Tín ngưỡng

Liệu giáo hoàng có quyền từ chức?

Cập nhật lúc 30-03-2010 07:56:20 (GMT+1)

 

Hiện đang có khả năng được nhắc tới, là liệu Đức Giáo Hoàng Benedict XVI có nên từ chức hay không sau vụ bê bối ấu dâm của tu sỹ thuộc Giáo Hội Thiên Chúa La Mã. Phóng viên BBC tại Vatican, David Willey nhận định:


Về mặt lý thuyết thì chẳng gì có thể ngăn Đức Giáo Hoàng vớ lấy tờ giấy trên bàn làm việc, soạn thảo lá thư từ chức rồi trao nó cho Hồng Y Đoàn, cơ quan bầu chọn tối cao của Giáo Hội Thiên Chúa La Mã.

Theo Giáo Luật, những điều kiện duy nhất để việc từ chức có hiệu lực là nó được tự nguyện thực hiện và được công bố một cách đúng đắn.

Chưa từng có đức Giáo hoàng nào làm vậy trong thời hiện đại.

Tuy nhiên, các sử gia đã từng đồn đoán rằng trong thời gian Đại Chiến Thế Giới thứ hai, Đức Giáo Hoàng Pius XII đã soạn một văn bản tuyên bố nếu Ngài bị phát xít bắt cóc thì hãy coi như Ngài đã từ chức, và cần chọn người kế nhiệm.

Vatican thì trì hoãn việc công bố đầy đủ hồ sơ tư liệu liên quan tới vị thế Giáo hoàng của Ngài, bởi có tranh cãi quanh phản ứng của Đức Giáo Hoàng Pius XII đối với vụ phát xít Đức diệt chủng người Do Thái.

Cho nên không có cách nào để người ta xác minh liệu tin đồn trên có đúng hay không.

Ba đối thủ

Nếu nhìn lại chuyện xưa, thì sự kiện một Giáo hoàng từ chức diễn ra lần cuối cùng cách đây đã năm thế kỷ.

Đức Giáo Hoàng Gregory XII, trị vì từ 1406 đến 1415, đã làm vậy để chấm dứt cái gọi là Sự Ly Giáo Phương Tây.

Khi đó, đã có ba đối thủ cùng đòi được trao vị trí đức thánh cha, là Giáo Hoàng La Mã Gregory XII, Giáo Hoàng Avignon Benedict XIII, và Giáo Hoàng Đối Cử John XXIII.

Trước khi từ chức, Giáo Hoàng Gregory đã chính thức triệu tập Hội Đồng Giáo Hội và cho phép cơ quan này chọn người kế nhiệm.

Và chỉ có một trường hợp duy nhất đáng kể nữa, xảy ra từ thời cổ hơn.

Hồi năm 1294, Giáo Hoàng Celestine V, chỉ năm tháng sau khi được bầu, đã ra nghị định cho phép Giáo hoàng quyền từ chức, và rồi sau đó ngài đã làm vậy.

Ngài sống ẩn dật thêm hai năm nữa, rồi sau được phong thánh. Nghị định mà ngài ban hành đã chấm dứt bất kỳ mối ngờ vực nào từ phía các luật sư giáo luật đối với tính hợp pháp của việc một giáo hoàng từ chức.

Nhưng nói là vậy, chứ khả năng Giáo Hoàng Benedict tự nguyện ra đi là điều rất khó xảy ra.

Vatican vào lúc này đang mạnh mẽ bảo vệ uy tín năm năm giữ cương vị giáo hoàng cùng các phẩm hạnh của Ngài trong thời gian mà Ngài còn là Hồng y giáo chủ vùng Munich, rồi trở thành người đứng đầu Bộ Giáo Lý Đức Tin, cơ quan chịu trách nhiệm trừng phạt các tu sỹ phạm những hành vi không thích hợp.

Theo BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo