Gia đình

'Một số phụ nữ Việt Nam quá khổ'

Cập nhật lúc 11-09-2014 08:51:39 (GMT+1)
Phụ nữ Việt Nam quá khổ!

 

Vụ nữ y tá mang thai ôm theo đứa con trai hơn 2 tuổi nhảy sông tự tử vì mâu thuẫn với gia đình chồng vừa qua ở Phú Thọ cho thấy người phụ nữ Việt Nam vẫn còn quá khổ! Cô ấy đã nhẫn nhịn quá mức nhưng lại mềm yếu và không tự chủ được bản thân nên mới để xảy ra thảm kịch trên.


Người phụ nữ, trước khi lấy chồng ở nhà với bố mẹ, ai cũng là cục vàng, cục kim cương, được bố mẹ yêu quý, cưng chiều nhưng khi đi lấy chồng, do ảnh hưởng của tư tưởng phong kiến, nếp sống lạc hậu nên không biết bao nhiêu người phụ nữ phải rơi vào cuộc sống cực khổ.

Họ bị bố mẹ chồng  soi mói, chèn ép, bắt lỗi, đẩy con dâu rơi vào bế tắc. Và chị chồng, em chồng, tuy cùng là phận đàn bà, cũng đi làm dâu nhà khác nhưng khi trở về vẫn ra sức bắt bẻ để thể hiện sự ghê gớm của “bà cô bên chồng”.

Thậm chí có nhà, thấy cô dâu mới cưới về được chồng yêu quý chiều chuộng còn tỏ ra ghen ghét, rồi coi cô dâu đó cái gai trong mắt, tìm mọi cách để chia rẽ hạnh phúc của họ.

Tuy nhiên, trong trường hợp ấy, nếu người chồng – chỗ dựa, người thân thiết duy nhất của vợ trong gia đình chồng khôn khéo, có thể làm cán cân để cân bằng giữa vợ và gia đình hoặc người phụ nữ là người điềm đạm, độc lập, và quyết đoán thì họ vẫn sống tốt, sống khỏe.

Họ có thể dung hòa để cho những mâu thuẫn lớn không thể xảy ra, hoặc nếu không thể dung hòa được, bỏ qua được, và thấy ôi quá, xấu quá thì họ chọn cách buông, bỏ mà không có gì phải tiếc bởi cuộc đời con người ngắn lắm.

Ví như trường hợp của nữ y tá ôm con tự tử vừa qua, lấy chồng mới được 3 ngày đã mâu thuẫn với mẹ chồng, 3 năm chung sống thì có đến dăm lần bảy lượt phải ôm con bỏ đi nơi khác vì không thể chung sống với mẹ chồng.

Trường hợp ấy, nếu ở phương Tây thì có lẽ người vợ đã tìm đến phương trời tự do, và 2 vợ chồng họ đã đường ai nấy đi từ lâu lắm rồi. Và nếu thế thì bây giờ chắc chắn đã không sảy ra thảm kịch đau lòng trên.

Nhưng ở Việt Nam thì tôi biết, nhiều người còn khổ gấp trăm lần nữ y tá kia vì số phận không may vớ phải những gia đình nhà chồng ghê gớm, xấu tính, nhưng họ vẫn nhẫn nhịn, vẫn chấp nhận một cuộc đời tăm tối buồn phiền. Bởi ở Việt Nam tư tưởng phong kiến vẫn còn nặng nề quá, nên người ta còn ngại đủ thứ, và cái quan trọng là, người phụ nữ Việt Nam vẫn còn nặng tình quá nên không thể nói bỏ là bỏ ngay được.

Nhưng cũng chính vì thấy khổ, thấy không có lối thoát nhưng vẫn cố chấp nhận sống chung nên họ cứ bị rơi vào cái vòng luẩn quẩn của đau khổ, dằn vặt, hờn giận, cáu ghét rồi trầm cảm.

Sau đó, nếu không vững tâm, không đủ sáng suốt thì sẽ rơi vào bi kịch như trường hợp của nữ y tá trên mà không biết rằng, cái chết đó sẽ để lại mất mát, đau thương không bao giờ nguôi ngoai cho những người yêu quý họ, nhất là những đấng sinh thành, những người máu rủ ruột già với họ.

Nguồn: Minh Hạnh/ Vietnamnet

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo