Tín ngưỡng

Đại lễ Vu Lan tại Praha - sâu nặng tình đời

Cập nhật lúc 18-08-2014 11:20:25 (GMT+1)
Các nhà sư tặng quà cho những người cha, người mẹ có con cái hiếu thảo. Ảnh: Quang Vinh/TTXVN

 

Chiều 17/8 tại Trung tâm Thương mại Sapa (Praha), Hội Phật tử Việt Nam tại CH Séc đã trang trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan Báo hiếu dưới sự chứng minh của Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ủy viên Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, cùng với sự tham gia của hàng trăm phật tử và những người kính mến đạo Phật.


Tới dự Đại lễ có bà Bùi Thị Thanh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam; Tham tán Công sứ Việt Nam tại CH Séc Hoàng Thùy Dương; Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại CH Séc Hoàng Đình Thắng...

Tại Đại lễ Vu Lan năm nay, ngoài phần lễ Phật thì phần Báo hiếu được đặc biệt chú trọng với các nghi thức con cháu, dâu rể dâng trà, tặng quà tượng trưng cho cha mẹ, ông bà và trao hoa đỏ cho những ai còn mẹ. 

Nhiều người có mặt tại Đại lễ Vu Lan Báo hiếu đã không cầm được nước mắt khi nghe phật tử An Vy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Phật tử Việt Nam tại CH Séc, nói về công lao dưỡng dục của cha mẹ: "Có cha ta được nâng đỡ, chở che. Có mẹ ta được lớn dần trong tình thương chứa chan. Cha tiếp cho ta ý chí và niềm tin để ta bước vào đời với bao gian nan, sóng gió. Mẹ cho ta tình cảm nồng ấm, chở che ta trong mọi nẻo đường. Suốt đời cha mẹ chỉ biết sống cho ta, làm tất cả vì ta. Vậy mà khi ta vừa trưởng thành chững chạc, vừa rời tay mẹ tay cha, ta lại chạy theo tiếng gọi của bao điều phù phiếm, của lợi, của danh...".

 

Các em thiếu nhi thể hiện lòng hiếu thuận đối với cha mẹ, ông bà. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Điều đáng chú ý tại Đại lễ Vu Lan 2014 tại Praha là có khá đông người tham gia dù chưa phải là phật tử và dù không thật hiểu ý nghĩa gốc của lễ Vu Lan trong đạo Phật. Phần lớn người Việt tại Séc chỉ đơn giản nghĩ về hai chữ hiếu thuận mà ngày lễ Vu Lan đề cao trong bối cảnh giá trị gia đình bị xói mòn do hoàn cảnh sống xa quê hương, sự vênh về văn hóa, lối sống và thế hệ. Đây là phần đời sâu nặng trong một dịp lễ trọng của đạo Phật. 

Gia đình ông Dương Đình Tùy, Chủ tịch Hội đồng hương Hưng Yên tại Séc, được nhiều người Việt ở Praha đánh giá là gia đình tiêu biểu bởi tất cả các con trai, con gái, dâu, rể đều kinh doanh thành đạt và hiếu thuận, các cháu nội, cháu ngoại ngoan ngoãn, học giỏi. Ông tâm sự với phóng viên TTXVN: "Khi cháu dâu lớn dâng chén trà báo hiếu để tượng trưng cho tình cảm của con cái đối với cha mẹ, mặc dù tôi là người rất bản lĩnh đã rất xúc động. Lúc đó nếu không kìm nén thì nước mắt tôi đã trào ra. Tôi không phải là phật tử nhưng tôi khẳng định rằng Đại lễ Vu Lan của đạo Phật đã làm tốt việc giáo dục chữ hiếu của con cái đối với bố mẹ, của con cháu đối với tổ tiên, nói rộng ra là của công dân đối với đất nước".

 

Ông Dương Đình Tùy (ngoài cùng bên trái) được người con dâu lớn dâng trà tại Đại lễ Vu Lan Báo hiếu. Ảnh: Ngọc Mai/TTXVN

Nguồn: Trần Quang Vinh/ Baotintuc

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo