Tín ngưỡng

Little Saigon long trọng kính mừng Phật Đản PL 2561

Cập nhật lúc 24-04-2017 10:16:49 (GMT+1)
Lễ Tam Bảo, Lễ Quy Y, và Lễ Tiến Huấn chư hương linh tại Đại Lễ Phật Đản ở Mile Square Regional Park. (Hình: Lâm Hoài Thạch/N

 

Cộng đồng người Việt vùng Little Saigon trong ba ngày cuối tuần vừa qua có hai đại lễ Phật Đản kéo dài trong ba ngày, Thứ Sáu, Thứ Bảy, và Chủ Nhật, được tổ chức rất long trọng, với sự tham dự của đông đảo Phật tử từ khắp nơi, một tại công viên Mile Square Regional Park, Fountain Valley, và một tại chùa Điều Ngự, Westminster.


Đại Lễ Phật Đản tại công viên Mile Square Regional Park

Vào chiều Thứ Bảy và Chủ Nhật, 22 và 23 Tháng Tư, hàng ngàn Phật tử cùng đồng hương đến dự Đại Lễ Phật Đản, Phật Lịch 2561, với chủ đề “Phật Giáo và Hòa Bình, Tự Do, Dân Chủ, và Toàn Vẹn Lãnh Thổ Cho Việt Nam,” do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ và các tự viện tại miền Nam California long trọng tổ chức.

Thành viên trong ban tổ chức gồm có Hòa Thượng Thích Thiện Long, trụ trì chùa Phật Tổ, Long Beach, trưởng ban tổ chức; các phó trưởng ban gồm Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, phó chủ tịch nội vụ Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, viện chủ chùa Bát Nhã, Santa Ana; Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, viện chủ chùa Huệ Quang, Santa Ana; Hòa Thượng Thích Minh Dung, viện chủ chùa Quang Thiện, Ontario; và Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Thượng Tọa Thích Tâm Bình, Đại Đức Thích Đồng Châu, Đại Đức Thích Pháp Tánh, Đại Đức Thích Minh Hạnh, Đại Đức Thích Tín Mãn, Đại Đức Thích Hạnh Tuệ, đạo hữu Huỳnh Tấn Lê, cùng các phụ tá phụ trách tài chánh và tiếp lễ…

Khoảng 4 giờ chiều Thứ Bảy, đông đảo Phật tử và đồng hương vân tập khuôn viên tổ chức.

Chương trình được bắt đầu vào 4 giờ 30 chiều, với phần Thỉnh Linh các hương linh từ Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ và Tượng Đài Thuyền Nhân quang lâm đạo tràng tổ chức.

Lễ cắt băng khánh thành diễn ra lúc 5 giờ 30 chiều. Các hòa thượng đại diện ban tổ chức cắt băng khánh thành gồm có Hòa Thượng Thích Thiện Long; Hòa Thượng Thích Nguyên Trí; Hòa Thượng Thích Nguyên Siêu, tổng thư ký Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ; Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, tổng thư ký Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, viện chủ chùa Bảo Quang, Santa Ana; Hòa Thượng Thích Thông Hải, viện chủ Thiền Viên Chân Không, Hawaii…

 

Lễ rước Đức Phật Đản Sanh tại chùa Điều Ngự. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt) 

Kế tiếp, chư tôn thiện đức tăng ni quang lâm đạo tràng, đảnh lễ Tam Bảo, Lễ Quy Y, và Lễ Tiến Huấn chư hương linh: chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn trên đường tìm tự do, và những đồng bào đã mất tại Hoa Kỳ.

Lễ cầu siêu do Đại Đức Thích Thánh Minh điều hợp, Thượng Tọa Thích Nhật Trí xướng lễ.

“Lễ cầu siêu chư vị hương linh, ấy là tấm lòng từ bi của những người con Phật còn sống vẫn nghĩ đến những người đã quá vãng. Vì thế hôm nay, chúng ta đến tham dự chương trình đại lễ này. Đây cũng là phước duyên của chính mình, của gia đình mình, và của chư vị bà con quyến thuộc,” Đại Đức Thích Thánh Minh nói trước lễ cầu siêu.

Sau đó, chư tôn thiện đức tăng ni, đồng hương Phật tử vân tập tại tôn trượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo gần đó, để cử hành Lễ Cầu Siêu Chư Linh Vị và Lễ Thí Thực Cô Hồn. Lễ Cầu Siêu Bạt Độ chư hương linh do Hòa Thượng Thích Nguyên Siêu rước linh và chủ lễ.

Sau đó, ban tổ chức mời đồng hương dùng bữa chay thân mật.

Tiếp theo là chương trình văn nghệ đặc sắc, do The Sunrise Band, ban Hợp Xướng Hải Triều Âm, Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức, cùng một số ca nghệ sĩ tại Little Saigon trình diễn, với sự hướng dẫn của nhạc sĩ Nam Hưng, và phần điều khiển chương trình của MC Bích Trâm.

Lúc 8 giờ sáng Chủ Nhật, trước giờ khai mạc đại lễ chính thức, chư tôn thiện đức, quan khách, Phật tử và đồng hương vân tập đông đảo xung quanh lễ đài.

Đạo tràng đại lễ được thiết kế uy nghi đầy hoa trái với tượng Đức Ấu Phật, hai bên đạo tràng có ghi hai câu: “Bảy đóa sen vàng nâng gót tịnh/Ba ngàn thế giới đón Như Lai.” Có rất nhiều lều trại cung cấp thức ăn và thức uống miễn phí cho đồng hương đến tham dự, và hàng trăm ghế ngồi được xếp đặt dưới nhiều lều che nắng.

Lúc 10 giờ sáng, ban tổ chức thông báo, đoàn xe diễn hành di chuyển trên các đại lộ Westminster, Magnolia, Bolsa và Ward.

Khoảng 10 giờ 30 đến 11 giờ sáng, chư tôn đức tăng ni vân tập Kỳ Viên Tịnh Xá (trong khuôn viên tổ chức) để cử hành Lễ Cúng Dường Trai Tăng.

Đúng 12 giờ trưa, chư tôn thiện đức tăng ni quang lâm lễ đài, cử hành Nghi Thức Đản Sinh, Lễ Dâng Hoa Cúng Phật.

Sau đó, Hòa Thượng Thích Nguyên Siêu và một số chư tôn khác ban đạo từ.

 

Lễ Tắm Phật tại Đại Lễ Phật Đản ở Mile Square Regional Park. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Sau phần giới thiệu quan khách đến tham dự, trưởng ban tổ chức đọc diễn văn khai mạc chính thức.

“Ngày Đức Phật Đản Sanh đã đánh dấu một sự kiện lịch sử trọng đại cho chư thiên và nhân loại. Sự kiện lịch sử trọng đại ấy là, Đức Phật đã xây dựng một thế giới hòa bình, một xã hội an lành và hạnh phúc giữa người với người, thăng hoa đời sống thanh thiện cho mỗi cá nhân, từng gia đình, và rộng ra nữa, là quốc gia, xã hội,” Hòa Thượng Thích Thiện Long nói.

Hòa thượng nói tiếp: “Chúng ta được may mắn sống trong một thế giới tự do, có đủ phương tiện vật chất và lý tưởng tâm linh. Do vậy, chúng ta cần phải nỗ lực hơn nữa, có nghĩa là khi làm việc gì mà chúng ta đã làm tốt, thì phải cố gắng phát triển hơn nữa. Còn việc gì không tốt thì nên chấm dứt để cho đời sống vật chất cũng như tinh thần chúng ta được đánh giá qua mực thước đạo đức; lễ nghi đúng như lời Phật dạy: ‘Tâm dẫn đầu, tâm làm chủ, tâm tạo tác tất cả. Nếu ai nói hay, hay làm với một tâm thiện, thì hạnh phúc sẽ theo sau, như bóng theo mình.’”

Sau phần phát biểu của quan khách, là Thông Bạch Phật Đản của Hòa Thượng Thích Thắng Hoan, chánh văn phòng Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, và Lễ Tắm Phật.

Cuối cùng là lời cảm tạ của ban tổ chức.

Sau cùng là một chương trình văn nghệ rất đặc sắc để kính mừng Phật Đản, bao gồm các ca nghệ sĩ tên tuổi đến hát cúng dường như Thiên Trang, Mai Vy, hoa hậu Thảo Lâm, Phương Hạnh, Triệu Mỹ Ngân, Yến Linh, Thảo Vy, Đỗ Thanh, Gia Huy, Đỗ Tân Khoa, Hoài Nam, Đức Tiến, Ngọc Châu, Tân Hy Khánh, Tuấn Quỳnh, Huỳnh Gia Tuấn, Duy Thành, Bon Nguyễn, Đăng Vũ, Hoàng Sỹ Phú, Phượng Liên, Xuân Mỹ, Thúy Hằng, Phượng Hồng, Bình Trang, Hải Âu, Diễm Ngân, Thanh Tâm, Vũ Luân, Nguyễn Đức, Minh Hùng, Vĩnh Khang, Ngân Linh, và Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức Tây Nam Hoa Kỳ, với các MC như Triệu Mỹ Ngân, Đỗ Thanh, Minh Phượng, Đỗ Tân Khoa, và Nguyễn Phú Hùng.

 

Hòa Thượng Thích Viên Lý đọc Tuyên Ngôn của Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Đại Lễ Phật Đản tại chùa Điều Ngự

Đông đảo chư tăng ni và Phật tử khắp nơi tại Nam California vân tập đến chùa Điều Ngự, Westminster, để cử hành Đại Lễ Phật Đản.

Chương trình đại lễ được diễn trong ba ngày cuối tuần, riêng ngày Chủ Nhật, từ 9 giờ 30 sáng đến quá trưa nhiều tiết mục đã được cử hành.

Đầu tiên là lễ cắt băng khai mạc phòng triển lãm mỹ thuật. Sau đó, chư tăng ni cùng tham dự cuộc “Trì Bát Khất Thực” quanh chùa, diễn lại cảnh Đức Thế Tôn đi hoằng pháp. Tiếp đó là một buổi thuyết pháp với đề tài “Đức Phật và con đường thoát khổ” do tám vị giáo phẩm trong Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại thay nhau giảng pháp.

Lễ chính thức bắt đầu vào lúc 11 giờ sáng. Một lễ rước kiệu Đức Thế Tôn khi mới sinh ra đời được chư tăng ni và Phật tử nối nhau di chuyển từ Niệm Phật Đường sang phòng hội lớn của chùa. Nơi đây, sân khấu đã được trang trí những hình ảnh của Hài Nhi Phật bước trên các tòa sen sau khi sinh ra đời.

Theo phần giới thiệu quan khách tham dự thấy có các vị tăng của Tây Tạng, Nam Hàn, Sri Lanka, Thái Lan, Lào, Cambodia, Miến Điện, Đài Loan, Nhật, Hoa Kỳ, và Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, Thượng Tọa Thích Viên Huy, trụ trì chùa Điều Ngự, nhắc đến sự kiện lịch sử thế giới là ngày Đức Thích Ca Mâu Ni sinh ra đời đem lòng từ bi, hỉ xả cho khắp thế nhân để tạo được hòa bình cho nhân loại. Thượng tọa cũng nhắc đến tổ chức Liên Hiệp Quốc, nơi hội tụ của các quốc gia trên thế giới, đã coi Ngày Phật Đản là ngày lễ quốc tế và từ năm 2000 trở đi, được tổ chức vào ngày trăng tròn đầu tiên của Tháng Năm Dương Lịch.

Lễ Khánh Đản diễn ra ngay sau đó với những nghi thức của các nước theo Phật Giáo nên buổi lễ đã kéo dài đến hơn 1 tiếng đồng hồ.

Tiếp đó, Hòa Thượng Thích Chánh Lạc ban đạo từ, nhắc đến từ ngày Đức Phật sinh ra đã mở ra con đường giải thoát cho thế nhân, tạo lòng từ bi hỉ xả đến khắp mọi loài không chỉ có con người. Rất mong giáo lý của ngài được mọi người biết đến thì nhân loại sẽ tiến đến hòa bình bình khắp nơi.

 

Lễ Cầu Siêu tại Tôn Tượng Đức Thánh Trần. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Trước sự tập hợp đông đảo của chư tăng ni và Phật tử, Hòa Thượng Thích Quảng Thanh ca ngợi chùa Điều Ngự và Hòa Thượng Thích Viên Lý, chủ tịch Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại, viện chủ chùa, đã tổ chức được Ngày Đản Sinh Đức Thích Ca trang trọng được đông đảo chư tăng ni và Phật tử đến tham dự.

Tiếp đó, Hòa Thượng Thích Chơn Trí đọc Thông Bạch của Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại. Thông Bạch nhắc đến giáo lý của Đức Phật đã khai mở ra con đường giải thoát, đem lòng từ bi mà đã xóa bỏ được hận thù. Thông Bạch cũng nhắc đến vụ Formosa ở Việt Nam đã hủy hoại môi trường và cuộc sống của người dân Việt đã dẫn đến những cuộc biểu tình liên tục nhưng nhà cầm quyền CSVN không những không giải quyết mà ngược lại còn trấn áp, bắt bớ trù diệt. Bên cạnh đó là Trung Quốc tiếp tục cuộc bành trướng của họ trên các vùng biển đảo, biên giới Việt-Trung. Thông Bạch kêu gọi nhà nước CSVN lắng nghe tiếng nói của dân, đồng thời cũng kêu gọi mọi người con Phật hãy đem ánh sáng của Từ Bi mà nỗ lực giúp đỡ những nạn nhân thiên tai và nhân tai trong nước đang phải chịu quá nhiều khổ ải.

Bản Thông Bạch này được Hòa Thượng Thích Viên Định soạn thảo, từ trong nước gửi ra.

Tiếp sau đó là Hòa Thượng Thích Viên Lý lên tuyên đọc bản Tuyên Ngôn của Tăng Đoàn Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại. Bản Tuyên Ngôn đưa ra bốn điều mà tăng đoàn chủ trương, thứ nhất là tin tưởng và phát huy giáo lý nhà Phật, xiển dương chánh pháp. Thứ hai là đồng hành cùng nhân loại bảo vệ môi sinh và sự sống, thứ ba là sát cánh với dân tộc cùng chia sẻ những thương đau, cùng dân tộc bảo vệ sự vẹn toàn của đất nước, thứ tư là cương quyết đòi nhà cầm quyền CSVN phải thực thi dân chủ, nhân quyền và tự do cho mọi người dân, đồng thời phải trả tự do cho những tù nhân lương tâm đang bị giam giữ.

Sau các nghi lễ trong ngày Khánh Đản, ban tổ chức mời quan khách, các vị dân cử tại địa phương lên phát biểu ý kiến.

Các học sinh và sinh viên Phật tử xuất sắc gặt hái được kết quả tốt đẹp trong niên học vừa qua tại các trường ở địa phương cũng được ban tổ chức trao cho những phần thưởng khích lệ.

Sau cùng là chư tăng ni và Phật tử cùng thọ trai và thưởng thức một chương trình văn nghệ do các gia đình Phật tử cúng dường ngày Khánh Đản.

Nguồn: Lâm Hoài Thạch & Nguyên Huy/Người Việt

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo