Tín ngưỡng

Đại Lễ Phật Đản chùa Viên Thành: ‘Tu tánh tự tâm, giữ Bồ Đề Tâm kiên cố’

Cập nhật lúc 30-05-2018 12:00:32 (GMT+1)
Chư tôn đức trong nghi thức tắm Phật Đại Lễ Phật Đản chùa Viên Thành. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

 

Đông đảo chư tôn đức tăng ni cùng các Phật tử từ các nơi về tham dự Đại Lễ Phật Đản PL. 2562 được long trọng tổ chức tại chùa Viên Thành, Garden Grove vào lúc chiều Chủ Nhật, 27 Tháng Năm.


Chứng minh trong buổi lễ có Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, phó chủ tịch nội vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK,viện chủ chùa Bát Nhã; Hòa Thượng Thích Đức Thắng, Tu Viện Quảng Hương Già Lam Sài Gòn, Việt Nam; Thượng Tọa Thích Chánh Định, Texas; Thượng Tọa Thích Đồng Hiền, chùa Bát Nhã Santa Ana; Thượng Tọa Thích Đồng Viên, chùa Quang Thiện; và chư tôn đức tăng ni cùng sự tham dự đông đảo của đạo tràng chùa Viên Thành và đồng hương Phật tử.

Trước khi buổi lễ chính thức bắt đầu, Đại Đức Đức Trí nói một bài pháp ngắn về ý nghĩa ngày Phật Đản Sanh, và sự tu tập theo giáo pháp của Đức Phật thế nào để đạt được an lạc trong cuộc sống.

Tất cả Phật tử chắp tay trang nghiêm cung thỉnh chư tôn đức quang lâm lễ đài trong tiếng niệm “Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật” vang lừng.

 

Chư tôn đức niệm hương trong Đại Lễ Phật Đản chùa Viên Thành. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Lễ thỉnh chuông là thông điệp cầu nguyện của người con Phật, nghe chuông vọng về với 3 hồi chuông thanh thoát ngân nga khiến chúng sanh khắp pháp giới được vơi đi những nỗi khổ đau.

Sau nghi thức khai mạc, lễ nhập từ bi quán để tưởng nhớ chư vị thánh tăng vị pháp vong thân, các bậc khai sơn tạo tự kế vãng khai lai để truyền thừa mạng mạch Phật pháp, và những chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn trên đường tìm tự do hạnh phúc.

Thượng Tọa Thích Đạo Nghiệp, trú trì chùa Viên Thành, trưởng ban tổ chức tuyên đọc diễn văn khai mạc để tưởng niệm ngày Phật Đản Sanh.

Tiếp theo, ban tổ chức cung thỉnh Hòa Thượng Thích Nguyên Trí ban đạo từ. Hòa Thượng nói: “Mỗi khi Phật Đản về, mỗi mùa Vu Lan đến, chúng ta không thể nào quên được khi cha mẹ dẫn đi chùa. Ngày Phật Đản hay Vu Lan ngày xưa chỉ có ở những nước Đông Nam Á, nay đã đi sâu vào nhân loại, bàng bạc khắp nơi, nhất là cộng đồng Viêt Nam chúng ta đã định cư khắp nơi trên thế giới, nơi nào có cộng đồng Việt Nam là nơi đó có những ngôi chùa.”

“Đầu tiên với những chùa rất thô sơ nhỏ bé, và mỗi người một trách nhiệm chung với quý thầy xây dựng thành những ngôi chùa lớn hơn, chứng ming rằng chúng ta không phải là những người đi tị nạn về kinh tế mà chính là đem văn hóa của mình đến đây. Người Mỹ đã nhận xét rất hay khi nói rằng người Việt Nam tuy mất nước nhưng văn hóa Việt Nam ngày càng phổ cập đến tất cả các quốc gia trên thế giới,” Hòa Thượng nói tiếp.

“Chùa có được là do chính Phật tử thành tâm xây dựng, mong các Phật tử nhất là các em trẻ, hãy cố gắng dấn thân vào con đường đạo pháp của dân tộc, tiếp tay nhiều hơn nữa với Thượng Tọa Thích Đạo Nghiệp, chùa Viên Thành để có một nơi khang trang hơn. Làm sao tu tánh tự tâm của mình, để Bồ Đề Tâm ngày càng kiên cố, thì làm gì cũng được cả. Hãy phát huy tinh thần tôn giáo, làm cho Phật ở trong tâm của mình và đạo Phật bên ngoài ngày càng phát huy hơn nữa! Làm sao cho thế giới khi về Little Saigon, thủ phủ của người Việt tị nạn thấy được rằng Phật giáo Việt Nam hải ngoại và cộng đồng Việt Nam nơi đây thật phát triển!” Hòa Thượng Thích Nguyên Trí nói thêm.

 

Thượng Tọa Thích Đạo Nghiệp, chùa Viên Thành, trong diễn văn khai mạc. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Nghi thức tắm Phật do chư tôn đức trang nghiêm thực hiện, sau đó là hàng Phật tử tiếp nối.

Chương trình văn nghệ Phật Đản do các ca sĩ Đức Khánh, Quang Tuấn, Ngọc Hạ, và các ca sĩ thân hữu cúng dường. Đặc biệt là ca sĩ Ngọc Hạ cúng dường một bức tranh Tam Thế Phật tuyệt đẹp khổ lớn, trị giá $3,000, kêu gọi mọi người ủng hộ để gây quỹ xây dựng chùa Viên Thành.

Trong dịp lễ Phật Đản hôm nay, có những Phật tử quy y và Thượng Tọa Thích Đạo Nghiệp, trú trì chùa Viên Thành, trưởng ban tổ chức cung thỉnh Hòa Thượng Thích Nguyên Trí trao phái quy y cho các Phật tử trong ngày lễ trọng đại này.

Bác Nguyễn Ngọc Viễn, được ban pháp danh Đức Ngạn cho biết: “Tôi quê ở Quảng Trị, vì chiến tranh loạn lạc nên mất bằng phái quy y rồi, hôm nay nhân ngày Phật Đản xin quy y lại để nhớ ngày mình đã phát tâm bồ đề đến với đạo, nuơng vào chánh pháp để tu tập. Từ mấy ngày nay tôi nôn nao chờ đợi đến ngày hôm nay được thầy quy y cho thật hoan hỉ không gì sánh bằng, nguyện cùng mười phương chư Phật và đạo tràng chùa Viên Thành chứng minh.”

 

Phật tử trong nghi thức tắm Phật Đại Lễ Phật Đản chùa Viên Thành. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Nói với phóng viên nhật báo Người Việt, Thượng Tọa Thích Đạo Nghiệp trú trì chùa Viên Thành cho hay: “Giới trẻ đến với Tam Bảo theo nhiều cách khác nhau, người đến học thiền, người thích nghi lễ tụng kinh, người học thư pháp, hoặc thích chia sẻ về tâm linh, tùy duyên mà mỗi người tìm đến chùa, chúng tôi sẽ giải đáp những câu hỏi cho mọi người, ở đạo tràng chùa Viên Thành cũng có nhiều chú nhỏ tuổi đến quy y thọ 5 giới Phật tử và có pháp danh.”

Em Nguyễn Tô Minh Tâm, pháp danh Đức Minh, 10 tuổi học lớp 4 trường Standford, sinh hoạt tại GĐPT Phổ Hòa, trong chiếc áo tràng màu lam đang giúp mẹ bưng dọn thức ăn cho Phật tử. Mẹ em, cô Tuyết Lê pháp danh Diệu Huệ cho hay: “Từ 3 tuổi em đã đi chùa cùng mẹ rồi, biết nghe kinh và đặt những câu hỏi, bà nói em phát bồ đề tâm rất nhiều khi đi chùa nghe kinh. Trong những sinh hoạt thường ngày, em thường nói với mẹ đừng giết con kiến vì nó chết mẹ nó rất đau khổ, cháu hay hỏi nhiều điều về Phật pháp và thích đến chùa lắm. Tôi cũng mong con đến chùa được nghe lời thầy và cô bác, học hỏi những điều hay, mai sau có ích cho xã hội!”

Chương trình văn nghệ Đại Lễ Phật Đản kéo dài trong khi Phật tử hoan hỉ thọ trai do ban trai soạn chùa Viên Thành cúng dường.

Nguồn: Văn Lan/Người Việt

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo