Gia đình

Dạy con nói hai thứ tiếng chưa chắc đã tốt

Cập nhật lúc 17-03-2012 04:03:38 (GMT+1)
Học sinh Việt Nam ở tiểu học Séc, ảnh:

 

Trông thì có vẻ những đứa trẻ mới biết đi mà đã nói hai thứ tiếng là một lợi thế, nhưng theo các chuyên gia đó là sự rắc rối thừa thãi và gánh nặng với hệ thần kinh của trẻ.


Một gia đình có thể nói nhiều thứ tiếng đã không còn lạ lùng, nhất là những nhà mà cha mẹ đến từ nhiều nước khác nhau. Gia đình Việt Nam sống ở nước ngoài cũng là một ví dụ điển hình khi con cái được gửi đi bà Tây chăm sóc nửa ngày. Khi đó, việc đứa trẻ lên hai bắt đầu nói cả tiếng Việt và tiếng Tây sẽ không khiến ai bất ngờ.

Được giáo dục bởi hai thứ tiếng trong trường hợp này là tự nhiên. Cho đến năm 2 tuổi, trẻ em rất nhạy cảm với ngôn ngữ và học nhanh nhất. Tất nhiên, lúc đầu chúng có thể khó phân biệt giữa hai thứ tiếng, xáo trộn từ và hay mắc lỗi ở thứ tiếng mà chúng kém hơn, vì thế việc học nó cũng cần có những điều lệ riêng để đứa trẻ có thể dần nói cả hai thứ tiếng lưu loát mà không bị nhầm lẫn.

Việc biến ngoại ngữ thành tiếng mẹ đẻ nhờ học từ nhỏ cũng được các cô giáo công nhận. “Không biết đó là ngẫu nhiên hay sự thật, nhưng những học trò giỏi tiếng Séc nhất là trẻ con Việt Nam. Chúng phát âm tuyệt vời, giỏi ngữ pháp và nhiều đứa trẻ còn giành các giải văn chương. Còn với cha mẹ chúng thì tôi phải cố gắng rất nhiều để nói chuyện với họ ở các buổi họp, trong khi lũ trẻ thì học tiếng Séc thật giỏi kể cả khi phải nói tiếng Việt ở nhà,“ cô Pavlína Srncová dạy họ ở Praha nói.

Con lai thường có 2 tiếng mẹ đẻ, ảnh: prozeny.

Con lai thường có 2 tiếng mẹ đẻ, ảnh: prozeny.

Còn theo các chuyên gia, nếu dạy con cả hai thứ tiếng thì bố mẹ chúng phải nói những ngôn ngữ này thật thành thạo. Trong trường hợp cha mẹ dạy con thứ tiếng mà họ không sõi thì có thể gây rắc rối và gánh nặng cho trẻ. Sự phát triển về ngôn ngữ của trẻ em theo một số nghiên cứu có thể kéo dài thêm 2 năm, khiến trẻ phát âm không chuẩn và không biết sử dụng đúng ngữ pháp.

“Theo đánh giá của tôi về sự phát triển ngôn ngữ ở trẻ em về tổng thế thì sự phát triển lâu dài có hiệu ứng cao hơn khi đứa trẻ trong từng quá trình phát triển được bố mẹ quan tâm đúng mực để học các bài tập của mình, trong đó có cả việc thành thạo tiếng mẹ đẻ,“ nhà tâm lý học trẻ em Lenka Šulová viết cho tạp chí E-psychologie. Bà cũng cho rằng không cần biến môi trường tự nhiên xung quanh trẻ trở thành nhân tạo hóa chỉ để học tiếng. Điều này cũng có thể được hiểu là nếu cha mẹ không thành thạo tiếng Tây thì không nên nói tiếng Tây với con.

“Nếu cha mẹ thành công trong việc không đặt gánh nặng quá nhiều lên trẻ em hay bắt chúng phải chạy trước tuổi thì đó là sự chuẩn bị đầy đủ tự tin cho một đứa trẻ khỏe mạnh và tò mò sắp bước vào lớp một," nhà tâm lý học Šulová nói thêm. Với bà, ở độ tuổi này, trẻ em đã có thể tự trau dồi ngôn ngữ mà không có chịu sự ảnh hưởng của cha mẹ.

Nhật Huyền – vietinfo.eu
iDnes

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo