Gia đình

Lên mạng học kỹ năng sống

Cập nhật lúc 27-10-2009 10:33:26 (GMT+1)

 

Không cần đến các trung tâm, cũng không tầm sư học đạo. Muốn trang bị cho mình kỹ năng sống, nhiều bạn trẻ hiện nay chỉ cần ngồi vào mạng và... gõ phím. Ở đó, một trời những điều hay ho mà ai cũng có thể học.


Đó là xu hướng mới mẻ hiện nay của nhiều bạn trẻ, nhất là giới sinh viên, học sinh.

Học qua máy tính

Chỉ cần ngồi ngay tại căn phòng trọ, Lê Kim Diễn (lớp QLDA - K48 Trường ĐH Giao thông vận tải (cơ sở 2 ở TP.HCM) mỗi ngày chỉ dành ra 1-2 giờ lên diễn đàn kynangsong.org để trao đổi một số kỹ năng cần thiết.

“Là lớp trưởng nhưng mình còn ngại mỗi khi thông báo hay nói trước tập thể lớp. Từ khi gia nhập diễn đàn kynangsong.org mình đã tự tin hẳn lên”. Chẳng có điều gì thần kỳ ở diễn đàn này, Diễn bày tỏ những điều mình còn băn khoăn, thế là dồn dập những lời tư vấn hoặc khuyến khích của các thành viên: “hãy làm thế này, thế này...” hoặc “mạnh dạn nói nha bạn”... Diễn làm theo thấy cũng ổn.

Với nhiều sinh viên ở tận vùng ngoại ô, xa các trung tâm thì việc luyện kỹ năng qua mạng là một ý kiến hay, vừa tiết kiệm thời gian vừa tiết kiệm chi phí.

“Mình ở làng ĐH Thủ Đức, muốn học kỹ năng “mềm” phải lên tận Nhà văn hóa Thanh niên hay các trung tâm lớn tại thành phố mới có lớp. Vì thế mình chọn cách trau dồi kỹ năng ở diễn đàn như kynangsong.org, deltaviet.com. Ở đó, mình hiểu về ý nghĩa của việc nấu nướng, cách nấu, hướng dẫn mua những tài liệu về nội trợ. Do đó “tay bếp” của mình lên thấy rõ” - bạn Võ Thị Thùy Nhơn, khoa kinh tế - luật ĐHQG TP.HCM, cho biết.

“Lên tay” thấy rõ

Diễn đàn đặt ra những chủ đề rất bình thường, thoạt nghe có vẻ mắc cười như “dậy sớm mỗi ngày”, “năng động hơn” đến các chủ đề tâm lý rất dễ thương “có một tình yêu”, “nữ tính” và cả những ước mơ trong tương lai: “sớm trở thành giám đốc nhân sự của công ty”, “thủ khoa tốt nghiệp”... Có hơn 20 chủ đề như vậy cùng đưa ra và thảo luận ở chuyên mục “Tôi muốn” tại deltaviet.com.

“Mình mở chủ đề “Muốn nói thành thạo tiếng Anh sau sáu tháng”, một thời gian sau đã nhận liên tiếp phản hồi góp ý của các thành viên như: bạn nên ôn lại kiến thức cơ bản về ngữ pháp, tập học từ vựng, nên tập thói quen tự tin và mạnh dạn trao đổi tiếng Anh ở bất cứ nơi đâu cùng nhiều lời động viên, khích lệ. Từ đó mình cố gắng áp dụng từng ngày và kết quả tiếng Anh đã khá lên nhiều” - bạn Nguyễn Thị Thùy Trâm, sinh viên năm 2 khoa sử ĐH KHXH&NV TP.HCM, cho biết.

Nhóm của bạn Lê Tùng Huy - ĐHDL Kỹ thuật công nghệ TP.HCM - sau khi tham gia diễn đàn kynangsong.org đã liên lạc với nhau tổ chức ngay một buổi gặp mặt tại Hội quán sinh viên (NVH SV TP.HCM).

Nhóm có 11 bạn quen nhau từ diễn đàn, rồi cùng lên mạng thảo luận về phương pháp học và làm việc nhóm. Các bạn góp ý với nhau về đủ thứ vấn đề: nghe và nghĩ nhiều hơn nói, tôn trọng ý kiến người khác... Khoảng sau hai tháng, một buổi gặp mặt được tổ chức với nhiều trò chơi tư duy và thực hành. Kết quả thật bất ngờ: ai cũng học được nhiều điều hơn".

Nguồn Tuoitre

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo