Tín ngưỡng

Chùa Trúc Lâm Kharkov tổ chức Đại lễ Phật Đản trong điều kiện đại dịch Covid-19

Cập nhật lúc 11-05-2020 13:31:11 (GMT+1)

 

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Hòa thượng trụ trì, chiều ngày 6/5/2020 (tức 14 tháng Tư năm Canh Tý), Đại đức Thích Quang Điền - Đương nhiệm chùa Trúc Lâm Kharkov cùng Đạo tràng Phật tử đã cử hành Đại lễ kỷ niệm Phật Đản Phật lịch 2564 - Dương lịch 2020, với hình thức và quy mô phù hợp với quy định của chính quyền sở tại về các biện pháp cách ly xã hội, phòng chống đại dịch Covid-19.


Lần đầu tiên kể từ khi có chùa, Đại lễ Phật Đản được tổ chức trong Bảo Điện và chỉ có 10 Phật tử tham dự. Mọi người đều đeo khẩu trang và giữ đúng khoảng cách an toàn trong suốt buổi lễ. Mặc dù vậy, Đại lễ vẫn diễn ra với đầy đủ nghi thức tôn giáo trong không khí trang nghiêm, thành kính linh thiêng.

Nhân dịp Đại lễ, Đại đức Thích Quang Điền và các Phật tử đã cầu nguyện cho hai đất nước Việt Nam và Ucraina được hòa bình, thịnh vượng, quốc thái, dân an, cho đại dịch Covid-19 sớm đi qua, để bà con cộng đồng người Việt tại Ucraina và mọi người trên thế giới được trở lại cuộc sống bình thường.

Theo thông lệ dịp Phật đản hàng năm, Đại đức Thích Quang Điền cũng đã tuyên sớ cầu an cho những gia đình Phật tử và bà con cộng đồng gửi sớ về chùa.

Trước đó, qua báo chí cộng đồng và mạng xã hội, nhà chùa đã thông báo cho toàn thể bà con biết chương trình Đại lễ Phật Đản năm nay sẽ không tổ chức như mọi năm, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Trong Thông bạch Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2564 - Dương lịch 2020, Đại đức Thích Quang Điền đề nghị các Phật tử và bà con cộng đồng ở tại nhà, hướng lên Đấng Từ Phụ Thích Ca cùng cầu nguyện, thay cho việc về chùa như những năm trước đây.

Trong những ngày tới, chùa Trúc Lâm Kharkov vẫn bày lễ và bố trí bồn tắm Phật để Phật tử và bà con cộng đồng thực hiện tâm nguyện của mình nhân kỷ niệm Đức Phật Đản sinh. Tuy nhiên, nhà chùa khuyến cáo mọi người cần tuân thủ các quy tắc phòng dịch Ucraina đã ban hành - không đi nhiều người, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn và không tụ tập trước, trong và sau khi hành lễ.

Mai Anh (Ucraina)
Nguồn: quehuongonline

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo