Gia đình

Học trò thiếu kỹ năng sống

Cập nhật lúc 07-04-2009 14:45:05 (GMT+1)
Kỹ năng sống - những kiến thức mà nhiều học sinh đang thiếu

 

Trang bị kỹ năng sống cho học trò là rất cần thiết nhưng xem ra các trường và Bộ GD-ĐT vẫn chưa chú trọng nhiều đến việc này. Hệ lụy là nhiều học sinh tỏ ra thụ động trong giao tiếp, lúng túng trước những tình huống gặp phải trong cuộc sống và không biết cách để vượt qua thất bại.


Cô Vũ Thị Thanh Thủy, Hiệu phó Tiểu học Sông Đà, Hòa Bình kể: "Học trò của tôi yếu nhất vẫn là kỹ năng giao tiếp. Khi thấy người lạ, các em thường nhút nhát không dám chủ động bắt chuyện và làm quen.

Thầy cô cũng lúng túng

Chưa xây dựng tài liệu hướng dẫn cụ thể nên hiện nay Bộ GD-ĐT mới đang yêu cầu lồng ghép việc dạy kỹ năng sống thông qua các môn học khác. Vì vậy, các thầy cô khi giảng dạy thường rất lúng túng. “Mong muốn của các thầy cô giáo trong trường là có một tài liệu hướng dẫn bài bản”, cô Thủy chia sẻ.

Chưa được chỉ dạy “đến nơi đến chốn” nên nhiều học sinh tỏ ra loay hoay trong các tình huống ứng xử đời thường. Em Đỗ Thị Kiều Mến, THCS Bình Phú, (huyện Thạch Thất, Hà Nội) băn khoăn: “Ở lứa tuổi của chúng em rất tò mò về giới tính, muốn tìm lời giải đáp, lời khuyên nhưng lại ngại hỏi thầy cô”. Em Nguyễn Văn Bình, THCS Tân Hội (huyện Đan Phượng, Hà Nội) kể: “Lớp tổ chức đi chơi nhưng không bạn nào biết cần phải chuẩn bị những gì phục vụ cho chuyến đi xa. Đã thế khi lên xe không ai biết tổ chức trò chơi tập thể, ngồi một lúc các bạn ngủ hết. Không khí buổi đi chơi có thể vui “nổ trời” thì lại trầm lặng”.

Bà Trần Thị Hoa, Hiệu phó THCS Tân Lập (huyện Đan Phượng, Hà Nội) nêu thực tế: "Việc lồng ghép giảng dạy các kĩ năng sống vào các môn học tuy có mang lại kết quả nhất định nhưng đôi khi do sức ép về thời gian nên nhiều thầy cô cũng hạn chế đưa nội dung này vào vì sợ làm loãng bài giảng".

Lồng ghép giảng dạy để tránh quá tải

Đáng chú ý là việc dạy kỹ năng sống cho học sinh lại được một số trường tư thục chú ý. Tiến sĩ Nguyễn Thị Thành, hiệu trưởng THPT tư thục Bình Minh (huyện Hoài Đức, Hà Nội) cho biết: "10 năm qua, trường đã tổ chức dạy kỹ năng sống cho học sinh, với những điều “sơ đẳng” như: tổ chức trò chơi, hoạt động tập thể, đối mặt với thất bại, rút kinh nghiệm từ những sai lầm…".
 
Tiến sĩ Thành cũng đề nghị, Bộ GD-ĐT nên có chương trình khung để việc giảng dạy của thầy cô dễ thực hiện hơn, vì mỗi một khối, lứa tuổi và từng giai đoạn phát triển của xã hội, học sinh cần những kỹ năng khác nhau.

Ông Lê Quán Tần, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD-ĐT) cho biết, sau khi khảo sát thực tế ở các trường trung học, nhóm biên soạn đang soạn thảo tài liệu về kỹ năng sống cho học sinh với những nội dung chính như: bảo vệ sức khỏe về thể chất và tinh thần, quan hệ cộng đồng xã hội, tự bảo vệ bản thân và dạy các hành vi văn hóa. Những nội dung này hoàn toàn không mới vì đã xuất hiện ở các phong trào khác mà ngành giáo dục phát động. Tuy nhiên, cái mới ở đây là chúng ta đưa những nội dung này thành một hệ thống để giảng dạy cho học sinh.

“Chúng tôi đang rà soát lại chương trình sách giáo khoa để lồng ghép kỹ năng sống vào trong bài giảng chứ không thành lập một môn riêng vì sẽ gây quá tải cho học sinh. Những kỹ năng chính mà các em sẽ được học là: tự khẳng định mình, phát huy tính tích cực, hợp tác…”, ông Nguyễn Anh Dũng, Phó viện trưởng Viện Khoa học giáo dục Việt Nam (Bộ GD-ĐT) cho biết. Đây không phải là tài liệu giảng dạy bắt buộc nên tùy từng địa phương có thể lựa chọn nội dung phù hợp cho học sinh của mình.

Theo Đất Việt

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo