Gia đình

Tỷ phú dạy con khác người ?: "Hãy cho con bạn không gian để thất bại"

Cập nhật lúc 15-03-2019 04:00:36 (GMT+1)
"Hãy để con bạn có cơ hội thành công hay thất bại bằng chính năng lực của chúng", Bernard Marcus.

 

Một số cha mẹ sợ con thất bại, nhưng với các tỷ phú thế giới, thất bại lại là bài học đầu tiên mà họ rất khuyến khích con trải qua trong quá trình nuôi dạy những đứa trẻ của mình.


Bernard Marcus: Hãy cho con bạn không gian để thành công và cả thất bại

Người đồng sáng lập Home Depot và nhà hảo tâm Bernard Marcus luôn dạy các con bài học khiêm tốn. Ông quan niệm rằng, cha mẹ nên dạy con cách quản lý tiền bạc và cho chúng không gian để tự thực hành.

"Một trong những điều tệ nhất mà cha mẹ làm cho con cái là cho chúng quá nhiều thứ, đến nỗi chúng không có cơ hội để thành công hay thất bại bằng chính năng lực. Hãy để con bạn tự làm nên thành tựu của chúng", nhà tỷ phú nhấn mạnh.

Bạn có thể không chấp nhận cách con cái chi tiêu tiền, nhưng chắc chắn chúng sẽ vẫn âm thầm làm theo ý riêng. Bạn nên hướng dẫn các con về cách quản lý tiền bạc và chịu trách nhiệm về tài chính. Để con cái trải nghiệm những sai lầm về tài chính khi còn trẻ sẽ cho chúng kinh nghiệm đáng giá để giảm những tác động tiêu cực hơn trên con đường trưởng thành.

Hare Krishna DiamondNếm trải cuộc sống, biết người nghèo vất vả thế nào

Dravya Dholakia, con trai duy nhất của ông chủ công ty kinh doanh và xuất khẩu kim cương lớn nhất Ấn Độ Hare Krishna Diamond đã tới thành phố Kochi, bang Kerala theo yêu cầu của người cha. Đây là nơi không ai biết tới. Dravya Dholakia phải tự xin việc kiếm sống trong vòng một tháng. Anh lên đường với ba bộ áo quần và 7.000 rupee (100 USD), số tiền này chỉ được dùng trong trường hợp khẩn cấp.

Ba điều kiện của tỷ phú đưa ra với con trai là phải làm việc và kiếm tiền, không được làm một nơi quá một tuần, không được giới thiệu mình là con của tỷ phú và không được sử dụng điện thoại di động.

Trong 5 ngày đầu tiên, Dravya Dholakia không thể xin được việc làm. Anh cảm thấy thấy thấy vọng vì xin việc ở 60 chỗ nhưng đều bị từ chối. Nhờ đó, anh hiểu được cảm giác bị từ chối và giá trị công việc.

Sau đó, anh được nhận làm trong một tiệm bánh, rồi tới nhân viên trực điện thoại và cửa hàng bán giày, thậm chí là bồi bàn ở cửa hàng bán thức ăn nhanh. Trong một tháng, anh chỉ kiếm được 60 USD.

Khoảng thời gian đó dù ngắn nhưng cho anh rất nhiều bài học. “Tôi phải tìm mọi cách làm việc để có tiền ăn mỗi bữa chỉ 0,6 USD. Tôi cần phải kiếm thêm 4 USD mỗi ngày để trả tiền nhà trọ”, Dravya Dholakia kể.

Còn với vị tỷ phú thì thử thách này giúp cho con mình có nhiều trải nghiệm cuộc sống. “Tôi muốn con trai tôi nếm trải cuộc sống và biết được người nghèo vất vả như thế nào để xin việc và kiếm tiền. Không một trường đại học nào có thể dạy bạn những kỹ năng cuộc sống này”, ông cho hay.

Denis JohnsonKhông biến mình thành 'ngân hàng" của con

Kiểu giáo dục đặc biệt này được dành cho những đứa con của bà Denis Johnson. Bà xuất thân từ một gia đình nghèo và trở thành một doanh nhân với khối tài sản lớn. Khi thành đạt, bà luôn dành các con, các cháu những nguyên tắc về đồng tiền và giá trị cốt lõi trong cuộc sống để có thể thành công.

Bà kể lại: "Tôi đưa cho con 50 USD trong một năm để mua giày và mua cho chúng bốn cái quần jean. Chúng sẽ không thể mua những đôi giày đắt tiền bằng số tiền đó. Nhưng nếu chúng muốn, chúng có thể đi làm thêm hay chờ đến khi hàng giảm giá".

Bà hiểu rằng những đứa trẻ cần nhiều thứ do chúng mong muốn chứ chưa thực sự cần thiết. Bố mẹ nên giúp chúng hiểu được nếu muốn có những thứ con ước mơ, con phải tự kiếm tiền để có. Bà không muốn con cái xem mình như "máy rút tiền".

 

Nữ triệu phú nổi tiếng Denis Johnson.

Ngoài ra, Denis Johnson còn dạy con cách yêu lao động, chi tiêu tiết kiệm, biết đầu tư bằng tiền và xác định mục tiêu cho tương lai ngay từ nhỏ để có thể thành công. Mỗi một đứa trẻ đều có tâm lý dựa vào người lớn về mọi thứ, nhất là tiền bạc. Nếu bạn không biết cách khống chế điều này, con bạn sẽ dựa dẫm cả đời.

Roman Abramovich: Muốn tiêu tiền thoải mái, con phải biết cách kiếm thật nhiều tiền

Tỷ phú người Nga, Roman Abramovich đã dạy con mình như thế trong những năm đầu đời. Hai con ông là con trai Arkadiy Abramovich còn trẻ tuổi nhưng đã có tiếng nói trên thương trường. Còn cô con gái Arkadiy Abramovich thì lại có thể chọn cho mình bất kỳ căn nhà sang trọng nào cho bộ sưu tập của bản thân.

Cả hai đều được cha giáo dục cần phải sống tự lập và tự mình kiếm tiền chi tiêu cho tất cả những thứ mình yêu thích, thay vì ngửa tay xin cha mẹ.

 

Ông chủ của CLB Chelsea - Roman Abramovich.

Tỷ phú giàu mỏ cho rằng con cái có quyền và có khả năng làm tất cả những thứ chúng thích. Để tiêu tiền theo kiểu nhà giàu thì cần phải kiếm tiền hơn gấp nhiều lần những người bình thường. Đây cũng là quan niệm của nhiều phụ huynh hiện nay, con cái muốn thỏa mãn những đòi hỏi hãy tự làm ra tiền bằng khả năng của mình chứ không phải tiêu tiền của người khác.

Nhìn chung, trên đây là một số quan niệm giáo dục con của các tỷ phú nổi tiếng hàng đầu thế giới. Sự thật, họ có rất nhiều tiền nhưng con cái họ vẫn ngoan ngoãn và thành đạt. Thậm chí, con cái họ không cần dùng đến tài sản của bố mẹ mà vẫn giàu có.

Chúng ta rất nên áp dụng một số cách này để giáo dục con cái về giá trị của đồng tiền cũng như giá trị của cuộc sống. Quan trọng hơn hết là định hướng cho con để sau này có một cuộc sống trong tương lai tốt đẹp và đầy đủ.

Nguồn: Phương Nghi/ Giadinh.net.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo