Tín ngưỡng

Một nhà sư lấy vợ!

Cập nhật lúc 23-06-2012 04:26:49 (GMT+1)
Cuộc đời nhiều cám rỗ. Một nhà sư bên Nhật. Ảnh minh họa, nguồn: interrnet.

 

TS- Trong thời gian gần đây một số giáo hội, tín ngưỡng ... gặp nhiều tin "sốc". Những vụ scandal như lạm dụng tình dục của một số giám mục nhà thờ, "đấu đá nội bộ" tại Vatican đến những vụ ồn ào "nhỏ" khi xây chùa bên Ba Lan, nghi ngờ về một vị sư Việt tại Séc.... Nay lại có tin một sư trụ trì chùa Văn Nam đi lấy vợ! Còn bao nhiêu vị tu hành muốn lấy vợ, hưởng cuộc sống đời thường nhưng chưa dám rũ áo tu hành và hoàn tục?


Nhà sư hoàn tục để kết hôn

Sư trụ trì một ngôi chùa ở Vân Nam đệ đơn xin từ chức lên Giáo hội Phật giáo Trung Quốc và vừa tổ chức hôn lễ với nữ doanh nhân trẻ tuổi hồi cuối tuần qua.

Xinhua đưa tin, hòa thượng Thanh Hiền, sư trụ trì hay còn gọi là phương trượng chùa Cung Trúc, ngoài 40 tuổi, xin hoàn tục ngày 9/6 và tổ chức lễ thành hôn với một nữ doanh nhân hôm 17/6. Người này là bà chủ một cửa hàng đá quý, năm nay 26 tuổi.

Lễ cưới được tổ chức tại một khách sạn ở Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam, miền nam Trung Quốc. Trong ngày cưới, chú rể cài hoa trên bộ comple cùng cô dâu mặc váy cưới trắng tươi cười đón khoảng 300 khách mời.

Một nhà sư lấy vợ
Chú rể từng là hòa thượng cùng cô dâu trong lễ cưới tại Côn Minh. Ảnh: Xinhua

Những nhà sư trong chùa Cung Trúc cho hay họ không hề biết gì về việc trụ trì Thanh Hiền quen biết và qua lại với nữ doanh nhân. Họ chỉ biết về việc hoàn tục và kết hôn của Thanh Hiền khi họp chùa.

Trước khi xuất gia, Thanh Hiền mang họ Chu. Ông từng giữ nhiều chức vụ quan trọng và sau cùng giữ chức trụ trì chùa Cung Trúc. Những nhà sư trong chùa cho biết trong hơn 25 năm tu hành, Thanh Hiền để lại ấn tượng tốt với những người xung quanh.

Phương trượng Thanh Hiền Một nhà sư lấy vợ

Phương trượng Thanh Hiền (trái) khi tu hành trong chùa. Ảnh: Xinhua

Phương trượng Thanh Hiền Một nhà sư lấy vợ
Phương trượng Thanh Hiền khi còn tu hành trong chùa. Ảnh: Xinhua

Một lão pháp sư cho biết từ khi Phật giáo du nhập vào Trung Quốc hơn 1.500 năm nay, chỉ có tiểu hòa thượng hoàn tục, chưa hề có trường hợp nào sư trụ trì hoàn tục, kết hôn.

Tuy nhiên, giáo hội Phật giáo Côn Minh nói ông Châu vẫn làm thủ tục bình thường, việc kết hôn sau khi hoàn tục là việc riêng của ông ấy và giáo hội không can thiệp vào việc này.

Phương trượng Thanh Hiền Một nhà sư lấy vợ

Chú rể hoàn tục cùng cô dâu trong lễ cưới tại Côn Minh. Ảnh: Xinhua

Nguồn: VNE, ngoisao

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #16 nhiều chuyện quá: vô công rồi nghề

  25-06-2012 14:59

  sao mọi người nhiều chuyện vậy? thế nào cũng nói dược hết là sao. cả nươc trung quốc hơn 1 tỷ dân có một thầy tu hoàn tục lấy vợ thì có gì ghê gớm đâu nhỉ. ai không theo đạo thì thôi, làm sao rỗi hơi việc nhà thì bỏ, chỉ nghe ngóng nơi nào có chyện thị phi thì nhao nhao lên đàm tiếu.
  trong đó có khi gia đình mình còn đang nát như tương không lo mà chu toàn đi. người ta trai chưa vợ gái chưa chồng kết hôn với nhau co jì sai? ngươi ta dã làm thủ tục hoàn tục rồi cơ mà. nói năng không cẩn thận lại mang ngiệp vào thân thì khốn khổ đó.
  Bôi xấu đạo PHẬT là tội phỉ báng tam bảo, sau khi chết đoạ địa ngục vô gián, eo ơi sợ lắm các bạn ạ. thôi thôi ai có chuyện vui thì nói cho vui, con ai ưa thị phi làm buồn lòng người khác thì tốt hơn im lặng TU đi cho tốt rồi hãy nói chuyên người khác.
 • #15 gửi 14: THÍCH HOÀNH TRÁNG

  24-06-2012 22:58

  14 ơi nếu tự cúng ở nhà mà không biết kêu là không kợi lạc dâu nhé! Ngày trước cúng vái là tỏ lòng biết ơn và cầu mong gia dạo bình an thì nay khác rồi, cúng giỏi dến mức vào tù còn phải thả ra vi người cúng giỏi cơ mà.

  Tôi ngu ngơ tự hỏi Dức Phật có làm giá khi cúng ở chùa không mà sao dân chúng bây giờ tâm hồn treo ngược lên thế nhỉ.

  Nếu sự thực mà linh nghiệm thì chắc nhà nhà xây tịnh thất, chợ chợ xây chùa và tất cả chỉ nhìn Tượng Phật xin gì dược nấy khỏi lo dúng không bạn?
 • #14 Thích Thành Đạt: Gửi 12, Cúng rằm tháng 7

  24-06-2012 10:51

  Bạn à, chỉ thân gia quyến thuộc cúng cho thân gia quyến thuộc nhà mình mới linh nghiệm. Về văn cúng nên chọn một phần trong bài Văn Tế Thập Loại Chúng Sinh của Nguyễn Du mà cúng. Rất lạ, ông Nguyễn Du là nhà thơ lại làm bài cúng chuẩn thế, thời nay các thầy cúng đi học văn còn chạy dài. Bài này bạn tìm trên mạng nhé.

  Về sau cũng có ông nhà văn Nguyễn Quang Vinh hình như em ông Nguyễn Quang Lập – Quê Choa, không biết có phải hậu duệ ông Nguyễn Du không, có bài cúng cũng hay. Tôi hay cúng bài này, xin cúng dường bạn

  Phải là ma cái thì lên
  Còn là ma đực vô duyên thì chuồn
  Phải là ma cái anh thương
  Còn là ma đực khôn hồn cút ngay
 • #13 Thích Thành Đạt: Chém gió thêm một chút

  24-06-2012 10:03

  Các thầy leo núi, đi bộ có thể các thầy đang THIỀN HÀNH. Còn đây tôi muốn nói một thực tế một số thầy bên này tôi nhìn thấy, các thầy chỉ toàn để các chị ĐẠI GIA lân mẫn hay ngược lại các thầy lân mẫn các chị ĐAI GIA hơn các chị nghèo kiết xác. Khi đi khất thực Đức Phật đi từng nhà, không kể nhà nghèo hay nhà giầu, như vậy sẽ tạo cho nhà nghèo được làm phước và họ có cơ hội chuyển nghiệp –giầu hơn.
  Khi cúng dường người ta cúng bằng TÂM, không cúng bằng CỦA. Các thầy không dậy –có thể không muốn dậy- nên mới có tình trạng cúng dường bừa bãi như bây giờ. Thày và bà tôi đi cúng toàn cho đại gia, có đại gia làm nghề cờ bạc, nếu thầy cúng chuẩn đại gia này giầu hơn thì nhiều chúng sinh CHÁY TÚI.
  Nhiều thầy TU coi việc đi tu như là một cái nghề CÚNG để các Phật tử hiểu nhầm CÚNG là TU. Việc đi xe đẹp đấy là hình tượng thôi, tôi muốn nói đến cái ÁI của các thầy đang lên cao, ÁI đi cùng với CHẤP thì tu làm sao được. Một khi đã ÁI xe đẹp thì ÁI người lái xe chỉ là một bước nhỏ. Đúng như bạn số 12 nói, người lái phải đứng tuổi, giầu, hơi trục trặc mặt tình cảm... Phải chăng về cơ bản giống cái ông thầy tu người Tàu kia chỉ khác ông ta dũng cảm hoàn tục.

  Bạn số 10 à, thứ tự Bát chánh đạo thế này và có được cái trước mới có cái sau: Chánh Kiến, Chánh tư duy, Chánh ngữ, Chánh nghiệp, Chánh mạng, Chánh tinh tấn, Chánh niệm, Chánh định
 • #12 thay oi la thay: thich noi tieng

  23-06-2012 23:44

  Hơ hơ , ngồi xe phải là xe dẹp , lái xe tuổi phải dứng một chút dể dược chiều chứ , ngu gì mà di với bọn mặt mộc .
  rằm tháng 7 nhân ngày tự tứ khối thầy lo h..o...à..n thiện lại bản thân cho mà xem .
  Số 9 ơi chỉ cho mình dịa chỉ tin cậy ở Séc dể làm lễ cầu bình an với . phải là thầy cúng giỏi ý nhé chứ không là ma nó lôi di mất là toi dấy . cám ơn bạn
 • #11 Em Chã: Xin bái phục bạn Thích Thành Đạt

  23-06-2012 19:21

  Quả là cao nhân uyên bác. Xin bái phục cao nhân.
  Nhưng có lẽ bạn nhầm đôi chút. Các thày tu hành leo núi đi bộ không ngại sao ngại xe ghẻ hở bạn?
 • #10 Mai mai: Ma Phật

  23-06-2012 23:00

  ....cõi TA BÀ...lắm Ma ít Phật.
  Tai nghe, mắt thấy chắc gì đúng....thôi thì ...hạnh ta ta giữ, nói chi hạnh người.
  AI khéo TU đúng Chánh Pháp thì sẽ được quả An lạc vậy. Chánh kiến, Chánh tri , Chánh niệm ắt Chánh tinh tấn. Phật Pháp nhiệm mầu đến tất cả chúng sinh.
  A DI ĐÀ PHẬT
 • #9 Thích Thành Đạt: Thầy của Bà

  23-06-2012 17:38

  Người tu thiền thường phải để tâm ở đan điền nhằm giữ khí, có thể ông này để quá xuống dưới nên bí hạ đành phải lấy vợ. Âu đó cũng là một phương pháp trị bệnh cứu mình, chứ không bí hạ phá thượng còn khổ hơn.

  Đấy là cách chữa bệnh về tâm, còn bệnh về thân có thể chữa bằng cách châm cứu vào các đường kinh lạc để khí vận hành, cơ thể được cân bằng về mặt âm dương ngũ hành, bệnh sẽ hết. Mở rộng ra trong tự nhiên và xã hội cũng vậy sự cân bằng rất cần thiết, và thu hẹp lại trong báo chí lại y trang.

  Tình hình ma túy đang căng như dây đàn, ta chích vào tôn giáo một chút thế là sẽ không có hiện tượng “anh đâu ngờ có ngày quần đứt dây chun”. Nếu để lâu các đại gia vào mạng chém cho ban biên tập toét xác. Xin bái phục, chắc chắn ban biên tập có người rất thạo số lý, tử vi, âm dương ngũ hành.

  Ầy mà bình thêm một chút, ông này khôn đấy lấy vợ doanh nhân, thầy của bà tôi nhấp nhổm lắm rồi mỗi tội nhỡ khi hoàn tục vào cái con bán quầy thì chỉ có nước làm taxi và dọn hàng cho nó, thầy có biết gì ngoài cúng đâu. Ơ mà các bạn ở đây đã thấy các thầy ngồi xe ghẻ của một con không son phấn make-up lèo loẹt chưa?
 • #8 Nhân Văn: Xã hội hoá cõi Phật...

  23-06-2012 16:37

  Ờ, thì nó na ná kiểu Chủ nghĩa Mác mang màu sắc Trung Quốc; Hoặc ở Việt Nam thì nó là Nền kinh tế Thị Trường định hướng XHCN mà... Khà, khà... Toàn những kẻ mất nết trong một xã hội bát nháo "phi tiểu nhân bất thành quân tử"!
 • #7 sa pa: toan cat loi

  23-06-2012 15:03

  dang loi binh toan bi cat..vay lap dien dan tu do lam gi..d..me...

  Cắt- thô tục, vu khống, viết không có dấu....
 • #6 nam: mây cái chua tai châu âu ...

  23-06-2012 14:31

  chua tai cz,rusia,ukr hay ba lan cung vay thoi....
 • #5 sa pa: su vn..gio toan su quoc doanh

  23-06-2012 14:20

  duoi su lanh dao cua dang va xhcn... tu hu´´
 • #4 Ký danh: Phạt tử hâm hấp

  23-06-2012 08:55

  Bạn hâm hấp thật.
  Việc lạm dụng tình dục của một số giám mục nhà thờ, "đấu đá nội bộ" tại Vatican... không là Scandal trong giáo hội à (mà bài viết tôi thấy không ám chỉ riêng Phật giáo....).
  An tam di ban, các sư quốc gia Việt Nam được Đảng chỉ đạo, nên không thể có Scadal bạn ạ!
 • #3 Phật tử:

  23-06-2012 13:40

  Một việc bình thường, hợp đạo hợp đời, sao lại xem như là skandal? Một vị tu hành không đủ căn cơ và nghị lực đi trọn kiếp tu hành thì xin hoàn tục. Đó là lẽ thường như bao nghiên cứu sinh bỏ đi làm kinh doanh.
 • #2 Ký danh:

  23-06-2012 08:07

  DAO NAY MOI GOI LA DAO, QUE CHOA GOI LA DAO ...
 • #1 Cu Teo: Đúng là doanh nhân siêu

  23-06-2012 12:03

  Muốn an toàn thì phải lấy Sư.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo