Gia đình

Thế hệ 'không con cái' ở Trung Quốc tìm mọi cách để tránh thai

Cập nhật lúc 14-10-2021 11:46:08 (GMT+1)
Xu hướng DINK du nhập vào Trung Quốc và được nhiều người trẻ thành thị ủng hộ.

 

Vợ chồng Li Chenxi là một trong những gia đình DINK thế hệ đầu ở Trung Quốc. Chọn không sinh con, Li từng uống thuốc tránh thai liên tục, sau đó chồng cô đi thắt ống dẫn tinh.


Vợ chồng Li Chenxi (45 tuổi) kết hôn cách đây 20 năm. Họ quyết định chọn lối sống DINK (Double Income, No Kids) - gấp đôi thu nhập, không con cái - xu hướng hôn nhân du nhập vào Trung Quốc từ những năm 1980.

Ở tuổi 25, Li không muốn có con vì sợ đối mặt với nhiều vấn đề như đau đớn lúc mang thai, trầm cảm sau sinh. Chồng cô cũng ủng hộ điều đó.

"Một nguyên nhân nữa là tôi sợ gánh nặng của trách nhiệm làm cha mẹ. Có lần, tôi thấy đồng nghiệp của mẹ mình phải mang cơm ra tiệm Internet cho cậu con trai nghiện game, anh ta sau đó còn phải vào trại giam. Tôi cảm thấy sinh con giống 'trò may rủi'", cô chia sẻ trong buổi phỏng vấn với Zhuanlan, một blogger trên Zhihu.

Đánh đổi

Vợ chồng Li là một trong những gia đình thuộc thế hệ "không con cái" đầu tiên ở Trung Quốc. Ban đầu, cả hai đối diện sự phản đối kịch liệt từ cha mẹ và họ hàng đôi bên khi chọn cuộc sống gia đình chỉ có hai người.

"Mỗi lần cả nhà ngồi ăn cơm, chủ đề này lại được đưa ra. Cũng có nhiều lời bàn tán không hay từ họ hàng, họ nói chúng tôi kỳ quặc, chỉ cố theo đuổi lối sống phương Tây. Có người còn nói sẽ chống mắt lên chờ, rồi 20 năm nữa chắc chồng tôi sẽ sinh con với người phụ nữ khác", Li kể.

Suốt vài năm sau đó, vợ chồng cô không về thăm gia đình. Cho đến khi hai người nghiêm túc nói với cha mẹ chuyện nhất quyết không muốn có con, mẹ của Li đã khóc.

"Lúc đó tôi cũng sợ hãi, tự hỏi liệu mình làm vậy có sai trái không".

Có những thời điểm vợ chồng Li dao động về chuyện sinh con, nhưng rồi họ vẫn đi theo lựa chọn ban đầu.

Từ khi quyết định không có con, Li đã uống thuốc tránh thai hàng ngày. Điều này khiến cơ thể cô bị ảnh hưởng, nồng độ estrogen suy giảm và khó có con hơn.

 

Cặp sao Hoa ngữ Lương Triều Vỹ - Lưu Gia Linh là một trong những vợ chồng lựa chọn lối sống DINK.

Năm 32 tuổi, cô một lần mang thai ngoài ý muốn. Sau khi bàn bạc, hai vợ chồng quyết định bỏ đi cái thai.

"Trong hai ngày, chúng tôi đã đặt ra rất nhiều câu hỏi. Nếu đứa trẻ mắc dị tật khi sinh ra thì sao, vì rõ ràng chúng tôi đã dùng thuốc tránh thai? Lỡ tôi bị trầm cảm sau sinh sẽ rất kinh khủng. Liệu hai vợ chồng có đủ tiền để cho con một cuộc sống tốt? Chất lượng cuộc sống của vợ chồng có thể giảm đi khi có con... Tôi và anh ấy đã liệt kê hàng trăm vấn đề và cuối cùng vẫn chọn DINK".

Bác sĩ nói với cô dù đặt vòng hay dùng thuốc tránh thai lâu ngày đều gây tổn thương cho sức khỏe phụ nữ.

Nghe tư vấn rằng đàn ông thắt ống dẫn tinh là biện pháp tránh thai an toàn và không gây hại cho sức khỏe nam giới, chồng của Li đã chủ động đề nghị thực hiện cách này.

"Quyết định của anh ấy đã khiến tôi rất xúc động và cảm thấy an toàn. Một phần nữa, tôi đỡ lo lắng về chuyện anh đột nhiên muốn có con".

Không hối hận

Trải qua nhiều năm, vợ chồng Li không bi quan về lựa chọn của mình. Cả hai tập trung xây dựng mục tiêu tương lai.

Họ đặc biệt quan tâm đến quản lý tài chính, từ năm 30 tuổi đã phân bổ thu nhập để mua bảo hiểm.

Đến năm 40 tuổi, có khoản tiết kiệm khoảng 5 triệu nhân dân tệ, vợ chồng cô cùng nghỉ việc tại cơ quan. Thu nhập từ các khoản lãi và đầu tư đủ để họ trang trải phí sinh hoạt thường ngày.

Hiện tại, Li đầu tư cổ phiếu còn chồng cô kinh doanh buôn bán để kiếm thêm.

"Chúng tôi không phải trả khoản nợ hàng tháng, không mua hàng xa xỉ. Hai vợ chồng nuôi 4 chú mèo, tập thể dục và khám sức khỏe định kỳ và thường xuyên đi du lịch".

 

Những vợ chồng chọn cuộc sống "không con cái" thường xây dựng kế hoạch tài chính để tự chăm sóc bản thân khi về già.

Li và chồng có chung ý tưởng về tương lai. Về già, khi không thể chăm sóc lẫn nhau, họ sẽ chuyển vào viện dưỡng lão.

"Không có con để thừa kế tài sản nhưng chúng tôi có những đứa cháu. Sau này, một phần sẽ cho các cháu, một phần gửi cho quỹ từ thiện, đó là cách để báo đáp thế giới này".

Đã kết hôn 20 năm, năm nào vợ chồng cô cũng tổ chức lễ kỷ niệm. Sinh nhật tuổi 45 của Li, chồng đã tạo bất ngờ lãng mạn cho vợ theo cách của giới trẻ ngày nay khiến cô xúc động.

"Nhiều khi chúng tôi ngồi tưởng tượng cảnh ít năm nữa sẽ già cả, phải ngồi xe lăn. Chồng nói sẽ luôn bên cạnh và đồng hành với tôi, nên dù không có con cái cũng chẳng sao cả".

Không hối hận với lựa chọn của mình song Li cảm thấy lối sống DINK không nhất thiết phù hợp với mọi người, cô cũng không có ý định khuyên nhủ người xung quanh chạy theo xu hướng này.

"Lựa chọn của bạn là quan trọng nhất. Sinh con là quyền của phụ nữ chứ không phải nghĩa vụ. Tôi không khuyến khích mọi người theo lối sống không con cái, chỉ chia sẻ kinh nghiệm của mình để ai đó có thể tham khảo. Quan trọng là vợ chồng bàn bạc và cùng chung quan điểm, bởi đời sống hôn nhân được xây dựng từ hai người".

Đinh Phạm
Nguồn: zingnews.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo