Gia đình

Đây mới gọi là giáo dục! Đối thoại kinh điển giữa mẹ và con trai

Cập nhật lúc 05-09-2017 10:14:28 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Internet

 

Sự chỉ dẫn của cha mẹ là vô cùng quan trọng đối với con cái. Người ta ví rằng, cha mẹ đẩy nôi cho con cũng giống như đẩy quả địa cầu vậy!


Dưới đây là đối thoại giữa con trai và người mẹ, chúng ta hãy cùng tham khảo:

Con trai: “Mẹ ơi! Con không ngủ được, mẹ có thể nói chuyện cùng con không?”

Mẹ: “Có thể chứ! Con nói xem nào!”

Con trai: “Mẹ có hài lòng về thành tích học tập của con không?”

Mẹ: “Vậy con có hài lòng với thành tích mà mình đạt được không?”

Con trai: “Cũng tạm được, con thấy khá tự tin mẹ ạ!”

Mẹ: “Có đôi khi sự tự tin còn quan trọng hơn cả thành tích con ạ!”

Con trai: “Chẳng lẽ mẹ thực sự không quan tâm đến thành tích của con sao?”

Mẹ: “Mẹ không quan tâm! Con thử suy nghĩ lại một chút xem, mẹ đã có khi nào quá để ý đến thành tích của con chưa?”

Con trai: “Hồi tiểu học, con viết bài không nghiêm túc, mẹ đã xé vở của con, không để lại tí gì mà?”

Mẹ: “Ồ! Đó là mẹ để ý đến thái độ học tập của con! Viết chữ không cần quá đẹp nhưng trước hết phải làm bài nghiêm túc.Thái độ là một vấn đề quan trọng. Thái độ mà có vấn đề thì học tập khẳng định là có vấn đề và người như vậy sẽ có vấn đề con ạ!”

Con trai: “Dạ! Mẹ nói có đạo lý. Nhưng mà khi con học cấp hai chẳng phải mẹ cũng quan tâm đến thành tích của con đấy sao. Ngày nào mẹ cũng quan tâm đến sự chú ý nghe giảng của con mà!”

Mẹ: Đó là mẹ để ý đến phẩm hạnh (đạo đức) học tập của con! Một học trò mà không nghiêm túc trong lớp học thì chính là không tôn kính thầy cô giáo. Người không tôn kính thầy cô giáo thì là không xem trọng tri thức, không xem trọng tri thức thì phẩm hạnh của người ấy sao có thể tốt được?”

Con trai: “Ồ thế thì khi con học cấp ba, khẳng định là mẹ sẽ quan tâm đến thành tích của con. Bởi vì nó liên quan đến việc thi đại học mà!”

Mẹ: “Nói thật với con là mẹ hoàn toàn không để ý đâu! Điều mẹ quan tâm chính là phẩm chất (chất lượng) học tập của con. Một học sinh có đủ phẩm chất học tập tốt thì có thể tiếp thụ được cả quá trình học tập. Không cần nghĩ đến kết quả như thế nào, vui vẻ đối mặt với toàn bộ quá trình học tập.”

Con trai: “Vậy con lên đại học rồi mẹ sẽ quan tâm đến điều gì ở con? Con nghe nói lên đại học rồi có thể chơi nhiều hơn, vui vẻ tận hưởng sự thoải mái!”

Mẹ: “Con trai! Khi con lên đại học rồi, mẹ nhất định sẽ quan tâm đến thành tích của con! Con thử suy ngẫm xem, trong lúc mọi người vui chơi tận hưởng, mà con vẫn kiên trì thì người cuối cùng đạt được lợi ích chẳng phải là chính bản thân con sao?”

Con trai: “Con hiểu rồi!”

Mẹ: “Tương lai khi con bước ra ngoài xã hội rồi mẹ sẽ để ý xem con có lựa chọn sáng suốt hay không! Lựa chọn sự nghiệp, lựa chọn tình yêu, đây chính là hai điều sẽ theo con đến suốt cuộc đời.”

Con trai: “Mẹ nói xa xôi quá, những điều đó con còn chưa nghĩ đến!”

Mẹ: “Không vội! Nhưng mẹ cho con một lời khuyên – Tĩnh lặng mới có thể nghĩ được xa!”

Khi trẻ học cấp một phải coi trọng thái độ, cấp hai coi trọng phẩm hạnh, cấp ba phải coi trọng phẩm chất, ở đại học phải coi trọng thành tích, tương lai phải coi trọng sự lựa chọn, không thể đảo ngược. Cách giáo dục con của người mẹ thật đáng để mọi người suy ngẫm!

Nhiệm vụ của giáo dục cực kỳ quan trọng và thiêng liêng, đó không phải chỉ là việc của nhà trường mà một phần không hề nhỏ là thuộc về các bậc làm cha mẹ. Nhà trường sẽ dậy dỗ con bạn theo những quy chuẩn chung nhất cho tất cả trẻ em tham gia học tập ở trường. Bên cạnh đó, phụ huynh phải đồng hành cùng nhà trường định hướng, xây dựng thái độ đúng đắn đối việc học hành của con trẻ và là nguồn động viên cho con trước những áp lực và sự khác biệt trong giáo dục tập trung.

Ngày nay, các vị phụ huynh có xu hướng coi trọng thành tích học tập của con ngay từ khi các bé mới bước chân vào lớp một và nó trở thành đòi hỏi duy nhất đối với việc học cho tới tận đại học. Khi mà học hành còn là một khái niệm mới mẻ và chưa trở thành nhu cầu hay có sự say mê ở trong đó, thì áp lực thành tích sẽ khiến các bé có cái nhìn lệch lạc đối với việc học, thậm chí có thái độ đối phó, chán chường. Người mẹ ở câu chuyện trên lại có cái nhìn khác. Xây dựng thái độ nghiêm túc và hứng thú với việc học là điều cần hơn cả khi một bạn trẻ bắt đầu bước chân vào con đường học tập lâu dài.

Như giáo dục tiểu học ở Nhật Bản, thay vì tập trung cho trẻ những kiến thức trong sách vở, họ chủ yếu hướng tới đạo đức và trách nhiệm của trẻ em, học cách để làm một công dân tốt. Nhật Bản không muốn những đứa trẻ trở thành học giả sau khi học tiểu học, họ chỉ muốn chắc chắn rằng những đứa trẻ đó sẽ sống có đạo đức và cống hiến cho đất nước.

Hay như ở Phần Lan, trẻ em đi học muộn hơn hầu hết các nước khác và có rất nhiều hoạt động chân tay trong lớp học như vẽ, chơi nhạc, nặn đất sét. Sự hợp tác, làm việc nhóm cũng được đề cao khi học tập chứ không phải là sự cạnh tranh. Cách giáo dục này sẽ giúp trẻ em yêu thích học tập hơn, thay vì áp lực thi cử và điểm số.

Quay lại với câu chuyện trên, trình tự yêu cầu đối với việc học của con mà người mẹ nêu ra là không thể đảo ngược, bởi nó gắn chặt với sự phát triển thể chất và hình thành nhân cách của mỗi con người. Bạn không thể đòi hỏi một bé 6 tuổi về thành tích học tập thật cao, cũng như không thể đòi hỏi một cậu bé 15 tuổi phải đưa ra được những lựa chọn đúng đắn khi thế giới còn quá nhiều điều mới mẻ. Tuy nhiên khi đã tốt nghiệp đại học thì việc lựa chọn các cơ hội là điều không ai có thể tránh khỏi và đó cũng là thể hiện cao nhất của hiệu quả học tập qua nhiều năm – khả năng đưa ra đánh giá và lựa chọn.

Quy trình mà người mẹ yêu cầu đối với con mình chính là để nuôi dưỡng nên một cá nhân vừa tài vừa đức. Và để theo sát, hướng dẫn con đi đúng quy trình trên, bậc làm cha làm mẹ cũng phải học hỏi và hoàn thiện bản thân không ngừng. Nó đòi hỏi sự nhẫn nại, sự thấu hiểu, nhận thức sâu sắc về giá trị thật sự của một con người từ đó từng bước định hướng nhưng không gây áp lực lên bước đường quan trọng của con.

Nguồn: Thu Hiền/ĐKN

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo