Tín ngưỡng

Cưỡng chế chùa Liên Trì trước ngày 20/7?

Cập nhật lúc 09-07-2016 17:30:52 (GMT+1)
Quyết định cưỡng chế do chính quyền dán trước cứa chánh điện chùa Liên Trì

 

Hôm 9/7, trụ trì chùa Liên Trì ở TP Hồ Chí Minh xác nhận về việc chính quyền ra thông báo quyết định cưỡng chế thu hồi đất cơ sở này từ ngày 8 đến 20/7.


Chùa Liên Trì tọa lạc tại phường An Khánh, quận 2, là một trong các cơ sở còn sót lại của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất từ trước 1975, giáo hội không được chính phủ thừa nhận.

Hòa thượng Thích Không Tánh, hiện đang trụ trì tại chùa Liên Trì, đã từng bị Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh tuyên phạt hồi năm 1995 cùng Hòa thượng Thích Quảng Độ mỗi người 5 năm tù về tội phá hoại chính sách đoàn kết và lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước.

Hôm 9/7, trả lời BBC qua điện thoại, Hòa thượng Thích Không Tánh nói: “Chính quyền đưa quyết định cưỡng chế thu hồi đất nhưng nhà chùa không nhận nên họ dán trước cứa chánh điện. Hiện nhà chùa đã gỡ tờ giấy này đem vô để trong phòng”.

“Về thông tin chính quyền bồi thường cho chùa 9,7 tỷ đồng thì con số này được họ đề cập trong một lá thư riêng”.

“Nhưng quan điểm của nhà chùa là không đồng ý bán chác, di dời chùa đến nơi hẻo lánh, giáp ranh tỉnh Đồng Nai mà ở lại đây phụng sự Phật tử trong khu vực”.

Hòa thượng nói với BBC rằng “Trong trường hợp chính quyền cưỡng chế, các sư thầy ở chùa cũng chỉ biết niệm Phật”.

'Xin tỵ nạn'

Ông cũng cho hay: “Một khi Chùa Liên Trì bị phá bỏ, tôi sẽ tìm một quốc gia có tự do tôn giáo để xin tỵ nạn. Vì hòa thượng mà mất chùa thì không còn lý do gì để ở lại”.

BBC đã liên hệ Ban Quản lý Khu Thủ Thiêm và Ban Bồi thường Giải phóng Mặt bằng quận 2 nhưng hai số điện thoại này thường xuyên trong tình trạng bận máy.

Hôm 8/7, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm phát đi thông báo về việc mời người dân liên hệ cơ sở thờ tự chùa Liên Trì để nhận lại các hũ tro cốt, di ảnh của người thân.

 

Hòa thượng Thích Không Tánh, trụ trì chùa Liên Trì, được cho là nhân vật bất đồng chính kiến

“Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm thông báo cho các hộ gia đình và cá nhân là thân nhân của các hũ tro cốt, di ảnh đang gửi thờ tại cơ sở thờ tự chùa Liên Trì thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm đến liên hệ cơ sở thờ tự chùa Liên Trì để nhận lại các hũ tro cốt, di ảnh”, thông báo được báo Công An TP Hồ Chí Minh đăng tải.

“Trường hợp các hộ gia đình và cá nhân là thân nhân có nhu cầu gửi hũ tro cốt, di ảnh thờ tại các chùa khác trên địa bàn quận 2, đề nghị liên hệ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận 2 để được hỗ trợ và hướng dẫn cụ thể”.

Trước đó, hôm 23/6, hàng chục nhà hoạt động và Phật tử đã đến chùa Liên Trì ở TP Hồ Chí Minh sau khi có tin 'nơi này bị chính quyền cưỡng chế'.

Hội đồng Liên Tôn Việt Nam, một tập hợp các nhân vật thuộc nhiều tổ chức tôn giáo khác nhau tại Việt Nam, trong thông cáo hôm thứ Năm 23/6 viết:

"Việc giải tỏa Chùa Liên Trì của nhà cầm quyền đã có dự tính từ lâu nhằm triệt hạ những cơ sở tôn giáo độc lập không chịu nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền. Tuy nhiên, do áp lực của công luận của quốc tế, họ đã tạm thời chưa thực hiện chờ cơ hội thuận tiện."

Hôm 22/6, trả lời BBC qua điện thoại, Hòa thượng Thích Không Tánh nói: “Ngay lúc tôi đang nói chuyện điện thoại thì ngoài cổng chùa đang có 3, 4 công an canh gác. Từ mấy năm nay, chính quyền tìm mọi cách cô lập và ngăn cản Phật tử đến chùa và họ nói đây là chùa ‘phản động’.

“Có thể một trong những lý do khiến chính quyền tìm mọi cách cưỡng chế, giải tỏa chùa là vì lâu nay vẫn diễn ra các hoạt động ‘ngoài luồng’ như phát quà cho thương phế binh của chế độ cũ, trợ giúp dân oan mất đất hay họp mặt các cựu tù chính trị hoặc các hội đoàn xã hội dân sự”.

“Phía công an nói là không thích những việc này và nhiều lần đề nghị nhà chùa không tiếp tục làm. Tuy vậy, chúng tôi thấy đây là những việc nhân đạo, ích lợi cho xã hội nên không thể không ủng hộ”.

Trong hai ngày 22 và 23/6 BBC cũng đã tìm cách liên hệ với Ban Quản lý Khu Thủ Thiêm và Ban Bồi thường Giải phóng Mặt bằng quận 2 để hỏi thêm thông tin về vụ việc nhưng đều không đạt kết quả.

Ngoài Chùa Liên Trì còn có hai cơ sở của Công giáo là Nhà thờ Thủ Thiêm và Tu viện Mến Thánh giá cũng nằm trong diện bị giải tỏa ở khu vực này.

THÔNG BÁO KHẨN

Kính gởi:

  • Quý chức sắc và tín đồ các tôn giáo trong và ngoài nước.

  • Quý Hội đoàn, quý tổ chức đoàn thể chính trị – XHDS trong và ngoài nước.

  • Quý cơ quan truyền thông trong và ngoài nước.

  • Toàn thể đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước.

Chúng tôi kính trân trọng khẩn cấp thông báo tới quý vị sáng nay, ngày 08/7/2016 tôi nhận được tin báo có khoảng 30 người tới chùa Liên Trì thông báo buộc Hòa thượng Thích Không Tánh và các thầy phải di dời chùa và giao nhà đất cho quận 2, nếu không chấp hành họ sẽ cưỡng chế phá dỡ chùa.

Nhận được tin, tôi tới chùa được Hòa thượng Thích Không Tánh và Thượng tọa Thích Đồng Minh (Trụ trì chùa Liên Trì) cho biết: Sáng nay có một phái đoàn khoảng 30 người là cán bộ, công chức các ban ngành thuộc phường An Khánh và quận 2, Sài Gòn tới chùa Liên Trì gặp Hòa thượng (HT) Thích Không Tánh và Thượng tọa (TT) Thích Đồng Minh. Họ cho biết họ đã điều chỉnh mức giá đền bù từ 6 tỷ đồng lên 9 tỷ đồng. Họ dùng số đông gây áp lực buộc HT Thích Không Tánh và các thầy phải nghe họ đọc quyết định cưỡng chế, nhận quyết định cưỡng chế di dời chùa và giao đất cho nhà thầu để xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Theo quyết định này thì thời gian thực hiện cưỡng chế thu hồi đất từ ngày 08/7/2016 đến ngày 20/7/2016.

Hòa thượng Thích Không Tánh trả lời: “Chúng tôi là những người tu hành, tâm nguyện của chúng tôi là được phục vụ tâm linh cho cư dân ở nơi đây. Khu vực này được quy hoạch là khu dân cư, vì vậy nhu cầu phục vụ tâm linh cho cư dân nơi đây là cần thiết. Phật giáo đã gắn liền với quá trình phát triển của dân tộc Việt Nam từ hàng ngàn năm nay, ở đâu có cư dân thì ở đó có chùa chiền và các cơ sở tôn giáo. Chúng tôi nhận thức rằng chỉ có niềm tin tôn giáo mới giúp con người tránh xa điều ác và làm những điều thiện để xây dựng xã hội thật sự tốt đẹp. Đó là việc làm vô giá, vì vậy mà chục tỷ, kể cả hàng trăm tỷ chúng tôi cũng không nhận tiền để đánh đổi phải dời chùa đi nơi khác”. Sau đó HT Thích Không Tánh và TT Thích Đồng Minh không nhận Quyết định cưỡng chế, họ đem ra ngoài đường dán vào cửa sổ của chùa.

Thiết nghĩ việc chỉnh trang đô thị là cần thiết nhưng pháp luật đã quy định phải hợp lòng dân, thật sự phục vụ nhu cầu đời sống của nhân dân. Ưu tiên bố trí tái định cư tại chỗ, hạn chế tối đa việc giải tỏa di dời nhà dân để tránh gây ra bất ổn trong nhân dân, đặc biệt là có liên quan tới các cơ sở tôn giáo. Việc đền bù, bố trí tái định cư cũng phải đảm bảo cho người dân đến nơi ở mới được bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ. Nếu quận 2 thực hiện nghiêm túc đúng quy định có lẽ đã được người dân đồng thuận hợp tác, không có khiếu kiện và chống đối như đã xảy ra. Tuy nhiên, quận 2 đã thực hiện cách tùy tiện, trả giá như đi chợ mua mớ rau, con cá. Ban đầu trả giá 700 triệu, kế đến trả giá 5,4 tỷ, sau đó nâng lên 6 tỷ và sáng nay (ngày 08/7/2016) chốt giá cuối cùng là 9 tỷ, nếu không nhận tiền sẽ bị cưỡng chế. Không biết luật nào quy định cho quận 2 được phép trả giá để thực hiện thu hồi đất ???

Thực tế cho thấy hiện nay trên thế giới, quốc gia nào tôn trọng quyền tự do tôn giáo thì ở đó đạo đức xã hội ngày càng tốt đẹp, văn minh lịch sự, tội ác thuyên giảm. Ngược lại ở các quốc gia vô thần không, tôn trọng tự do tôn giáo thì tội ác gia tăng, đạo đức xã hội suy đồi. Truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam nói riêng và toàn thế giới nói chung là niềm tin tôn giáo luôn gắn liền với đời sống cộng đồng dân cư, ở đâu dân cư phát triển thì ở đó các cơ sở tôn giáo cũng phát triển.

Nên chăng, chính quyền thành phố và chính quyền quận 2 tạo điều kiện hỗ trợ cho chùa Liên Trì, nhà thờ Thủ Thiêm, Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm trùng tu lại cho phù hợp khu đô thị mới là điều hợp lòng dân, thể hiện bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam và sẽ được người dân đồng thuận ủng hộ.

Dưới đây là vài hình ảnh về Quyết định thông báo thời gian sẽ thực hiện cưỡng chế phá dỡ chùa Liên Trì từ ngày 08/7/2016 đến ngày 20/7/2016. Kính mong quý cơ quan truyền thông, quý tổ chức chính trị – XHDS trong và ngoài nước cùng lên tiếng bảo vệ chùa Liên trì.

Kính mong quý chức sắc, quý tín đồ các tôn giáo, quý đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước hiệp thông cầu nguyện cho chùa Liên Trì cùng quý Hòa thượng và quý thầy.

Jpeg

Jpeg

Jpeg

Jpeg

Jpeg

Viết tại Sài Gòn ngày 08/7/2016

Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng

 

Nguồn: BBC, Anhbasam

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo