Gia đình

Khi trẻ bị xâm hại tình dục chọn cách... im lặng (1): Nỗi đau mang tên “sợ hãi”

Cập nhật lúc 24-04-2018 09:26:54 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

 

Theo lẽ thường, con người khi bị bạo lực, bị làm tổn thương… theo phản xạ tự nhiên họ sẽ tìm cách để tự vệ, để bảo vệ mình. Đây là những kỹ năng sinh tồn cơ bản mà hầu như bất cứ đứa trẻ nào cũng cần phải có. Thế nhưng trên thực tế, không ít vụ trẻ bị xâm hại tình dục trong một thời gian dài nhưng không nói với ai, ngay cả với chính bố mẹ mình.


Tưởng con học hành vất vả, ai ngờ…

Suốt những ngày vừa qua, tin tức hàng loạt học sinh bị thầy giáo lạm dụng tình dục khiến cho các bậc làm cha làm mẹ vốn đã không yên tâm khi cho con đến trường càng trở nên bất an hơn bao giờ hết. Ai cũng hoang mang cực độ cho những đứa con của mình, không biết làm sao để bảo vệ được chúng khi mái trường là nơi an toàn nhất thì cũng vẫn xảy ra những vụ án đau lòng. Nhưng đau đớn hơn cả trong vụ việc lần này, nạn nhân chính là những đứa trẻ lại im lặng suốt một thời gian dài trong nỗi hoảng sợ. Chỉ đến khi một đứa trẻ tình cờ tiết lộ chuyện động trời với mẹ thì khi được hỏi, những đứa trẻ khác mới thừa nhận: Con cũng bị!

Vụ việc được biết đến vào ngày 16/4 khi nhiều phụ huynh học sinh Trường Tiểu học An Thượng A, Hoài Đức, Hà Nội tố cáo thầy giáo chủ nhiệm N.Đ.L có hành vi ôm hôn, sờ ngực, vùng kín ngay ở trường và trong lớp học thêm tại nhà riêng của thầy.

Vụ việc đã khiến dư luận hết sức phẫn nộ. Bước đầu, tại Cơ quan Công an huyện Hoài Đức, thầy N.Đ.L đã thừa nhận hành vi dâm ô với một số học sinh của mình.

Theo thông tin từ các bậc phụ huynh thì những học sinh này ban đầu đều là những học sinh hoạt bát, hay nói chuyện. Khi thấy con có biểu hiện ít nói, hay giật mình, hoảng sợ, họ chỉ nghĩ “chắc là do học hành vất vả áp lực” mà không hay biết rằng, con mình đã phải sống những ngày tháng sợ hãi bị thầy giáo lạm dụng tình dục và đe dọa. Sở dĩ những phụ huynh này không thể ngờ được sự việc con mình bị chính thầy giáo chủ nhiệm xâm hại là bởi, trong mắt của người dân nơi đây, thầy L là một người hòa đồng, thân thiện, được mọi người yêu mến và tin tưởng. Vợ chồng thầy L có hai đứa con trai, vợ thầy L cũng khá xinh đẹp, giỏi giang. Bản thân thầy L có 20 năm giảng dạy đứng lớp. Nhìn thầy và gia đình hạnh phúc như vậy nên khi biết thầy có mở lớp dạy thêm tại nhà, nhiều phụ huynh đã gửi con em họ đến học thêm, nhờ thầy kèm cặp mà không mảy may nghi ngờ.

Trẻ bị xâm hại bởi chính những người mà chúng tin tưởng

Những vụ việc trẻ bị xâm hại mà thủ phạm gây ra là người thầy đã từng xảy ra không hiếm trước đây. Tuy nhiên trong loạt bài này, chúng tôi muốn đề cập đến tình trạng các em bị xâm hại tình dục nhưng không có một động thái nào để tự bảo vệ mình. Vì nhiều lý do, các em đã im lặng chịu đựng trong một thời gian dài mà bố mẹ không hay biết.

Cách đây không lâu các báo có thông tin một vụ việc tương tự tại một trường học ở tỉnh Lào Cai. Thủ phạm không phải là thầy giáo mà là người bảo vệ của Trường phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học La Pán Tẩn (Lào Cai). Tên Đỗ Văn N (SN 1981), là bảo vệ của ngôi trường này đã xâm hại tình dục hàng loạt học sinh lớp 4 và lớp 5 trong một thời gian dài. Từ năm 2014 đến thời điểm bị phát hiện, tên N lợi dụng việc làm bảo vệ, dùng kẹo, bim bim dụ dỗ học sinh vào phòng rồi xâm hại các em. 23 nạn nhân đều là người dân tộc, học lớp 4 và lớp 5. Tuy nhiên, Công an huyện Mường Khương cho rằng, con số này có thể chưa chính xác vì một số em chưa dám tố cáo vì sợ hãi. Vụ việc chỉ được phát hiện khi một số em không dám đi học.

PGS.TS Trần Thị Kim Xuyến, Phó Khoa KHXH&NV, Trường Đại học Văn Hiến cho biết, nghiên cứu trong khoảng 5 năm (từ 2011 2015) cả nước có 5.000 trẻ bị xâm hại, cứ 8 phút có 1 trẻ Việt Nam bị xâm hại. Độ tuổi bị xâm hại càng ngày càng thấp hơn. “Trẻ em bị xâm hại ở đâu? Chúng ta vẫn nghĩ trẻ em cần không gian sống thật an toàn, nên chỉ chú ý đến nơi công cộng mà bỏ qua nơi sinh sống của các em. Đôi khi chúng ta thường dặn trẻ không được tiếp xúc với người lạ nhưng theo thống kê, chính những người thân quen lại xâm hại nhiều hơn”, PGS.TS Xuyến nhận định.

Theo PGS.TS Trần Thị Kim Xuyến, sự tổn hại về mặt tinh thần đối với trẻ không phải ngay khi thời điểm bị xâm hại mà dẫn đến tình trạng lệch lạc về tinh thần sau này khiến các em mất đi niềm tin. Chúng ta vẫn thường sửng sốt khi biết được tin ai đó bị lạm dụng suốt một thời gian dài mà không dám lên tiếng. Chính vì thế mà các ngôi sao Hollywood đã phát động phong trào Metoo (tôi cũng bị) để kêu gọi các nạn nhân lên tiếng tố cáo những kẻ lạm dụng tình dục, hòng ngăn chặn không có những nạn nhân khác nữa.

(Còn nữa)

Nguồn: Khánh Bằng/ Giadinh.net.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo