Tín ngưỡng

Chùa Liên Trì bị cưỡng chế

Cập nhật lúc 08-09-2016 15:40:31 (GMT+1)
Hiện tại khu vực chùa Liên Trì đang bị phong tỏa

 

Sau nhiều tháng tạm hoãn, chùa Liên Trì tại TP Hồ Chí Minh bị chính quyền cưỡng chế hôm 8/9, sư trụ trì xác nhận với BBC.


Chùa Liên Trì tọa lạc tại phường An Khánh, quận 2, là một trong các cơ sở còn sót lại của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất từ trước 1975, Giáo hội không được chính quyền thừa nhận.

Hòa thượng Thích Không Tánh, trụ trì tại chùa Liên Trì, từng bị Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh tuyên phạt hồi năm 1995 cùng với Hòa thượng Thích Quảng Độ, một nhân vật bất đồng chính kiến nổi tiếng, với mức án mỗi người 5 năm tù về tội 'phá hoại chính sách đoàn kết' và 'lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước'.

Hôm 8/9, trả lời BBC, Thượng tọa Thích Đồng Minh, người cùng trụ trì chùa với Hòa thượng Thích Không Tánh, nói: “Chùa Liên Trì bị cưỡng chế lúc 7:30 hôm nay.”

“Chính quyền huy động khoảng 500 người các ban ngành, trong đó có an ninh mặc thường phục, đọc lệnh cưỡng chế.”

“Các thầy đã tọa kháng và phản ứng ôn hòa. Sau đó người của chính quyền áp giải các sư thầy ra khỏi chùa đến một nơi ít dân cư ở Cát Lái.”

Thượng tọa cho biết thêm: “Chứng kiến việc cưỡng chế, Hòa thượng Thích Không Tánh bị hạ huyết áp đột ngột, hiện vẫn đang nằm trong Bệnh viện Quận 2.”

Chùa Liên Trì là một trong các cơ sở còn sót lại của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất

“Trước đó, khu vực chùa đã bị phong tỏa từ hôm 6/9 đến mức con kiến cũng không qua lọt.”

“Hiện tại, chúng tôi không biết tình hình trong chùa thế nào, nhưng có thể đồ đạc của các thầy, tượng Phật và tro cốt của Phật tử đã bị đem ra ngoài.”

Ông nói thêm rằng sau khi mất chùa, Hòa thượng Thích Không Tánh “sẽ xin đi tỵ nạn” và “các thầy sẽ đi về quê”.

'Không còn lựa chọn'

Hôm 8/9, BBC đã liên hệ Ban Bồi Thường Giải phóng Mặt bằng Quận 2 và Ban Quản lý Khu Thủ Thiêm nhưng không nhận được phản hồi.

Một văn bản đóng dấu ‘Khẩn’ do ông Nguyễn Hoài Nam, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Quận 2 ký gửi Hòa thượng Thích Không Tánh và Thượng tọa Thích Đồng Minh hôm 16/7 ghi: “[Nhà chùa] không có sự hợp tác, không đạt được kết quả nên [chính quyền] buộc phải áp dụng biện pháp hành chính để di dời.”

“Việc phải áp dụng biện pháp hành chính di dời là không mong muốn, không còn lựa chọn nào khác”.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo