Tín ngưỡng

Ðại Lễ Vu Lan 2016 tại tu viện Hoa Nghiêm

Cập nhật lúc 17-08-2016 18:25:02 (GMT+1)
Chư tôn đức tăng ni tham dự Ðại Lễ Vu Lan tại tu viện Hoa Nghiêm. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

 

Lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, 14 Tháng Tám, tu viện Hoa Nghiêm Santa Ana đã long trọng tổ chức Ðại Lễ Vu Lan 2016 với đông đảo đồng hương Phật tử tham dự.


Buổi lễ dưới sự chứng minh của Hòa Tượng Thích Pháp Tánh, phó chủ tịch Hội Phật Giáo Hoa Kỳ, nguyên thành viên Hội Ðồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ, Văn Phòng 2 Viện Hóa Ðạo, viện chủ tu viện Hoa Nghiêm, cùng nhiều chư tôn đức tăng ni thuộc các chùa trong vùng miền Nam California và Sri Lanka.

Sau nghi thức khai mạc, hòa thượng ban đạo từ và có một buổi pháp thoại về ý nghĩa ngày lễ Vu Lan với đề tài “Vu Lan qua cái nhìn của Bồ Tát Ðạo.”

Hòa thượng nói: “Ý nghĩa của Vu Lan là nhằm mục đích giúp cho những người con Phật nhận biết được công ơn sinh thành dưỡng dục, không những chỉ có cha mẹ hiện đời mà còn có cả cha mẹ, ông bà tổ tiên đã chết nhiều đời trong quá khứ, trôi lăn trong biển luân hồi hoặc đọa lạc trong ba đường ác hay đã tái sanh trong lục đạo qua nhiều dạng thức ở đời tương lai.”

“Phận làm con, nếu chúng ta không tìm phương cứu giúp giác ngộ cho họ thoát khỏi vòng luân hồi sống chết, được vui Niết Bàn thì sao gọi là báo ân được,” hòa thượng nói tiếp. “Vì hiếu thuận, cung phụng thương yêu phụng dưỡng, nuôi bằng vật chất đủ đầy nhưng linh hồn đọa lạc nơi khổ cảnh, chưa có cơ hội thoát ly thì sao gọi là báo hiếu?”

Vậy con người phải báo hiếu bằng cách nào mới đúng theo lời Phật dạy?

Hòa thượng nói rằng :”Trong hàng Phật tử chúng ta vẫn còn mơ hồ ý nghĩa ngày Vu Lan. Ðây không phải là ngày mở cửa ngục xá tội vong nhân, cho họ về dương gian để được cúng nhiều thức ăn, theo lời những người thầy cúng trong phong tục Á Ðông. Tội là do tâm ô nhiễm, phải dùng chính trí tuệ quán sát mới thấy được, mới phá hết được những ý niệm sai lầm, bởi vì không ai có thể xóa tội cho ai được cả.”

Hòa Thượng Thích Pháp Tánh (trái) giảng thuyết. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

“Sự tu tập của Phật Giáo là phải thấy được cái ý niệm, phải phát sinh từ chánh niệm, nếu không nhìn thấy được bản chất của nó, không tìm cách hóa giải, ý niệm đó sẽ đưa đến hành động, đưa đến kết quả xấu, người đó phải thọ báo mà thôi, mà khi đã thành quả báo thì việc cầu cúng chỉ là việc muộn màng, chẳng đem lại kết quả gì,” hòa thượng Thích Pháp Tánh nói tiếp.

Theo hòa thượng, là người Phật tử, phải xem sự học hỏi Phật pháp như là hơi thở trong đời sống, không phải đợi khi cha mẹ chết rồi mới làm lễ cúng bái cầu nguyện, mà phải làm đủ mọi phương tiện hoặc nhờ những bậc đạo sư, các vị hiền thánh tăng dùng định lực, nguyện lực, tâm lực, pháp lực, hồi hướng lực, có khả năng chuyển hóa làm cho cha mẹ thức tỉnh, hoặc tạo cho cha mẹ có môi trường tu tập, giúp cha mẹ thấy rõ được lối đi, thoát được ba nghiệp báo. Ðó mới đúng là tinh thần báo ân của Phật Giáo.

Cũng theo hòa thượng, Vu Lan là tinh thần phụng sự, biết ơn và báo ơn những bậc tôn thân quá khứ và cha mẹ hiện tiền, và mọi chúng sinh đều được giác ngộ giải thoát hết mọi khổ đau trong kiếp sống luân hồi bằng hành động cụ thể, chứ không nặng hình thức lễ nghi cầu cúng, tặng quà, ăn uống hay chúc tụng. Vu Lan không phải là một ngày lễ cầu nguyện, báo ân riêng lẻ, mà là một đại pháp để mọi người ứng dụng, biết dấn thân phụng sự tha nhân một cách cụ thể y như lời Ðức Phật đã dạy, nếu chẳng cứu thoát được tất cả chúng sanh thì không gọi là Vu Lan.

Vì nội dung chánh của Vu Lan là một pháp hội được quy tụ các hàng thánh giả, hiền nhân quây quần lại với nhau, mỗi đạo sư trình bày những phương pháp tu chứng của mình để giúp cho đại chúng trong pháp hội hiểu được giáo lý, khiến cho mọi người giác ngộ phát tâm làm Phật, là chỗ đào tạo ra Bồ Tát, những bậc thầy chứng đạo, vẫn theo hòa thượng.

Hoa-Nghiem-3
Ðoàn văn nghệ Triệu Mỹ Ngân cúng dường. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Và hòa thượng kêu gọi: “Ðã đến lúc chúng ta phải gạt bỏ qua những quan niệm sai lầm về Vu Lan. Chúng ta không phải cầu nguyện suông, mà phải phát tâm Bồ Ðề, phải dấn thân phụng sự chúng sanh đến một ngày không còn mê lầm trong bóng tối vạn vật thì pháp hội Vu Lan mới diễn bày được trong tâm thức của từng mọi con người chúng ta, không phải là một ngày lễ ở bên ngoài hiện tượng. Ai trong chúng ta rồi cũng phải đóng vai trò như Bồ Tát Mục Kiền Liên, phải biết phát tâm cầu thành Phật Ðạo, hành Bồ Tát Ðạo, đem Bát Chánh Ðạo vào địa ngục trần gian, giác ngộ phụng sự tất cả chúng sinh.”

Sau bài pháp thoại, mọi Phật tử cùng hát Phật ca và đọc trang kinh Vu Lan “Chuyển Hóa Nghiệp Thức Chúng Sanh.”

Tiếp theo là nghi thức tác bạch và dâng y cà sa theo truyền thống cổ Phật Giáo. Hàng Phật tử tu viện Hoa Nghiêm xếp hàng dâng y và vật phẩm cúng dường lên chư tăng, sau đó là lễ phóng sanh.

Ðể đáp từ, Hòa Thượng Thích Minh Trí, viện chủ chùa Huệ Nghiêm, Garden Grove, ngỏ lời tán dương công đức và cầu chúc đại chúng tinh tấn trên đường tu tập.

Buổi lễ hoàn mãn, đại chúng cùng nhau dùng cơm chay và thưởng thức chương trình văn nghệ cúng dường do nghệ sĩ Triệu Mỹ Ngân đảm trách.

Buổi chiều cùng ngày có lễ thọ tam quy ngũ giới tại tu viện cho hàng Phật tử.

Nguồn: Văn Lan/ nguoi-viet.com

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo