Tín ngưỡng

Đại dịch Ebola bùng nổ ứng nghiệm với lời tiên tri của Vanga?

Cập nhật lúc 06-08-2014 10:57:20 (GMT+1)

 

Trong thời gian vừa qua, dịch virus Ebola hay sốt xuất huyết Ebola đã xuất hiện trở lại ở nhiều nước châu Phi và đang vượt quá tầm kiểm soát của các tổ chức y tế thế giới. Virus được đặt theo con sông Ebola ở Cộng hòa Dân chủ Congo, nơi dịch bệnh bùng phát lần đầu tiên vào năm 1976. Đây là một trong những dịch bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất thế giới, lên tới 90%.


Đợt dịch virus Ebola vừa qua tại châu Phi đã khiến hơn 1200 người bị nhiễm và 700 người đã thiệt mạng. Tổ chức Bác sĩ Không biên giới (MSF) cho biết tình trạng hiện tại ở Guinea, Liberia và Sierra Leone chỉ diễn biến tồi tệ hơn và cảnh báo hiện không có chiến lược tổng thể nào để giải quyết sự bùng phát của dịch Ebola.

Các chuyên gia y tế cảnh báo, dịch virus Ebola có thể sẽ lây lan sang cả châu Á và châu Âu. Các quốc gia châu Á đang có những biện pháp nhằm ngăn chặn dịch virus Ebola lây lan vào nước mình. Trong đó Hồng Kông đã thiết lập những trạm kiểm dịch tại sân bay nhằm ngăn chặn bệnh dịch có thể xâm nhập.

Về phần mình, Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố đã chuẩn bị sẵn sàng để điều trị cho các bệnh nhân bị nhiễm Ebola ở 28 nước thành viên. Ngoại trưởng Anh Philip Hammond đã chủ trì một cuộc họp đặc biệt để đánh giá tình hình bệnh dịch. Một số hãng hàng không châu Âu đã cắt các tuyến bay đến các nước đang bị ảnh hưởng bởi Ebola, dù Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không khuyến cáo hạn chế đi lại.

Tuy nhiên điều khiến nhiều người lo sợ hơn đó chính là dịch bệnh virus Ebola đang bùng phát hiện nay lại ứng nghiệm với lời tiên tri của bà Vanga. Theo lời tiên tri này “Năm 2014 - Phần lớn loài người sẽ bị mắc chứng bệnh mưng mủ, ung thư da và các loại bệnh khác về da do hậu quả cuộc chiến tranh hóa học”. Mặc dù vậy thì vẫn có điều không đúng trong lời tiên tri này, đó là dịch bệnh virus Ebola không phải bắt nguồn từ chiến tranh hóa học.

Hiện chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu cho bệnh này và cũng chưa có vắc xin phòng bệnh. Bệnh nhân cần được bù nước với các dung dịch điện giải qua đường uống hay truyền tĩnh mạch.Virus Ebola và virus Marburg "người anh em” của nó được lan truyền khi con người tiếp xúc với các chất dịch cơ thể của người hoặc động vật đã bị nhiễm bệnh.

Việc điều trị tiêu chuẩn lúc này chỉ bao gồm quản lý nguồn nước và các biện pháp khác để đảm bảo đảm ngăn chặn, cách ly các bệnh nhân và tẩy rửa thanh trùng giữ vệ sinh môi trường xung quanh mà thôi.

Nguồn: Khánh Linh/ Genk

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo