Tín ngưỡng

Lễ đặt đá xây TTVH tâm linh cộng đồng Việt tại Ba Lan

Cập nhật lúc 09-06-2013 19:25:56 (GMT+1)

 

Trên một ngàn Phật tử, người yêu đạo Phật và bà con Cộng đồng Việt Nam tại Ba Lan từ khắp các tỉnh thành, trung tâm thương mại…đẫ hội tụ về khu đất thuộc sở hữu của Cộng đồng ở Łazy để dự lễ đặt đá, khởi công xây dựng khu văn hóa tâm linh-chùa Nhân Hòa.


Đến chung vui cùng bà con trong ngày Lễ có các thày trong TWGHPGVN: Thượng tọa Thích Thanh Hòa, Thích Đồng Văn, Thích Nghiêm Quang, Thích Trí Chơn và các Đại đức: Thích Tâm Trí, Thích Viên Ngộ.

Nhiều vị khách quí trong nước cũng bay sang dự lễ như: Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Ban dân vận Trung Ương cùng các vị trong đoàn, ông  Phó tổng giám đốc ngân hàng Vietinbank…Ông Đại sứ Thái Lan tại Ba Lan cũng đến dự lễ.

Đoàn công  tác của VTV từ Bỉ do phóng viên Lê Hồng Quang dẫn đầu cũng sang tác nghiệp.( dự kiến tin về sự kiện này sẽ được phát trên VTV1, VTV4. Trên VTV4 sẽ phát hồi 1900 ngày 9-6-2013. Một phóng sự dài hơn sẽ được phát vài tuần sau).

Các vị lãnh đạo chính quyền, công an các địa phương: Piaseczno, Lesnowola, lãnh đạo trung tâm Ptak (Łodż) cũng đến dự và có lẵng hoa chúc mừng Cộng đồng.

Các đoàn đại biểu Phật tử ở các nước lân cận như CH Séc, Hungari, Pháp, Rumani …không quản đường xa cũng tới chung vui cùng bà con cộng đồng Việt Nam tại Ba Lan.

Trong phần nghi lễ hành chính, ông Lê Thiết Hùng, trong bài diễn văn khai mạc đã nêu lên ý nghĩa của việc xây dựng khu văn hóa tâm linh của cộng đồng Việt Nam tại Ba Lan  Ông cũng điểm lại những nét cơ bản về việc phát triển đạo Phật ở Ba Lan trong những năm qua. Trong bài diễn văn ông gửi lời cám ơn tới Thượng Tọa Thích Minh Trí, vị thầy đầu tiên đã mang ánh sáng Phật Pháp tới cho bà con Cộng đồng. Ông cũng gửi lời cám ơn tới ông Bùi Anh Thái, người đầu tiên phát tâm xây dựng ngôi chùa Thiên Việt, ngôi chùa đầu tiên của Cộng đồng Việt Nam tại Ba Lan. Ông cũng cám ơn Thượng tọa Thích Trí Chơn và các vị Đại Đức đã sát cánh cùng Cộng đồng suốt mấy năm qua. Ông cũng gởi lời cám ơn chân thành tới các phật tử và bà con Cộng đồng cùng các Phật tử, bà con  trong nước và các nước lân cận đã đồng tâm, chia sẻ với Ban vận động công đức xây chùa để mua đất, thiết kế, xin giấy phép xây dựng… để có ngày vui hôm nay.

Ông Hoàng Mạnh Huê thay mặt Ban vận động công đức xây dựng chùa trình bày khái quát về ngôi chùa tương lai và dự kiến tiến độ, kinh phí xây dựng cho đến khi hoàn thiện…’ Chùa Nhân Hòa sẽ là ngôi chùa hoành tráng nhất của người Việt tại Ba Lan cũng như của Châu Âu,

Ông Hà Minh Hiền đọc thư chúc mừng của Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm, Phó chủ tịch Hội đồng trị sự, Trưởng Ban Hoằng pháp, TWGHPG Việt Nam.

Sau bài pháp thoại của Thượng tọa Thích Trí Chơn, Đại sứ Nguyễn Hoằng, bà chủ tịch quận Leszno-wola, Đại sứ Thái Lan đã có lời chúc mừng đến Cộng đồng nhân sự kiện này.

Sau lễ niệm Phật của Thượng tọa Thích Trí Chơn, các vị khách quí cùng lãnh đạo Cộng đồng đã xúc những xẻng cát tượng trưng, chính thức khởi công xây dựng chùa.

Sau lễ đặt đá, các vị lãnh đạo Cộng đồng đã hoan hỉ nhận những lẵng hoa chúc mừng của cơ quan đại diện Việt Nam tại Ba Lan, Phật tử các nước, của các tổ chức Hội đoàn, các công ty của người Việt tại Ba Lan.

Ban tổ chức cũng vinh danh những đơn vị, cá nhân đã công đức xây dựng chùa và kêu gọi bà con tiếp tục phát tâm để hoàn thiện ngôi chùa. Thượng tọa Thích Trí Chơn và chủ tịch Hội NVNTBL yêu đạo Phật đã trao bằng „Cảm niệm công đức” cho những đơn vị và cá nhân tiêu biểu.

Sau phần lễ đặt đá là Đại lễ Phật đản do thầy Thích Trí Chơn chủ lễ. Nghi lễ tắm Phật đã được tiến hành trang trọng với sự tham gia của tất cả mọi người.

Buổi chiều tối cùng ngày Lế Hội hoa đăng, thắp nến cầu nguyện hòa bình, thả chim bồ câu, bắn pháo hoa đã được tiến hành trong sự vui mừng của đông đảo bà con.

Góp vui trong sự kiện này là những tiết mục văn nghệ của các nghệ sĩ Hồng Yến, Lệ Huyền và đội múa Rồng của võ đường Thiếu lâm hồng gia.

Bà con và các khách mời đến dự Lễ cũng được thưởng thức những món ăn chay ngon miệng do các Phật tử chuẩn bị.

„Hôm nay thực sự là một ngày lễ hội tâm linh hoành tráng, đông vui nhât mà tôi đã được dự từ trước đến nay”. Một vị khách đến từ Rumani chia sẻ.

Trước cảnh đông vui, nét mặt hân hoan, phấn khởi của mọi người trong ngày lễ, ông Lê Thiết Hùng, trưởng Ban tổ chức nói: Tôi thực sự cảm động, cám ơn tấm lòng của bà con hôm nay.  Ông khẳng định: Khu văn hóa tâm linh này, ngôi chùa này là của tất cả bà con Cộng đồng, không của riêng tổ chức nào, không của riêng ai.

Thật cảm động khi kết thúc buổi lễ, các anh trong Ban tổ chức bắt tay nhau, ôm nhau phấn khởi vì bao nhiêu công sức, trí tuệ bỏ ra hàng tháng nay đã được bà con đền đáp.

Lễ đặt đá đã để lại những ấn tượng khó quên trong những người đến dự.

Xếp hàng phát tâm công đức.

Cung nghinh chư tôn đức

Niệm Phật cầu gia bị.

Kết thúc nghi thức đặt đá, khởi công.

Trao bằng Cảm niệm công đức cho những tập thể, cá nhân tiêu biểu.

Nghi lễ tắm Phật.

Cầu kinh, thắp nến cầu nghiệp hòa bình.

Pháo hoa rực rỡ chúc mừng đại lễ thành công.

Nhìn nét mặt hân hoan của mọi người khi cùng nắm tay nhau hát bài „Nối vòng tay lớn” mà không khỏi nghẹn ngào xúc động.

Ai cũng nhận thức được rằng: Khu văn hóa tâm linh, ngôi chùa Nhân Hòa không phải chỉ để cho ngày hôm nay mà còn để cho muôn đời sau.

Một nét văn hóa tâm linh đậm bản sắc dân tộc Việt Nam trên xứ sở Bạch Dương sẽ sưởi ấm những người xa xứ mỗi khi nhớ về cội nguồn dân tộc.

„Vạn sự khởi đầu nan”, công việc chỉ mới bắt đầu. Trong ngày lễ, rất nhiều bà con đã xếp hàng phát tâm công đức.

Công việc chỉ mới bắt đầu. Còn rất nhiều công việc đang chờ phía trước cho đến khi khánh thành ngôi chùa và vẫn rất cần sự đóng góp công đức của tất cả mọi người.

Cuộc tập hợp trong ngày Lễ này là sự thể hiện sự đồng lòng của đông dảo bà con. Từ nay, tất cả mọi thành viên trong cộng đồng hãy bỏ qua mọi bất đồng chung tay góp sức xây dựng ngôi chùa mà chúng ta mong đợi từ hơn 20 năm nay.

Nguồn: Thủy Tiên/Queviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo