Gia đình

Xuất ngoại đổi đời và những chiếc bẫy giăng sẵn của bọn buôn người

Cập nhật lúc 15-06-2019 08:41:42 (GMT+1)
Bị can Vi Thị Huyên.

 

Vừa qua, Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Vi Thị Huyên về hành vi "Mua bán người". Vụ án được triệt phá, tiếp tục là lời cảnh tỉnh cho những người nhẹ dạ, cả tin trước những “chiếc bẫy” không hề lạ.


Theo tìm hiểu được biết, Vi Thị Huyên (SN 1985, trú tại bản Kẻ Gia, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An) đã từng có một đời chồng là người Việt Nam. Song, do cuộc sống khó khăn, nghèo khổ nên Huyên đã bỏ nhà, vượt biên sang Trung Quốc làm vợ và sinh con cho một người đàn ông nước sở tại. Ở đây, với bản chất “siêng ăn, nhác làm” lại muốn kiếm tiền “nhanh, dễ”, Huyên đã gia nhập và trở thành một mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán phụ nữ từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Mới đây, Huyên đã dụ dỗ 2 phụ nữ trẻ đưa sang Trung Quốc bán cho những kẻ buôn người. Song, thật may mắn hai nạn nhân đang trên đường đi sang Trung Quốc thì được các trinh sát Đội 6, Phòng cảnh sát hình sự (CSHS) Công an Nghệ An giải cứu thành công.

Theo tài liệu điều tra, khoảng đầu tháng 5/2019, thông qua mạng xã hội, Lô Thị T. (SN 1985) và Lô Thị M. (SN 1989) cùng trú tại xã Tam Đình, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An có quen biết với Vi Thị Huyên. Qua trò chuyện, biết được hoàn cảnh khó khăn của Lô Thị T. và Lô Thị M. nên Huyên đã tìm mọi cách rủ rê hai người này sang Trung Quốc làm việc để hưởng cuộc sống an nhàn, sung túc với công việc ổn định, thu nhập cao.

Trước những lời “đường mật” của Huyên, T. và M. đều cả tin và đồng ý nghe theo mọi sự sắp xếp của Huyên để được sang Trung Quốc với hy vọng “đổi đời”. Sau khi thuyết phục được 2 “con mồi” đã “cắn câu”, Vi Thị Huyên liền gọi điện cho Lê Thị Mai đang ở Trung Quốc để thông báo tình hình và thương lượng giá cả. Theo thỏa thuận, cứ mỗi phụ nữ được đưa sang Trung Quốc, Huyên sẽ được trả công 5.000 NDT (tương đương 17 triệu đồng) và 3 vạn NDT (tương đương 102 triệu đồng) để Huyên đưa cho gia đình nạn nhân.

Sau đó, đến ngày 21/5/2019, Huyên hẹn gặp Lô Thị T. và Lô Thị M. tại một quán ăn ở thị trấn Con Cuông (huyện Con Cuông – Nghệ An) để bàn bạc cụ thể về vụ việc. Tại đây, Huyên hứa sẽ trả cho T. 90 triệu đồng,  M. 100 triệu đồng và hứa cho mỗi người ứng trước 2 triệu đồng để sang Trung Quốc làm việc. Đồng thời, Huyên hẹn ngày 4/6/2019 sẽ cùng nhau đi sang Trung Quốc. Tuy nhiên, vài ngày sau, Huyên liên lạc lại thay đổi ngày giờ đi và yêu cầu T. và M. xuống nhà Huyên ngủ lại một đêm để ngày 29/5/2019 sẽ xuất phát lên đường.

Đến khoảng 13 giờ ngày 29/5/2019, Lô Thị T. và Lô Thị M. bắt xe khách từ Tương Dương xuống ngã ba cây Chanh (thuộc xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An) gặp Vi Thị Huyên để chuẩn bị "xuất ngoại". Như đã hứa, khi gặp nhau, Huyên đã đưa cho mỗi người 2 triệu đồng , sau đó Huyên đón xe khách đi Móng Cái, Quảng Ninh để đưa người sang Trung Quốc.

Song, những hoạt động phi pháp của Vi Thị Huyên đã lọt vào “tầm ngắm” của các trinh sát Phòng CSHS Công an tỉnh Nghệ An từ đầu tháng 5/2019. Vào thời điểm này, Phòng CSHS công an tỉnh Nghệ An đã nắm được thông tin, trên địa bàn xã Tam Đình (huyện Tương Dương – Nghệ An) xuất hiện một đối tượng nghi ngờ đang lôi kéo những phụ nữ trong bản sang Trung Quốc.

Trước thông tin này, Phòng CSHS đã quyết định xác lập chuyên án 619N để đấu tranh. Từ những tài liệu, chứng cứ thu thập được, ban chuyên án đã nắm bắt được thông tin, Huyên đang chuẩn bị đưa "món hàng" sang Trung Quốc bán nên đã chuẩn bị sẵn sàng lực lượng để vây bắt đối tượng, giải cứu các nạn nhân.

Khoảng 13 giờ 30 ngày 29/5/2019, khi Vi Thị Huyên đang đưa hai nạn nhân đi trên chiếc xe khách ra Móng Cái thì bị Phòng CSHS phối hợp Đội Cảnh sát giao thông 1/7, Phòng cảnh sát giao thông công an tỉnh Nghệ An dừng xe kiểm tra, bắt quả tang Vi Thị Huyên về hành vi mua bán người, đồng thời giải cứu thành công 2 nạn nhân. Tại thời điểm bị bắt, Huyên đang đưa theo con nhỏ để cùng sang Trung Quốc.

Được biết, khi đưa người sang Trung Quốc thành công, ở bên kia biên giới đã có đối tượng nhận "hàng" và bán cho những người đàn ông Trung Quốc với giá trung bình từ 9 - 10 vạn NDT/người (tương đương 306 – 340 triệu đồng VN). Trước khi đưa 2 nạn nhân Lô Thị T. và Lô Thị M., đối tượng Huyên đã đưa trót lọt 2 - 3 người sang Trung Quốc.

Vì muốn nhanh chóng “đổi đời”, hám cuộc sống “giàu sang” như những lời “có cánh” mà các đối tượng đã “rót” vào tai, các cô gái đã nhẹ dạ, cả tin. Để rồi khi bị đưa sang “xứ người” bán làm vợ cho những người đàn ông bản địa, những phụ nữ trong đường dây này mới “vỡ mộng” vì hầu hết đều phải chịu cuộc sống ngược đãi, bị hành hạ, phải sinh con và tuyệt đối không được gửi tiền hay liên lạc về với gia đình, người thân.

Hy vọng với sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan công an sẽ sớm triệt xóa được các đường dây buôn bán người hết sức nguy hiểm này, nhằm trả lại môi trường sống bình yên cho toàn thể nhân dân, nhất là các phụ nữ vùng sâu, vùng xa.

Hoàng Minh
Nguồn: congly.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo