nhau ở đây nhân dịp các ngày lễ tết và hàng ngày sau giờ làm việc.

 Địa điểm này được các doanh nghiệp Việt Nam duy trì, nuôi dưỡng. Họ kinh doanh bằng nghề buôn xỉ và cho đồng hương thuê lại kho ở khu vực cảng Praga (Port Praski- cảng sông nhỏ ngay tại bờ phải Trung tâm Vác sa va- ND). Khi chợ trên sân còn đông vui nhộn nhịp, những „cửu vạn” (kéo các xe hàng và không ngừng hô uwaga- chú ý, chú ý!) chạy xe như mắc cửi xuốt ngày giữa cảng và các quầy hàng xung quanh sân vận động và nhà ga PKS. Buổi chiều họ đến TTVHVN uống chè, chơi bila và vào internet.

học sinh các trường tiểu học Ba Lan  thăm Nhà VH Thăng Long và Chùa Thiên Việt. Photo Đăng Quang

Chỉ còn lại khói hương

Khó khăn bắt đầu cùng với việc hủy bỏ chợ Sân vận động. Càng ít quầy trên sân tức là nhu cầu thuê kho cũng ít đi. Hiện giờ đa số các kho và các công ten nơ, nơi trước đây người ta cất giữ hàng hóa, đã bị bỏ trống.

Như chúng tôi biết một cách không chính thức thì chủ khu vực có nhà văn hóa, cũng đã trải nghiệm được „mức độ ì ạch của sự phát triển kinh tế”. Vào mùa thu người ta đã cắt điện tại trung tâm. Hơn nữa giám đốc lâu năm của trung tâm lại lâm bệnh, ông ta đã phải trở về quê hương để điều trị.- Người ta đã đóng cửa Trung tâm, nhưng thật ra thì Trung tâm cũng chẳng có lí do gì để tồn tại ở đây. Những người buôn bán càng ngày càng ít đi, ngay cả thanh niên cũng chẳng đến đây để gặp gỡ nữa. Cà phê internet năm năm trước đây là cái hấp dẫn, bây giờ ai ở nhà mình cũng có- anh Ngô Văn Tưởng, kí giả xuất hành báo Việt Nam tại Ba Lan nói.

Sau khi đóng cửa Trung tâm những người Việt Nam có tuổi còn thường tập trung tại chùa trên địa phận của cảng. Mới hai tuần trước đây thôi họ còn mang thức ăn, hoa quả đến thờ cúng, đốt hương và đồn đại buôn dưa lê. Họ nói nhỏ với nhau rằng dòng chữ „ Thiên Việt” (bầu trời Việt Nam) phải gỡ bỏ đi thôi.- Chúng tôi biết rằng nơi này không phải là nơi cố định- ông Hà Minh Hiển, chủ tịch hội Người Việt Nam yêu đạo Phật nói với chúng tôi cách đây hai tuần.

Đúng một tuần trước đây người ta đã đóng cửa chùa. Chủ sở hữu khu đất, công ty Port Praski đòi tiền thuê mà Trung tâm đang mặc nợ. Ông Hà Minh Hiển còn muốn thử đàm phán, nhưng hiện không có kết quả gì.

 Những người Việt nam công nhận rằng họ đang tìm kiếm đất để xây chùa mới, nhưng chắc còn phải lâu mới được. Về kế hoặch xây chùa chúng tôi đã viết bài trên báo „Gazeta Wyborcza” đã từ sáu năm trước và chưa có gì ngã ngũ cả.

 

học sinh các trường tiểu học Ba Lan  thăm Nhà VH Thăng Long và Chùa Thiên Việt. Photo Đăng Quang

Nét đa văn hóa trong viện bảo tàng

Trải qua mấy năm đó địa điểm mà người Việt Nam muốn tìm một mảnh đất thuận lợi để xây chùa cũng thay đổi. Trước đây họ nói rằng họ muốn xây tại quận Praga. Bây giờ họ chỉ quan tâm đến đất ở vùng Wolka Kosowska. Đại đa số những người buôn bán từ sân vận động 

đã chuyển  đến chính các trung tâm,  các hala ở vùng này. Và tại đây nhu cầu tâm linh  của họ cũng phải được thỏa mãn.

Chẳng bao lâu nữa sau 20 năm sự có mặt của người Việt Nam tại quận Praga có thể sẽ chẳng để lại dấu vết nhìn thấy được. Trừ khi là trong viện bảo tàng. Bà Jolanta Wisniewska, giám đốc Viện bảo tàng Praga đang được thành lập, thừa nhận rằng đã nói chuyện với đại diện cộng đồng Việt Nam về việc bảo quản một phần các hiện vật của Trung tâm Văn hóa Việt Nam. Sau cánh cổng đóng kín vẫn còn các quần áo, nhạc cụ dân tộc mà người ta dùng trong các buổi biểu diễn và các lễ cưới Việt Nam. Bây giờ còn cần phải chăm sóc các tượng phật của chùa.- Chúng tôi muốn giúp đõ. Viện bảo tàng muốn nhấn mạnh đến tính đa văn hóa của quận Praga- bà Wisniewska nói. Điều đó có nghĩa là một phần hiện vật trưng bày là về người Việt?- Điều này chúng tôi chưa biết được,  ý tưởng phương thức chương trình, nội dung (của viện bảo tàng- ND) mới đang được hình thành.

 Jakub Chełmiński

Nhật báo Gazeta Wyborcza, thứ bảy- chủ nhật 6-7 tháng 3 năm 2010

Ngô Đăng Quang chuyển ngữ. 

(gửi riêng cho Vietinfo)

 

>>> Wietnamczycy opuszczają Pragę. Zamknięto im świątynię

>>> Một số hình ảnh từ trang web wyborcza.pl


Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #12 Tam linh nguoi Viet:

  11-03-2010 20:48

  Toi nghi mai va khong the hieu noi tam linh cua nguoi Viet nam . Co phai la long tham cua ho qua lon khong , hay la ho mu quang???????? Bat cu cho nao nguoi ta cung co the ngoi tham chi la quy lay de cau xin mot cai gi do?????????????Mot ngoi chua duoc xay dung tren bai rac cung tro nen linh thieng nhu vay a ??????????Chung ta co the xin duoc nhung gi o do nhi?????????????Tien bac ,tinh duyen , suc khoe hay quoc tich Balan .......................
 • #11 duc phat tu bi:

  11-03-2010 13:13

  Chua ma xay tren bai Rac thi chua chien cai noi gi ?????????? dung la 1 tro he. neu co tam long voi Phat thi nhung nguoi co nhu cau tho Phat nen dung ra keu goi moi nguoi dong gop kinh phi de tim va xay 1 ngoi chua dang hoang . chu chua chien kieu bat nhao nhu vay thi tha rang ngoi nha ma tung kinh go mo than phat con hai long hon . THIEN TAI ...THIEN TAI ......
 • #10 nguyen thu:

  11-03-2010 13:00

  mat chua thi nguoi viet o balan tim dat khac ma xay ,dung trong cay sq ,vi ho chang lam duoc gi cho ta dau ,ho ngoi khong ma moi mot to giay khai sinh viet lai con thu nhung 500 zt ,ngang bang boc lot
 • #9 Vũ Khánh Tuyết:

  10-03-2010 01:53

  Tôi rất ngạc nhiên về ý kiến của bạn số 7, nhiều 'SAO' quá !!!! . Hình như bạn mới đặt chân tới BL phải không ? và chưa 1 lần đặt chân tới chùa thiên Việt thì phải ? Từ 6 năm trước khi số báo đầu tiên trên Wyborcza đăng bài về ước nguyện xây chùa của người VN, trên wyborcza điện tử đã đăng tải rất nhiều ý kiến của ngưừi BL về việc xây chùa, có ý tốt, ý xấu...rất phức tạp. BL là 1 nước đa phần theo đạo Thiên chúa thuần túy, lại chưa phải là đa văn hóa, thật khó chấp nhân việc tồn tại 1 ngôi chùa. Thậnm chí có người còn phát biểu trên mạng " bọn mắt xếch về sứ sở bambus mà xây chùa ....".Khi đó nhà báo Nguyễn Giang của đài BBC còn ở BL và là chủ bút tờ Phương Đông cũng đã tham gia ý kiến...Rồi " đại dịch chó mèo" làm người VN điêu đứng, nói gì đến xây chùa (trong khi đó chùa Viên Giác ở Đức ngay từ lúc lập Niêm Phật Đường ban đầu đã được bọ Nội vụ Đức cấp 1 phần kinh phí - theo bài viết của Thượng Tọa Thich Như Điển ).
  Rồi họp bàn mãi về Tư cách Pháp Nhân, không có Sư thầy như bên Đức, không có 1 hãng lớn nào đứng ra lo cho ....Đã có 2 luât sư tư vấn cho mà không thành, cuối cùng có anh Thái lo cho địa điểm, mỗi người đóng góp 1 không nhờ có được ngôi chùa đầu tiên của người VN ở Đông Âu đẹp đẽ, đúng bài bản là chùa VN, thờ Phật và thờ Thánh. Mọi người đều cảm kích anh Thái nhưng đã xác định đây chỉ là tạm, thầy Thích Minh Tri cũng đã đi xem nhiều khu đất và tổ chức quyên góp tiền để xây chùa mới.Việc cần làm bây giờ là tìm đất, đặt giả thiết nếu mua lại được gần 100 m vuông đất của chùa Thiên Việt bây giờ là khoảng 1 triệu Đôla... QUÁ KHỦNG. mua ở khu vực Okece hay Raszyn cũng TIỀN TẤN, chỉ có thật xa trung tâm thì may ra mới có khả năng...nhưng đã là chùa thì phải tiện đường tầu xe.... 1 bài toán nan giải nhưng bà con ở BL vãn kiên quyết đến cùng VÌ :
  - Hội người yêu Đạo Phật ở BL đã có tư cách Pháp Nhân với chính quyền BL
  - Giáo hội Phật giáo VN cũng giúp sức
  Còn chuyện bạn Số 7 thắc mắc về việc đóng góp của các đoàn thể, doanh nghiệp, cá nhân....Mời bạn lên chùa đọc sổ VÀNG thì bạn sẽ biết ( tôi ngờ là bạn chưa có dịp CÚNG DƯỜNG phải không ? chúng tôi đợi bạn, dù chỉ 1 zt cũng ấm lòng,). Anh Hiển là chủ tịch 'Hội người VN yêu đạo Phật", bao năm nay, anh vẫn sốt sắng, lo toan..Là 1 trí Thức, giỏi tiếng BL, sống lâu năm ở BL,hiện nay anh đang cùng 1 số người thành tâm VN và BL đang lo thu xếp công việc... PHẬT Ở TRONG TÂM , ban số 7 ơi ! hãy nhẩy ra khỏi giếng đi ! góp sức cùng chúng tôi (những cụ già U60-U7O ) bởi vì "CÙNG TẮC BIẾN,BIẾN TẮC THÔNG".
  Theo triết lý nhà Phật : Trong lòng chúng ta bao giờ THIỆN và ÁC cũng song hành và được ví như 2 mặt phẳng song song, chỉ cần nghiêng 1 chút là cái THIỆN rơi vào cái ÁC và ngược lại.
  CHÚNG TA ĐI MANG THEO QUÊ HƯƠNG !!!!!!
  CHÙA THIÊN VIỆT MÃI ĐỒNG HÀNH CÙNG CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VN TẠI BL.
  Mai này khi chúng tôi vận động " 1 M ĐẤT XÂY CHÙA THIÊN VIỆT ", mong các bạn VN trên toàn trái đất hãy ủng hộ cho chúng tôi DÙ CHỈ 1 CM ĐẤT CŨNG VUI NHẬN
  HÃY NỐI VÒNG TAY LỚN VỚI CHÚNG TÔI !!!!!!!!
 • #8 Vũ Khánh Tuyết:

  10-03-2010 00:34

 • #7 nhao nhao bầy đàn:

  08-03-2010 23:16

  Nếu nói về chuyện chùa chiền, cá nhân chúng tôi luôn nghiêng mình kính cẩn và thành tâm mong muốn cộng đồng có một cái Chùa. Nhưng đúng là bạn tự hào vn cũng có lý. Lẽ ra ngay từ ngày đầu bác Thái dựng Chùa trên mảnh đất thuê mướn, trên bãi rác bỏ hoang, đối diện với khu trôm cướp bẩn thỉu, dựa vào dãy nhà kho nhếch nhác bừa bộn,…thì chúng ta nên cân nhắc có nên cổ súy hay không? Và có nên hợp tác cùng bác Thái tìm mua đất chỗ khác hay không? Cộng đồng chúng ta tại Ba Lan rất mạnh, nhiều người có tiền sao không cùng nhau góp lại, mua một miếng đất SẠCH SẼ dựng Chùa nhỉ? Chuyện Chùa bị đóng cửa chúng ta ( Hội đoàn, sứ quán,v.v…) đã biết trước , sao đợi đến lúc người ta niêm phong Chùa và nhờ có báo chí Ba Lan thì chúng ta mới biết? Tại sao các ngày lễ vẫn thấy những người đứng đầu cộng đồng, thậm chí cả chủ tịch nước đến chụp ảnh mà không ai có một sự chuẩn bị trước?
  Tại sao không đánh động dư luận cộng đồng trên báo Quê Việt, Đàn Chim Việt, vietinfo từ trước? Văn hóa tâm linh rất đáng để trân trọng, nhưng nếu lợi dụng tâm linh một cách không có gốc, bừa bãi , hình thức thì thật là chua chát! Nếu người ta mà có quan tâm đến tâm linh thật sự thì cộng đồng này đã có ít nhất 3 cái Chùa đàng hoàng sạch sẽ rồi, chứ không phải là hàng loạt trung tâm thương mại hoành tráng sầm uất và bỏ hoang!
 • #6 tuhao vn:

  08-03-2010 14:24

  SU SONG CUA LOAI NGUOI LA O HAI MAT,TAM LINH VA VAT CHAT,VAT CHAT TOI AN VAO SANG THAI RA,CON TAM LINH LA CAI MA CON NGUOI KHONG THE THEU DUOC,TAM LINH CUA MAY ONG CS THAT LA BUON,NO DAI DIEN CHO MOT DAN TOC,MA LAM NUA VOI,CHUA BI DONG CUA THAT LA TUI NHUC CHO DAN TOC VN...
 • #5 Vũ Khánh Tuyết:

  07-03-2010 20:21

  Nhu cầu xây chùa tại BL đã được bàn thảo trong cộn đồng nnười VN tại BL từ 10 năm trước. Xuất phát từ yêu cầu của các cụ già cao tuổi tại BL ( trong đó có các bác sỹ, giáo viên, sỸ quan quân đội, giáo sư về hưu...) và những Việt kiều sống định cư hẳn ở BL muốn cho cha mẹ yên lòng và bớt hưu quạnh. Ban thành lập chùa đã liên hệ học hỏi các chùa Viên Giác (ĐỨC ),chùa PHÁP HOA (ÚC ), chùa Khánh Anh (PHÁP), Giáo hội Phật giáo VN....do Thượng Tọa Thích Minh Trí ( trụ trì chùa Thanh Trì HN và chùa Vĩnh Phúc HN đỡ đầu mua sắm, tư vấn và khai quan chùa. Chùa Thiên Việt được thiết kế nội thất rất đẹp và cầu kỳ, nắn nót.
  Tới nay chùa hoạt động tốt, tự lo đủ chi phí cho chùa, trong chùa có bàn thờ Vong, nhiều người đã đem ảnh cha mẹ, người thân nên chùa để thờ cúng, thậm trí có cả 1 lọ tro của ai có số phận không may mắn gửi lại chùa. Tới nay không may khu đất đó bị giải tỏa, chủ cho thuê đất cũng đang bị phá sản...Trong lúc khó khăn đã có người hiến tặng máy phát điện, đèn bão...cho nhà chùa. Có người tình nguyện trông coi quét dọn hàng ngày....Cộng đồng người VN mình ai có điều kiện thì nên ra tay giúp không nên phân biệt quan niệm chính trị làm gì. Còn nhà báo Jakub đã nhiều lần giúp người VN như : viết bài, nắm tin tức, động viên...
  Tôi đề nghị quý báo không nên đăng những bài như của người gửi thứ 2 làm gì, loại người mù điếc về tâm hồn, hay như các cụ nói là loại " MỒM CHÓ VÓ NGHỰA". loại người này có thể "sủa" ở đâu nhưng " CẤM SỦA Ở CHÙA"
 • #4 12:

  07-03-2010 19:48

  Xóa.
 • #3 Thien Viet:

  07-03-2010 01:03

  Bác số 1 và số 2 sao có vẻ cay cú chuyện ông Tưởng viết cho vietinfo à? Chả có gì ghê gớm cả. vietinfo theo tôi là báo cộng động theo hướng tiến bộ, càng ngày càng nhiều người đọc. Không quá khích „ DCV” và cũng không lề phải QV, đi đúng trào lưu phát triển của xã hội, nghĩa là đi đúng lòng đường nên ai chẳng thích viết cho vietinfo. Ngay ông Trần Quốc Quân , biên tập viên từ Quê Việt nay cũng viết riêng cho vietinfo đấy thôi. Săp tới chị Mạc Việt Hồng cũng sang viết cho vietinfo nữa kia heeeee….
  Còn chuyện chùa Thiên Việt, đúng ra thì cộng đồng nên có sự chuẩn bị trước. Tôi rất buồn khi biết chùa bị đóng cửa. Hi vọng mọi người quyên góp tìm chỗ khác xây lại. Nơi đây chủ tịch nước đã từng đén kia mà!
 • #2 không hồn:

  07-03-2010 00:17

  Cái Chùa đó không hồn nên mới dễ biến mất như vậy. Cũng đúng thôi. Tôi thì tôi chẳng sót. Cái chùa được tiếng là do báo chí không có gì để viết mà chê mãi người Việt sao được nên đành phải viết về cái Chùa. Không có chùa này thì sứ quán ta dựng chùa khác. Toàn chuyện nhảm nhí. Ông Tưởng cũng thuộc dạng nhảm nhí, cộng đồng mình chẳng biết trông đợi vào ai.
 • #1 họ và tên:

  07-03-2010 00:12

  Tôi cũng lạ ông Tưởng, lúc đậu càng này lúc đậu cành kia, đúng là không đâu vào đâu. Ông thích mềm thì tụi CS mới cần tới ông. Tùy ông nhưng thật ra trông ông hề lắm ông ạ. Mới ngày nào ông nói Vietinfo thế nào mà bây giờ ông như thế, Vietinfo thay đổi hay ông thay đổi?
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo