Gia đình

Tết thời Covid, hãy ngừng tụ tập, chúc tụng nhau

Cập nhật lúc 03-02-2021 02:31:57 (GMT+1)
Ảnh: VietNamNet

 

Đúng vào thời điểm sắp Tết Nguyên đán thì dịch Covid-19 lại bùng phát với hàng loạt ca bệnh lây nhiễm cộng đồng. Tôi đã thống nhất với các thành viên trong gia đình tạm dừng đi chúc Tết họ hàng, ở yên trong nhà là yêu nước.


Thăm hỏi, chúc Tết đầu năm vốn là tục lệ đẹp của người Việt chúng ta. Với những người ở phương xa lập nghiệp trở về quê hương, đây càng là dịp quan trọng để đi thăm hỏi người quen, họ hàng. Người già sẽ được mừng hộp bánh, gói quà, trẻ con sẽ được nhận lì xì, bánh kẹo...

Các cụ có câu “Mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy”, cho thấy người Việt rất coi trọng lễ nghi chúc Tết đầu năm.

Hàng năm, gia đình tôi đều quê chúc Tết ông bà, bố mẹ, thăm hỏi bạn bè, hàng xóm... Tuy nhiên năm nay, dịch bệnh bùng phát làm đảo lộn nhịp sống của mọi gia đình. Tôi thấy cần tổ chức lại việc ăn Tết, đặc biệt là việc đi chúc Tết.

Giữa thời dịch bệnh, việc đến nhà nhau là nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm Covid-19, đặc biệt đối với người cao tuổi, nguy cơ lây nhiễm hơn người trẻ. Bởi vậy, việc tụ tập, chúc tụng không phải đem may mắn đến cho nhau mà rất có thể mang đến nguồn bệnh mà chúng ta không biết. 

Tôi đã mạnh dạn đề nghị các thành viên trong gia đình năm nay chúc Tết theo hình thức khác như gọi điện, nhắn tin, các cháu bé có thể nhận lì xì online. Tôi dự định giao thừa sẽ gọi video về quê cho bố mẹ để ông bà, con cháu có thể nhìn nhau qua màn hình và cùng chúc những điều may mắn cho năm mới, chúc cho dịch bệnh mau chóng qua đi. 

Có rất nhiều hình thức để bày tỏ lòng hiếu nghĩa với người thân. Trong thời dịch bệnh như thế này, tôi cho rằng không đến chúc nhau chính là mang lại hạnh phúc và may mắn cho nhau. Chúng ta cùng đón một cái Tết đặc biệt của mùa Covid, hãy gặp nhau khi dịch đã đi qua.

Độc giả Ngọc Hà (Hà Nội)
Nguồn: Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo