Gia đình

Cơ hội du học

Cập nhật lúc 27-10-2009 10:24:57 (GMT+1)

 

Du học ngày càng được các bạn trẻ lựa chọn làm mục tiêu phấn đấu và định hướng cho tương lai của mình.


Ngày nay việc du học không còn gặp khó khăn như lúc trước nữa, các bạn có thể tìm kiếm học bổng một cách linh hoạt và thuận tiện thông qua trường lớp, bạn bè, các trang tin tức về giáo dục trên báo, tạp chí và mạng Internet….

Hiện nay có rất nhiều loại học bổng đươc cấp dưới những hình thức khác nhau, tương đương với nó là những đòi hỏi về tiêu chí được cấp học bổng khác nhau:

+ Học bổng chính phủ của nước bạn sẽ đến du học: Mức học bổng này rất khá có thể giúp bạn sống thoải mái và đương nhiên tiêu chí của học bổng này là khá cao, bạn không chỉ xuất sắc trong việc học mà còn phải "pro" về tiếng Anh nữa.

+Học bổng của viện nghiên cứu, trường, giáo sư: Đối với loại học bổng này thì bạn phải làm việc cho trường, viện.... Mức học bổng có phần ít hơn loại học bổng trên, loại học bổng này không đòi hỏi trình độ tiếng Anh cao, nhưng bạn cần có kinh nghiệm làm nghiên cứu hoặc kiến thức chuyên môn về lĩnh vực nào đó.

+Học bổng của công ty ở Việt Nam hoặc nước ngoài tuyển sang học để sau này làm việc cho họ: Nói chung thì loại học bổng này cũng tương đối, bạn có thể học tập thoải mái, các chi phí do công ty chi trả để sau này chắc chắn bạn sẽ quay về “trả nợ”.

Để xin được một xuất học bổng toàn phần cũng không phải là chuyện dễ, bạn phải là người ưu việt nhất đủ để cạnh tranh với những người xuất sắc khác vì loại học bổng này có tiêu chí rất cao. Đại diện cho loại học bổng này là cuộc thi đường lên đỉnh Olympia được thực hiện bởi VTV3-do LG electronics tài trợ, cuộc thi này thu hút rất nhiều bạn học sinh từ các trường trên khắp cả nước tham gia và hiển nhiên là toàn những cô cậu “siêu” cả. 144 học sinh có mặt trong đường lên đỉnh Olympia hằng năm là 144 học sinh xuất sắc do các trường THPT trên cả nước tuyển chọn. Vòng nguyệt quế dành cho người thắng cuộc cộng thêm phần thưởng là một xuất học bổng du học của chương trình đã trở thành một biểu tượng, một niềm mơ ước của các thể hệ học sinh trong suốt 8 năm qua.

Chen chân vào các xuất học bổng toàn phần thì không phải bạn nào cũng đủ khả năng. Vậy loại học bổng không toàn phần thì sao? Loại học bổng này được rất nhiều bạn quan tâm nên số lượng đăng ký khá nhiều, để xin được học bổng bạn phải có sự chuẩn bị thật tốt.

Một bạn đang “nhâm nhe” xuất học bổng tại Anh quốc cho biết bí quyết: “Muốn có được học bổng này mình đang cố gắng học tiếng Anh thật tốt, vốn tiếng Anh lưu loát là yếu tố quan trọng nhất”. Thật vậy, đầu vào cho các trường nước ngoài phải là các cuộc sát hạch trình độ Anh ngữ - ngôn ngữ không thể thiếu với các bạn trẻ năng động muốn tìm kiếm cơ hội học tập tại các nước tiên tiến trên thế giới.

Theo kinh nghiệm của hai chị em Vân và Khánh, đã nhận được học bổng 50% du học tại Úc: “Khi trả lời phỏng vấn để du học, bạn nên chuẩn bị tâm lý thật tốt để trả lời một cách tự tin và logic những câu hỏi đặt ra. Khi trả lời bạn nên nhìn thẳng và nói rõ ràng nhằm thuyết phục người nghe về kiến thức và sự tự tin của bạn”. Yếu tố tự tin cũng góp phần tạo ấn tượng tốt vì điều này rất cần thiết khi bạn đến một đất nước xa lạ, nó giúp bạn tiếp xúc với các bạn nước ngoài mạnh dạn và dễ hòa đồng hơn.

Có bạn lại cho rằng việc viết thư nói về mục đích của mình muốn du học lại có hiệu quả tác động rất tốt. Bạn X - sinh viên năm cuối - có ý định tìm một xuất học bổng du học tại xứ sở hoa anh đào cho rằng: ”Việc viết một lá thư trình bày lý do bạn xứng đáng nhận học bổng, tìm cách gây ấn tượng thông qua thư sẽ giúp mình có cơ hội hơn so với các bạn khác. Hãy xem lá thư xin nhận học bổng như một thư xin việc, tạo sự khác biệt để được người đọc chú ý.”

Bên cạnh những kinh nghiệm trên thì việc tìm hiểu trước về ngôi trường bạn muốn theo học như về lịch sử của trường, thành tích, chương trình đào tạo…kể cả đất nước mà bạn muốn đến (phong tục, ngôn ngữ…). Điều này sẽ giúp ích cho bạn cả khi phỏng vấn và cả trong quá trình học tập của bạn tại trường.

Việc dành được học bổng không chỉ chứng tỏ được khả năng của bạn mà còn giúp bạn có được cơ hội cập nhật cũng như rèn luyện những kiến thức phong phú và mới mẽ hơn tại các nước phát triển. Còn nếu bạn thất bại trong cuộc chạy đua tìm kiếm này thì cũng không có gì phải lo lắng, nó sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm cho các lần phỏng vấn khác, biết đâu bạn sẽ tìm cho mình được một cơ hội hấp dẫn hơn thì sao. Vậy thì còn chần chờ gì nữa, các bạn trẻ năng động hãy đặt cho mình một cái đích để có cơ hội du học tai một ngôi trường hay một đất nước mà mình yêu thích.

Nguồn Muctim

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo