Gia đình

'Phục' cách bố Đức dạy con giới tính

Cập nhật lúc 14-03-2014 07:00:00 (GMT+1)
Cách giáo dục giới tính của ông bố trẻ khiến tôi ngưỡng mộ (ảnh minh họa)

 

Carl, một ông bố đơn thân đã từng tắm cùng con gái để giải thích với con về sự khác biệt cơ thể.


Vô tình đọc được bài viết "Quy tắc đồ lót" mẹ cần dạy con gái được đăng trên một trang tin, tôi lại muốn chia sẻ thêm về những trải nghiệm của mình.

Nhiều bậc cha mẹ Việt không biết làm thế nào để nói chuyện với con về “sex”, về giáo dục giới tính và an toàn tình dục. Do đó, trong vấn đề nhạy cảm này, bọn trẻ thường bị cách ly và không hề có chút thông tin cụ thể nào. Bản thân tôi trước đây cũng là như vậy. Tôi không dám nói với con, cũng hay cố tình lờ đi hoặc trả lời qua quít trước những câu hỏi nhạy cảm của trẻ. Tôi biết như thế là không đúng, nhưng tôi không biết bắt đầu từ đâu. Cho đến khi tôi sang Đức, và nghe được những câu chuyện, chứng kiến được những cách dạy con về giới tính rất táo bạo và có có phần khiến tôi “choáng váng”.

Carl - một đồng nghiệp, một người bạn tôi làm việc cùng trong thời gian ở Đức công tác. Anh đã 38 tuổi và là một người đàn ông rất vui tính. Carl đã li dị vợ và hiện nay đang một mình nuôi con gái 7 tuổi. Tôi rất bất ngờ vì anh là đàn ông nhưng lại đồng ý nuôi con gái từ khi Michelle mới được 2 tuổi. Liệu một ông bố có thể hiểu hết được tâm sinh lý của con gái? Có thể giải quyết những rắc rối khó nói của con khi đến tuổi dậy thì? Đem thắc mắc của mình hỏi Carl và tôi đã nhận được những câu chuyện vô cùng thú vị.

Carl kể cho tôi nghe, khi con gái anh mới được 2 tuổi, hai bố con đã từng tắm cùng nhau. Đương nhiên, con bé đã nhanh chóng nhận ra sự khác biệt ở phần dưới của cơ thể. Michelle nhanh chóng hỏi bố “Sao hai bố con mình khác nhau”. Khi đó, Carl đã giải thích rõ ràng cho con gái mình là có một số bộ phận trên cơ thể các bạn nam sẽ khác với nữ. Nam và nữ có sự khác biệt. Vì vậy con cần bảo vệ "vùng khác biệt" bản thân mình.

Tôi có chút “choáng” vì cách giáo dục của Carl. Tuy nhiên, đấy không phải là tất cả.

Tôi nhớ, vào một buổi tối khi chúng tôi đến nhà Carl tham dự một bữa tiệc nhỏ với bạn bè và các thành viên trong gia đình. Michelle khi ấy mới đi học về và bắt đầu chạy đến chỗ tôi để hỏi “Quan hệ tình dục” là gì. Tôi sốc và vô cùng lúng túng trước câu hỏi của một đứa trẻ mới học lớp 2. Không thể nghĩ ra câu trả lời, tôi giả vờ lảng sang chuyện khác. Michelle chạy đi khắp mọi nơi để hỏi, từ bác hàng xóm đến các anh chị trong nhà….Không ai sẵn sàng để giải thích, một số người lại bày ra một nụ cười bí ẩn. Điều này càng tăng thêm sự tò mò của một cô bé 7 tuổi. Chính vì vậy, Michelle quyết định chạy đến hỏi bố.

Tô giật mình. Tôi lo con bé sẽ bị mắng những câu đại loại như “Chuyện người lớn, con biết làm gì”. Tuy nhiên, Carl lại rất nghiêm túc ngồi xuống, cầm cuốn sách giải phẫu cơ thể, chỉ từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài để giải thích cho con gái mình nghe. Trứng của người mẹ với tinh trùng của người cha sẽ thụ tinh trong cuộc gặp gỡ có tên là “quan hệ tình dục”. Các tế bào bắt đầu sinh sôi nảy nở, em bé trong bụng mẹ sẽ phát triển ra cuối cùng sẽ chào đời khi đủ ngày đủ tháng....

Michelle có một chút khó khăn để chấp nhận cách giải thích rất lạ lẫm về nguồn gốc của trẻ con và định nghĩa “quan hệ tình dục” này. Con bé lật đi lật lại trang sách, hỏi liên tiếp những câu hỏi vụn vặt. Carl rất bình tĩnh ngồi bên cạnh và trả lời con với một thái độ điềm nhiên và bình thản nhất cho đến khi con gái thỏa mãn và bỏ đi.

Tôi nghe thấy loáng thoáng Michelle đi kể với bạn “Tớ biết làm thế nào để sinh ra một đứa trẻ. Trước hết, bố mẹ mình sẽ quan hệ tình dục, sau đó…..”

Toi chợt nhận ra, giáo dục giới tính không chỉ đơn giản là đọc một cuốn sách, nghe một bài giảng hoặc xem một video. Nó là cả một quá trình có hệ thống từ nhà trường đến xã hội và gia đình. Nếu người cha, người mẹ không cởi mở với con cái mình, khó hy vọng trẻ sẽ "chạy đúng đường" khi lớn lên.

Sự khác biệt giữa cơ quan sinh sản của trẻ nam và nữ, những câu hỏi "con được sinh ra như thế nào"..không phải là điều cấm kị hay xấu hổ. Cha mẹ cần phải để trẻ được tiếp nhận, một cách đơn giản nhưng cụ thể, tự nhiên nhưng không thô tục.

Tôi vẫn chưa làm được như Carl, ông bố Đức vui tính mà tôi ngưỡng mộ. Nhưng tôi kể ra đây, cũng như một trải nghiệm và một cách dạy con mà chúng ta có thể tham khảo.

Theo chia sẻ của độc giả hoale........@..................

Nguồn: Khampha

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo