Gia đình

Chuyên gia bày cách giúp chị em trị thói gia trưởng của chồng

Cập nhật lúc 29-03-2020 12:40:50 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Theo các chuyên gia, khi gặp một người chồng gia trưởng, việc nhà không chịu xắn tay làm, ngồi chỉ tay 5 ngón chỉ đạo vợ như chỉ đạo ô sin, việc đầu tiên là phải hết sức bình tĩnh, sau đó phải dùng chiêu mới trị được thói xấu này ở họ.


Mặc dù xã hội phong kiến đã lùi xa nhưng trong nhiều gia đình trẻ hiện nay, đàn ông vẫn thường tự cho mình có quyền dạy vợ. Thay vì tôn trọng nâng niu người phụ nữ của mình thì họ thường áp đặt tư tưởng của mình bắt vợ phải nghe theo.

Vì mắc thói gia trưởng nên ngay cả khi không kiếm đủ tiền nuôi sống gia đình, ngay cả khi các bà vợ ban ngày phải bươn bả kiếm sống nhưng khi về nhà, những ông chồng này vẫn ngồi chỉ tay 5 ngón không tham gia bất cứ việc gì trong gia đình

Để trị thói xấu gia trưởng này của các ông chồng, các chuyên gia của công ty thám tử Bảo Minh khuyên các bà vợ thực hiện 4 điều sau:

1. Bình tĩnh

Những ông chồng gia trưởng thường luôn đi kèm với sự nóng nảy. Đối trị với họ, chị em cần phải bình tĩnh xử lý. Lúc nào chồng nổi cơn tam bành, lên mặt dạy đời thì tốt nhất chị em cứ im lặng nghe chồng nói cho xong chuyện. Bởi lúc đó có cãi nhau với chồng cũng bằng thừa, chỉ rước bực vào người.

Ông chồng gia trưởng nào cũng tự cho mình luôn đúng, mình là cái rốn của vũ trụ. Họ thường lý sự cùn. Vì thế chị em không nên mất thời gian để tranh cãi đúng sai với họ. Cứ để cho chồng đúng, cho anh ấy muốn nói gì thì nói, nghe chán thì ra ngoài hít thở không khí cho thoáng. Đợi lúc chồng cân bằng tinh thần, vui vẻ thoải mái, lúc đó chị góp ý với chồng mới có tác dụng. Nhớ là phải thật bình tĩnh khi góp ý với chồng.

2. Tự lập

Áp dụng nguyên tắc "không có gì quý hơn độc lập tự do". Hãy cố gắng có tự do tài chính. Có tự do tài chính, chị em sẽ được giải phóng để có được nhiều giá trị tự do khác. Đừng bao giờ có suy nghĩ phụ thuộc vào chồng. Ăn cũng tiền của chồng, mua đồ gì cũng ngửa tay xin tiền chồng, muốn đi chơi cũng hỏi chồng, làm gì cần đến tiền cũng phải nịnh nọt xin chồng... Chính vì phụ thuộc tài chính của chồng nên chị em cũng sẽ không còn chủ động trong mọi việc nữa.

Thế nên, phụ nữ muốn có tự do thì trước tiên phải tự lập. Muốn được chồng đối xử một cách công bằng thì bản thân chúng ta cũng phải như thế nào để tương xứng với chồng. Tuyệt đối đừng bao giờ ăn bám, phụ thuộc vào chồng, kể cả là về mặt tình cảm. 

3. Đừng im lặng

Không ít chị em thầm lặng cam chịu sự gia trưởng, độc đoán của chồng nhưng càng cam chịu mọi chuyện càng trở nên tệ hại hơn. Vậy nên chị em đừng im lặng nữa, càng im lặng chồng càng lấn tới, sự hống hách của chồng càng tăng lên.

Nếu cảm thấy khó chịu, bức xúc với tính gia trưởng của chồng thì chị em hãy nói cho anh ấy biết. Hãy nói đơn giản như: Anh ơi! Em là vợ anh chứ không phải con anh mà anh bắt em phải thế này, phải thế kia; Anh ơi, em lấy chồng chứ không phải đi ở tù, sao anh tước quyền tự do của em; Anh ơi, em chán cái cảnh sống như tù đày này lắm rồi; Anh ơi, em thấy mệt mỏi vì tính gia trưởng, áp đặt của anh lắm rồi…

Chị em cần phải lên tiếng. Mình cảm thấy như thế nào thì phải nói cho chồng biết. Bởi có nói ra thì chị em mới biết thái độ của chồng như thế nào, có nói ra thì mới có hướng giải quyết.

4. Kiên trì

Đừng vội nản chí khi không cải tạo được tính xấu của chồng, muốn thay đổi một con người không phải là điều đơn giản. Thế mới cần đến sức chịu đựng, sự kiên trì của người phụ nữ.

Và điều quan trọng, muốn thay đổi chồng thì bạn phải thay đổi trước. Mình thay đổi mình, học phát triển bản thân, yêu quý và tôn trọng bản thân thì một ngày mọi thứ cũng sẽ thay đổi theo, kể cả chồng bạn.

Nguồn: Ngân Khánh/ Giadinh.net.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo