Gia đình

Tuyệt chiêu tặng quà làm người ngoại quốc hài lòng nhất

Cập nhật lúc 14-05-2017 03:22:05 (GMT+1)

 

Người Thụy Điển sẽ rất cảm kích khi được tặng một chai rượu, còn người Anh sẽ luôn muốn mời bạn tới thăm nhà nếu thấy những cử chỉ lịch thiệp như khách mang theo những món quà nhỏ, gửi tin nhắn cảm ơn ngay sau buổi gặp.


Trong chuyến du lịch hoặc công tác, bạn thường có thói quen mua hay chuẩn bị các vật lưu niệm tặng bạn bè với dụng ý tốt đẹp, đồng thời bày tỏ tình cảm chân thành. Tuy nhiên, với đối tượng nhận quà là người ngoại quốc, bạn cũng cần lưu ý một số phong tục tập quán để tránh hiểu lầm không đáng có. Dưới đây là một số thói quen về văn hóa biếu – nhận quà ở các nước.

Nhật Bản

Thông thường, người Nhật không bóc quà ngay khi được nhận và bạn hãy chú ý bọc gói cẩn thận trước khi tặng. Màu trắng và đen bị xem là tối kỵ trong văn hóa quà tặng ở xứ phù tang. Ngoài ra, những món quà với các chi tiết, bộ phận là số chẵn cũng không phải lựa chọn đúng đắn, nhất là con số 4.

Thái Lan

Cũng giống Nhật Bản, người Thái Lan không có thói quen mở quà ngay khi được nhận. Bạn có thể tặng đồ vật hoặc hoa quả khi được mời đến một bữa ăn. Tuy nhiên, hãy lưu ý việc tặng hoa cúc vạn thọ và cẩm chướng là điều cấm kỵ vì chúng khiến người Thái Lan nghĩ đến đám tang. Ngoài ra, bạn cũng có thể tặng họ các món quà truyền thống từ chính quê nhà.

Singapore

Chuyện tặng quà ở đảo quốc sư tử chỉ diễn ra giữa những người bạn với nhau. Nếu không quen biết từ trước, bạn tốt nhất đừng tặng quà bởi chúng thường khiến người nhận có cảm giác như đang bị hối lộ.

Trung Quốc

Khi nhận hoặc trao quà, bạn nên dùng cả hai tay. Màu sắc kiêng kỵ trong văn hóa quà tặng của người Trung Quốc gồm trắng, đen và cả xanh nước biển – vốn là những thứ dễ liên tưởng đến cái chết. Ngược lại, màu sắc nên dùng là đỏ (tượng trưng cho sự may mắn), hồng (hạnh phúc) và vàng (thịnh vượng).

Anh


Khi được mời đến dùng bữa tối ở nhà người bản địa, bạn nên chuẩn bị những món quà nhỏ như bánh trái, hoa quả. Ảnh: Typepad.com

Đối với người Anh, tặng quà không phải một phần trong chuyện kinh doanh. Nhưng thay vì đưa một món đồ nào đó, bạn có thể mời họ một bữa ăn. Trường hợp được rủ tới nhà riêng dùng bữa, bạn có thể mang thêm hoa, rượu hoặc chocolate làm quà và gửi tin nhắn cảm ơn ngay sau đó. Điều quan trọng là tuyệt đối không tặng hoa ly trắng – vốn là biểu tượng của tang tóc.

Đức

Thông thường, người Đức hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, buôn bán không thích nhận quà. Nếu bạn thực tâm muốn tặng, hãy chọn những món là đồ gia dụng nhưng giá không quá đắt đỏ. Lựa chọn chuẩn xác nhất dành cho người Đức là một chai rượu, loại không thể mua được tại quốc gia này.

Italy

Khi tặng hoa cho người Italy, bạn nên tránh số bông chẵn và đặc biệt nhất là đừng dùng hoa cúc. Loại hoa này thường được dân bản địa dùng trong các đám tang. Ngoài ra, trâm cài, khăn tay và dao cũng là những món đồ gợi nhắc đến điều buồn lòng.

Tây Ban Nha

Bóc quà ngay trước mặt người nhận được xem là hành động đẹp ở Tây Ban Nha. Khi tặng hoa, bạn chú ý tránh số lượng 13 bông – biểu tượng của sự xui rủi. Hàng thủ công địa phương hay những cuốn sách giới thiệu văn hóa, vùng miền từ quê người tặng luôn được dân Tây Ban Nha niềm nở đón nhận.

Thụy Điển

Lựa chọn tối ưu đối với người Thụy Điển là các món quà liên quan đến rượu. Mặt hàng này tại đây có giá tương đối đắt đỏ. Vì thế, nếu bạn đem tặng một chai rượu mang từ quê nhà, người Thụy Điển sẽ rất cảm kích.

Ai Cập

Khi bạn được người bản địa mời tới nhà dùng bữa, hãy đem theo một giỏ bánh hoặc chocolate làm quà. Ngoài ra, bạn cũng có thể tặng họ một chiếc la bàn hoặc vật dụng mang tính thực tiễn cao như hộp phụ tùng. Trường hợp nhận quà, bạn lưu ý dùng tay phải hoặc tốt nhất là cả hai tay.

Nguồn: vnexpress.net/The Trade Development Alliance

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo