Tín ngưỡng

Gần 2 triệu tín đồ Hồi giáo bắt đầu hành hương về Mecca

Cập nhật lúc 14-10-2013 08:27:14 (GMT+1)
Thánh địa Mecca ngày 10/10/2013 chuẩn bị đón mùa hành hương của hàng triệu người Hồi giáo.

 

Hôm 13/10/2013 là ngày đầu tiên của mùa hành hương của những người theo đạo Hồi, gần hai triệu khách hành hương Hồi giáo tập trung tại Mina, gần thánh địa Mecca, trong bối cảnh có khả năng bùng phát dịch cúm coronavirus, gây viêm phổi cấp.


Người phát ngôn của Bộ Y tế Ả Rập Xê Út khẳng định với báo giới rằng chưa có bất cứ một trường hợp nhiễm virus nào được phát hiện trong số các khách hành hương. Dịch cúm coronavirus, mới phát hiện hồi năm ngoái, cho đến nay đã gây tử vong cho 61 người, trong đó 51 người tại Ả Rập Xê Út.

Mina, một thung lũng hẹp, đột ngột biến thành một thành phố của khách hành hương, tạm trú trong khoảng 45.000 chiếc lều trắng. Khách hành hương đổ về đây bằng mọi phương tiện, tàu hỏa, xe hơi hay đi bộ. Tại thung lũng này, khách hành hương sẽ cầu nguyện và nghỉ ngơi trước khi tới núi Arafat, cách Mina 6km, vào ngày mai. Cuộc cầu nguyện một ngày tại núi Arafat là một chặng quan trọng của « Hajj », tức cuộc hành hương về thánh địa Mecca.

Theo chính quyền Riyad, một đoàn tàu chạy điện vừa mới được đưa vào sử dụng để chuyên chở khoảng 400.000 tín đồ Hồi giáo tới tham gia vào nghi thức tâm linh lớn nhất của đạo hàng năm. Khoảng 20.000 xe buýt sẵn sàng cho khách sử dụng để họ có thể đi từ Mina đến Mecca, qua các tuyến đường ống xuyên qua núi. Trong số các nhân vật nổi tiếng tham gia cuộc hành hương năm nay có Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Abdullah Gul và Tổng thống Sudan Omar el-Bechir.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Ả Rập Xê Út thông báo cho đến đầu giờ chiều nay, đa số người hành hương đã tới Mina, và không có sự cố nào đặc biệt xảy ra. Chính quyền Ả Rập Xê Út đã triển khai hơn 100.000 binh sĩ và cảnh sát để bảo đảm an ninh cho hoạt động đặc biệt này. Để bảo đảm an ninh cho người hành hương, chính quyền Ả Rập Xê Út đặt trong vào xung quanh Mecca khoảng 42.000 camera theo dõi công nghệ cao. Ả Rập Xê Út cũng huy động rất nhiều phương tiện y tế và an toàn dân sự để bảo vệ các khách hành hương, trong đó 1.379.531 người đến từ nước ngoài, ít hơn 21% so với năm 2012.

Nguồn: Trọng Thành/ RFI

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo