Tín ngưỡng

Ấm cúng Lễ Vu lan theo truyền thống Việt tại Liên Bang Nga

Cập nhật lúc 02-09-2013 02:00:43 (GMT+1)
Ấm cúng Đại lễ Vu lan 2013 của người Việt tại Nga

 

Nếu ở Tây phương có ngày Mother's day (ngày của mẹ), Father's day (ngày của cha) thì Việt Nam có ngày lễ Vu Lan truyền thống mang ý nghĩa báo hiếu đấng sinh thành, đồng thời nhắc nhở con người tìm về nguồn cội. Lễ Vu Lan ở Việt Nam không những nhắc nhớ việc báo hiếu cha mẹ mà còn bao hàm ý nghĩa tìm về cội nguồn để biết ơn và báo ơn. Tư tưởng ấy hoàn toàn phù hợp với tư duy hiền hậu chất phác của người Việt Nam: “Uống nước nhớ nguồn”.


Mùa Vu lan 2013 (Phật lịch 2557) năm nay, ngày 31/8/2013 (tức ngày 25 tháng Bảy âm lịch),  tại Trung tâm Văn hóa, Thương mại (đa chức năng) và Khách sạn Hà Nội – Mátxcơva, Đạo tràng Phật tích Mátxcơva đã tổ chức Đại lễ Vu lan báo hiếu, với sự tham dự của đông đảo các Phật tử  và người yêu đạo Phật ở LB Nga

Tăng đoàn từ Việt Nam do Hòa thượng Thích Toàn Đức - Ủy viên HĐTS, TWGHPVN,  Phó trưởng ban thường trực BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng dẫn đầu đã chủ trì buổi lễ.

Xuất phát từ truyền thuyết về Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ của mình thoát khỏi kiếp ngạ quỷ, Vu Lan là ngày lễ hằng năm để tưởng nhớ công ơn của tổ tiên và cha mẹ. Phật tử và những người mộ đạo đã thấu hiểu ý nghĩa của cuộc sống qua cái nhìn nhân duyên của Đức Phật, để từ đó có cái nhìn mới, trân trọng từng ý nghĩ đến mỗi hành động trong cuộc sống hiện tại. Một mùa Vu Lan nữa lại về, nhắc nhở mỗi con người chúng ta bài học sâu sắc về chữ Hiếu thiêng liêng.

 Cũng tại buổi lễ, Tăng đoàn TWGHPG  Việt Nam cùng bà con Phật tử và người mộ đạo đã cùng tiến hành các nghi lễ Phật giáo như dâng lục cúng dường, nghi thức cài hoa hồng, dâng y cúng dường và tụng kinh Vu lan.

Lễ Vu Lan là một trong những lễ quan trọng nhất trong năm, là dịp để mọi thế hệ tỏ lòng biết ơn đối với công sinh thành, nuôi dưỡng của cha mẹ; đúng theo lời răn của Đức Phật và truyền thống hiếu thảo của người Việt.  Sự rộn ràng của đại lễ Vu Lan nằm trong chính sự trang nghiêm, thành kính của con người nói chung về đạo lý của người Việt, góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần tốt đẹp hơn.

Đạo tràng Phật tích Mátxcơva  được thành lập cách đây 5 năm, đến nay đã quy tụ hơn 50 gia đình đạo hữu và bà con cộng đồng tại LB Nga và đã được công nhận chính thức là một tổ chức của Trung ương Giáo Hội Phật giáo Việt Nam ở nước ngoài

Năm nay, Lễ Vu Lan của người Việt tại LB Nga đặc biệt thu hút khá đông thanh niên tham dự, thể hiện tấm lòng hiếu kính đối với các bậc sinh thành. Tuy sống xa quê hương, song những người dân Việt Nam ở LB Nga cũng như mọi người dân Việt Nam trên khắp thế giới, vẫn luôn giữ gìn và phát huy các phong tục tập quán tốt đẹp, giáo dục các thế hệ sau luôn biết ơn những người đi trước, đề cao tinh thần tương thân tương ái và luôn hướng về cội nguồn dân tộc./.

Một số hình ảnh về buổi lễ :

Đại lễ chuẩn bị nghinh rước Chư Tôn Đức

Đông đảo phật tử và bà con yêu đạo Phật tại LB Nga tham dự Lễ Vu Lan 2013

Năm nay, Lễ Vu Lan của người Việt tại LB Nga đặc biệt thu hút khá đông thanh niên tham dự, thể hiện tấm lòng hiếu kính đối với các bậc sinh thành

Tăng đoàn TWGHPG Việt Nam từ Việt Nam sang Mátxcơva chủ trì Đại lễ Vu lan

Ca khúc Mẹ yêu được Đội văn nghệ của Gia đình Đạo Tràng Phật tích Mátxcơva biểu diễn rất tình cảm

BCH Đạo tràng Phật tích Mátxcơva thực hiện nghia thức Dâng y cúng đường Chư Tôn Đức

Vu lan đến bao trái tim thổn thức, Vu lan về hoa Đạo nở thơm hương

Những bé yêu yêu đạo Phật cũng đã có mặt tại Đại lễ Vu lan năm nay

Đại lễ đã cầu siêu trong Đàn lễ Xá tội vong nhân cho nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Evgorevsk 9-2012

Bông hồng cài áo là tên một đoản văn viết về Mẹ của Thiền sư Thích Nhất Hạnh và cũng là tên một ca khúc bất hủ do Nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ sáng tác được ca sỹ Ngọc Nga trình diễn tại Đại lễ Vu lan

Nguồn: BTC/ Baonga

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo