Tín ngưỡng

Little Saigon: Đại lễ Phật Đản 2558 trong không khí hiệp nhất

Cập nhật lúc 04-05-2014 09:02:12 (GMT+1)
Hòa Thượng Thích Minh Tuyên (bìa trái) chứng kiến lễ phóng sinh trong ngày Đại Lễ Phật Đản tại Bolsa Grande High School.

 

Đại lễ Phật Đản năm nay khai mạc tưng bừng trong không khí hiệp nhất, từ 10 giờ sáng Thứ Bảy, 3 Tháng Năm, với chủ đề “Hòa Bình Thế Giới,” do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ và Cộng Đồng Phật Giáo Việt Nam Miền Nam California tổ chức, tại khuôn viên trường Bolsa Grande High School, Garden Grove.


“Trong giờ phút thiêng liêng của ngày Đức Phật đản sanh, chúng tôi vô cùng tri ơn quý tăng ni, quan khách, giới truyền thông và đồng bào, đã hy sinh thời giờ, không ngại nóng bức, đến đây để chúng ta cùng nhau nói lên tinh thần tương thân, tương kính trong ý nghĩa hòa bình của đạo Phật,” Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, viện chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang, Santa Ana, và là trưởng ban tổ chức, phát biểu trong lễ khai mạc.

“Đạo Phật là đạo của tình thương và của trí tuệ. Trong mùa 30 Tháng Tư, xin nhất tâm cầu nguyện cho nước Việt Nam được toàn vẹn lãnh thổ và lãnh hải. Mỗi người trong chúng ta là sứ giả của tình thương. Hãy mở rộng lòng thương đến những nạn nhân các thiên tai, hãy làm những gì thực tế để giúp họ. Tưởng niệm ngày Đức Phật đản sinh, mỗi người hãy giúp cho cộng đồng, gia đình và xã hội mỗi ngày một thăng tiến,” hòa thượng nói thêm.

“Trong niềm hoan hỷ, tôi xin long trọng khai mạc Đại Lễ Phật Đản, Phật lịch 2558,” ngài tuyên bố.

Hòa Thượng Thích Minh Tuyên tuyên bố khai mạc buổi lễ. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Tiếng mõ vang lên, đều đặn. Tiếp theo là lễ phóng sinh diễn ra trong nỗi vui mừng khi chim bồ câu được thả bay tự do lên không trung, xen với những mẫu giấy màu được phóng lên khiến không khí càng thêm nhộn nhịp đầy màu sắc. Một con chim không chịu bay lên và tiếp tục đậu trên tay Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Lou Correa.

Trong không khí tưng bừng, các em oanh vũ thuộc Gia Đình Phật Tử (GĐPT) Liên Hoa lần lượt theo nhau lên sân khấu trình bày màn múa dâng hoa cúng dường Đức Thế Tôn.

Kế đến là phần thông điệp Phật Đản của Hòa Thượng Thích Thắng Hoan, chánh văn phòng Hội Đồng Giáo Phẩm của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.

“Ngày nay, Phật pháp đóng góp rất nhiều cho sự ổn định hòa bình thế giới. Thực hành đúng lời Phật dạy là góp phần cho đời sống an lạc, hạnh phúc. Trong lịch sử Việt Nam cho thấy, các vị minh quân như Vua Lý Thái Tổ, Trần Nhân Tông từng nỗ lực theo lời dạy của Ngài,” vị đại lão hòa thượng nói.

Hòa Thượng Thích Thắng Hoan (trái), chánh văn phòng Hội Đồng Giáo Phẩm, đọc thông điệp Đại Lễ Phật Đản. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Tiếp theo chương trình là phần trình bày liên khúc mừng khánh đản do GĐPT Miền Quảng Đức phụ trách.

Huynh trưởng Tâm Đăng, sinh hoạt trên 20 năm với GĐPT Miền Quảng Đức, cho biết: “Có trên 100 em từ chùa Phật Đà San Diego đến tham dự và góp phần trong nghi lễ chào cờ và vũ dâng hoa.”
  
Trưởng Ngọc Điệp thuộc GĐPT liên Hoa chia sẻ: “Đại lễ hôm nay tập trung tất cả các GĐPT và các đạo tràng, sau đó từng đơn vị cũng mừng Lễ Phật Đản tại chùa của mình. Tôi rất vui khi thấy  các chư tăng, ni và đồng bào chung lòng tưởng nhớ. Mong hàng năm sẽ tổ chức lễ lớn như thế này.”

Huynh Trưởng Nguyên Hoa Nguyễn Thị Bích Thơ, 72 tuổi, cho biết có 24 em của GĐPT Kỳ Viên thuộc chùa Diệu Pháp, tham dự.

Lễ chào Phật Giáo kỳ diễn ra long trọng. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Bà Thảo Võ, 44 tuổi, cư dân Westminster, là một phụ huynh tình nguyện theo coi sóc các em, tâm sự: “Hàng năm cứ đến Lễ Phật Đản là tôi xin đi theo, phụ cho các huynh trưởng.”

“Con thích tham dự lễ ở đây vì cảm thấy như có không khí gia đình. Con tình nguyện bán thực phẩm cho chùa gây quỹ,” em Tatiana Thái, 18 tuổi, sinh viên năm đầu của Long Beach City College, nói.

“Con trách nhiệm coi khoảng 16 em ngành oanh vũ (em gái) và 20 em ấu (em trai) của GĐPT Liên Hoa tham dự lễ dâng hoa,” em Lê trung Hiếu, 19 tuổi, sinh viên đại học Orange Coast College, nói.

Nhạc Sĩ Nam Hưng và khoảng 20 người trong tà áo dài tím của ban hợp xướng Hải Triều Âm chùa Bát Nhã, chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng tham dự Lễ Phật Đản chung của Giáo Hội Phật Giáo năm nay. Chúng tôi sẽ trình diễn bài Mùa Phật Đản Sinh và Tuổi Trẻ Theo Bước Chân Ngài do tôi sáng tác.”

Trước đó, lễ chào quốc kỳ Việt Mỹ và Phật giáo kỳ do GĐPT Tuệ Đăng phụ trách, tiếp theo là phút nhập từ bi quán (phút mặc niệm).

Hòa Thượng trưởng ban tổ chức(phải) thăm hỏi ông Lê Khắc Lý và các vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Ni Sư Tiến Liên giới thiệu chư tôn đức. Hoa Hậu Bích Liên và đạo hữu Phát Bùi là hai MC hướng dẫn chương trình.

Sư Bà Diệu Từ điều khiển lễ khai mạc với sự tham dự của đạo tràng Diệu Quang.

Ban đại diện ban tổ chức đọc Thông điệp Phật Đản của Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc, Ban-Ki-Moon, và điện thư chúc mừng của Chư Tôn, các vị lãnh đạo Phật Giáo Liên Châu, quốc gia và quốc tế.

Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, viện chủ chùa Bát Nhã, cảm tạ sự hiện diện của mọi người.

Sau đó là phần phát biểu và trao bằng tưởng lục, chúc mừng Lễ Phật Đản của một số dân cử, từ chính quyền địa phương, tiểu bang đến liên bang, và một số ứng cử viên trong kỳ bầu cử vào Tháng Mười một năm nay.

Hai MC dẫn chương trình là ông Phát Bùi (trái) và Hoa Hậu Bích Liên. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Ngoài khoảng 60 chư tăng, ni còn có sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới kiêm viện chủ chùa Liên Hoa, Garden Grove; Hòa Thượng Thích Viên Lý, viện chủ chùa Điều Ngự, Westminster và các vị lãnh đạo tinh thần đại diện các tôn giáo khác, như Hiền Tài Phạm Văn Khảm, quyền Khâm Châu Đạo Cao Đài; Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, trưởng ban trị sự Phật Giáo Hòa Hảo.

Hai MC cho biết một số mạnh thường quân bảo trợ cho Lễ Phật Đản năm nay gồm hệ thống Lee's Sandwich, Hoa Hậu Bích Liên, tổng giám đốc công ty EV Princess Cosmetics và ông Phát Bùi.

Đại Lễ Phật Đản năm nay kéo dài đến hết ngày Chủ Nhật.

Trong mùa Phật Đản năm nay, chùa Điều Ngự cũng tổ chức khánh thành khởi công xây chùa mới.

“Chùa Điều Ngự sẽ tổ chức đại lễ Phật Đản lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật 11 Tháng Năm và cũng nhân dịp này, chúng tôi và các Phật tử sẽ cử hành lễ khởi công xây dựng ngôi chùa mới tại đây,” Hòa Thượng Thích Viên Lý, viện chủ chùa Điều Ngự, nói.

Nguồn: Linh Nguyễn/ Nguoi-viet

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo