Tín ngưỡng

Doanh nhân người Séc mạn đàm về đạo Phật

Cập nhật lúc 01-05-2012 00:48:54 (GMT+1)
NPD Vĩnh Nghiêm trong chợ Sapa.

 

Chiều 28.4.2012 tại Niệm Phật Đường Vĩnh Nghiêm - trong khuôn viên chợ Sapa đã có một cuộc mạn đàm độc đáo và thú vị giữa Đại Đức Thích Trí Đắc và một doanh nhân Séc. đó là ông Alexandr Svoboda.


Ông là nhà tư vấn chuyên môn cho tập đoàn CHAROUZ GROUP, là  anh trai của Cyril Svoboda nguyên Bộ trưởng Bộ ngoại giao Séc. Phiên dịch cho mạn đàm này là ông Nguyễn Vũ Nam, một doanh nhân (kiêm Tổng thư ký Hội doanh nghiệp Việt Nam tại CH Séc)- Phật tử thuần thành và hiểu biết giáo lý Đức Phật qua tiếng Séc rất sâu sắc.

 Ông Alexandr Svoboda theo Đạo Thiên Chúa. Nhưng ông có suy nghĩ là Đạo Phật là Tôn giáo có triết lí rất hay. Theo ông, nếu chỉ nhìn bên ngoài thì Thiên Chúa giáo và Phật giáo có vẻ rất khác nhau, nhưng thực ra cũng có nhiều điểm tương đồng. Ông đã từng nghiên cứu, đọc nhiều sách Phật giáo nhưng chỉ bằng tiếng Châu Âu và ông cảm thấy các thuật ngữ nhà Phật chuyển đổi chưa được hết, nên muốn gặp Thầy để tìm hiểu sâu hơn.

 Hiện ông Svoboda đang nghiên cứu Đạo Phật qua sách của Đức Đạt Lai Lạt Ma, cuốn sách "Làm thế nào để nuôi dưỡng lòng từ bi".

 -Svoboda: thưa Thầy, Chư Phật không thể giúp chúng sinh gột rửa được các nghiệp xấu của mình, cũng không thể đưa cánh tay để kéo chúng sinh ra khỏi đau khổ, mà chúng sinh phải tự mình vượt thoát khỏi khổ đau. Phật dạy chúng sinh phải nhìn tất cả sự vật như nó đang là. Vậy "Sự vật hiện tượng như nó đang là" nghĩa là thế nào, tôi rất muốn hiểu thêm.

-Đại Đức Thích Trí Đắc: tất cả những sự vật,mhiện tượng mắt thấy tai nghe, tâm có thể suy nghĩ được đều do nhiều yếu tố hình thành- duyên sinh. Do vậy trong kinh Đức Phật có nói: nếu ai thấy được duyên khởi là thấy được Pháp, thấy được Pháp là thấy được Phật.

 -Svoboda: Trong dịch thuật của tiếng Anh - compassin và tiếng Séc soucit nghĩa là "sự thương xót", nhưng từ này chưa lột tả được hết nghĩa của TỪ BI trong nhà Phật. Vậy TỪ BI trong nhà Phật nghĩa gì?

-Thầy Trí Đắc: "thương xót" theo ông hiểu mới chỉ là nghĩa rất nhỏ của từ bi. Theo Đức Phật thì:

Từ- ban phát niềm vui.

Bi- làm vơi bớt nỗi khổ.

Từ bi còn có nghĩa: ước nguyện giúp chúng  sinh bớt nỗi khổ.

Sự khổ đau của một người nào đó còn là do nghiệp của họ, mình khó có cách nào để giúp trực tiếp. Nhưng đây là cách làm tăng trưởng lòng từ bi của mình: tự mình khởi lên một niệm, người kia đang khổ, trong lúc đau khổ họ rất mong muốn được hạnh phúc. Mình  phát nguyện: nguyện tôi đang ở cảnh đó để biết nguyên nhân khổ đau, để hiểu và thương và giúp người ta vượt khỏi khổ đau đó. Đó cũng là ý nghĩa sâu xa của từ bi.

 Hai lời nhắn của Thầy gửi tới ông doanh nhân Séc:

-Người  tìm hiểu Đạo Phật nếu quán được: mình có trong tất cả và tất cả có trong mình thì mình sẽ yêu thương trọn vẹn tất cả mọi người, mọi vật, thì sẽ không có chiến tranh, giết chóc, không có tàn phá môi trường và con người.

-Đức Phật khi chứng ngộ Niết Bàn có nói: ta là Phật đã thành các ngươi là Phật sẽ thành. Hiểu và tin theo lời dạy của Đức Phật, ta sẽ có niềm tin vào bản thân là chúng ta có khả năng thành Phật. Niềm tin đó giúp chúng ta tinh tấn và cố gắng trên con đường tu tập giải thoát.

Nguồn: Hội PTVN tại CH Séc

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo