Gia đình

Trùm buôn tranh giả châu Âu bị bắt

Cập nhật lúc 20-11-2022 10:33:05 (GMT+1)
Ông Ruffini tại nhà riêng năm 2020. GETTY

 

Nhà môi giới nghệ thuật Giuliano Ruffini đã ra đầu thú và bị cảnh sát bắt giữ tại Ý hôm 18.11, sau nhiều năm bị cơ quan chức năng Pháp truy nã vì tình nghi điều hành một mạng lưới tranh giả tinh vi.


Theo AFP, ông Ruffini, công dân Pháp gốc Ý, bị cáo buộc lừa đảo các viện bảo tàng, hãng đấu giá và nhà sưu tầm bằng cách bán cho họ những bức tranh "Old Master" giả mạo (Old Master là từ chỉ các họa sĩ hoạt động ở châu Âu trước thế kỷ 19 cũng như tác phẩm của các họa sĩ này).

Ngày 18.11, ông Ruffini đã ra đầu thú tại đồn cảnh sát ở Castelnovo ne 'Monti, một thị trấn thuộc vùng Reggio Emilia, miền trung nước Ý, theo luật sư của ông. Các bản tin trên báo chí Ý cho biết ông Ruffini sau đó đã bị cảnh sát bắt giữ.

Giới chức ở châu Âu đã mở cuộc điều tra nhằm vào ông Ruffini từ năm 2014 và 5 năm sau, lệnh bắt giữ ông được ban hành trên toàn châu Âu. Cơ quan chức năng Pháp đã nỗ lực dẫn độ ông Ruffini về Pháp để xét xử.

Một tòa phúc thẩm ở Milan đã cho phép dẫn độ ông Ruffini về Pháp hai năm trước, nhưng việc này đã bị trì hoãn cho đến khi phiên tòa xét xử ông với cáo buộc trốn thuế ở Ý hoàn tất. Hồi tháng 5, ông Ruffini đã được tuyên trắng án trong vụ xử trốn thuế.

Nổi tiếng trong giới nghệ thuật, từ những năm 1990, ông Ruffini đã bán hàng chục bức tranh của các bậc thầy như Parmigianino và El Greco cho một số bảo tàng danh tiếng nhất châu Âu, bao gồm cả bảo tàng Louvre ở Paris, thường thông qua trung gian.

Tranh giả của ông Ruffini cũng thu hút những người mua giàu có, chẳng hạn như vương công Hans-Adam II, nguyên thủ quốc gia của Liechtenstein, người từng mua phiên bản giả mạo của bức "Venus with a Veil" do họa sĩ Lucas Cranach "cha" sáng tác với giá 7 triệu euro.

Nguồn: Lam Vũ/ Thanhnien.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo