Tín ngưỡng

Dân Hà Nội xây mộ, thờ cúng, cầu siêu cho chó mèo

Cập nhật lúc 17-06-2013 20:59:29 (GMT+1)
Thắp hương trước bàn thờ của “thú cưng.” (Hình: VNExpress)

 

Lần đầu tiên tại Hà Nội, buổi lễ cầu siêu cho “thú cưng” diễn ra khá linh đình tại nghĩa địa chó mèo ở đường Trương Định chiều ngày 15 tháng 6. 


Nghi lễ buổi cầu siêu được tổ chức đúng theo nghi thức dành cho con người, cũng có tu sĩ hành lễ, cũng nhang đèn, lễ vật cúng bái, nghi ngút khói hương…

Người tổ chức buổi lễ cầu siêu nói trên, xin được giấu tên, trước đó đã đứng ra xây dựng khu nghĩa địa dành cho chó mèo trên diện tích đất rộng hàng ngàn thước vuông. Buổi lễ cầu siêu quy tụ hàng chục người chủ chó mèo khác, đã chôn “thú cưng” của mình tại nghĩa địa này.

Người sáng lập và bỏ tiền ra xây nghĩa địa cho biết, loài vật cũng có tâm linh như con người. Vì vậy, theo ông, xây dựng nơi an nghỉ cho chúng là cách để người nuôi thể hiện tình cảm của mình đối với “thú cưng.”

Trung tâm nghĩa địa này là khu mộ phần của Ami, chú “chó cưng” hết mực trung thành của ông chủ. Cạnh đó là một hồ súng thơ mộng, vây bọc chung quanh là những hàng mộ thẳng tắp xây bằng gạch tổ ong. Trên bàn thờ cúng trong buổi lễ cầu siêu, người ta đặt nước, cháo trắng, hoa quả, bánh và ốc sống trước mộ chú chó Ami.

Các ông bà chủ nhân cũng có thể thiêu xác rồi đặt hài cốt “thú cưng” trong đài “Hóa thân hoàn vũ.”

Bà chủ con chó Mực vừa qua đời cách nay ba tuần lễ cho biết, ngày nào cũng “cúng cơm” cho Mực tại nhà. Bà tâm sự: “Mực là giống chó lai Phú Quốc và chó Nga chết vì ăn phải thuốc diệt cỏ.” Bà còn nói thêm: “Cả nhà thương tiếc Mực nên sẽ cúng cơm cho Mực đủ 49 ngày, như một người bình thường.”

Theo dư luận, người ta tưởng việc coi “thú cưng” không khác những “người bạn thân thiết” chỉ có ở các quốc gia giàu có. Sự xuất hiện của một nghĩa trang chó mèo tại Hà Nội đã làm nhiều người ngạc nhiên, đúng vào lúc Việt Nam bị lên án là vựa mua bán thịt chó lớn nhất, nhì các quốc gia Đông Nam Á.

Mới đây, hôm 13 tháng 6, người dân Nghệ An đã vây bắt bốn người đàn ông bắt chó tại huyện Hưng Nguyên. Bốn người này trong độ tuổi từ 21 đến 32, đều là cư dân thành phố Vinh.

Họ bị nghi đã bắt trộm hàng ngàn con chó tại tỉnh Nghệ An thời gian qua.

Nguồn: Nguoiviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo