Gia đình

Cách lựa chọn bạn đời cho sự nghiệp hanh thông

Cập nhật lúc 25-11-2023 13:19:50 (GMT+1)

 

Bất kỳ ai có một người vợ hoặc chồng khôn ngoan và đáng tin cậy sẽ có xu hướng biểu hiện tốt hơn trong công việc, dễ dàng thăng tiến, kiếm được nhiều tiền hơn.


Đối tượng kết hôn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ thành công của bạn. Người bạn đời có thể hỗ trợ, tạo động lực cho bạn sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội thành công hơn, theo nghiên cứu của các nhà tâm lý học đến từ đại học Carnegie Mellon.

"Chúng tôi nhận thấy sự ủng hộ của vợ hoặc chồng giúp cho đối phương đưa ra quyết định sáng suốt hơn, nhiều cơ hội theo đuổi công việc hơn... Sự hỗ trợ đáng kể của chồng/vợ giúp bạn nắm bắt được các cơ hội trong cuộc sống. Hoặc cũng có thể cản trở bạn trước các cơ hội thăng tiến, phát triển", tác giả nghiên cứu cho biết.

Các nhà nghiên cứu tại đại học Washington cũng đã đưa ra kết luận rằng bất kỳ ai có một người vợ hoặc chồng khôn ngoan và đáng tin cậy sẽ có xu hướng biểu hiện tốt hơn trong công việc, dễ dàng thăng tiến, kiếm được nhiều tiền hơn và cảm thấy hài lòng hơn với công việc của họ.

Hãy để ý những tiêu chí sau khi chọn bạn đời nếu muốn sự nghiệp thăng tiến:

1. Tận tâm

Các nhà nghiên cứu Brittany Solomon và Joshua Jackson (Đại học Washington, St. Louis, Mỹ) đã phân tích dữ liệu từ hơn 4.500 người đã kết hôn, bằng cách theo dõi mức độ thành công tại nơi làm việc. Những người tham gia cũng được đánh giá qua mô hình 5 tính cách Big Five, gồm hướng ngoại, sự dễ chịu, sự cởi mở, sự tận tâm và sự nhạy cảm.

Qua đó nhận thấy chỉ có sự tận tâm mới có tác động đến công việc, thu nhập và khả năng tăng lương, thăng chức của vợ hoặc chồng. Tận tâm ở đây có nghĩa là một người bạn đời cẩn thận, siêng năng, có tổ chức.

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng những người có vợ/chồng tận tâm có thể yên tâm chuyện nhà cửa, con cái để có nhiều thời gian và năng lượng hơn tập trung vào công việc. Bất kể giới tính là gì, những người bạn đời này chính là một tài sản quý báu. Họ thậm chí có thể đóng vai trò là hình mẫu cho người còn lại hoàn thiện bản thân.

Nhà biên tập sách Andrew O'Connell đã viết về những phát hiện này cho Tạp chí Harvard Business Review, lưu ý rằng cứ mỗi độ lệch chuẩn tăng lên trong sự tận tâm của người vợ/ chồng sẽ giúp bạn đời kiếm được thêm 4.000 USD mỗi năm.

2. Nền tảng

Một nền tảng an toàn của người bạn đời có thể "hỗ trợ đáng tin cậy" đồng thời khuyến khích người kia dám "trải nghiệm và khám phá".

Khi sự nghiệp của bạn không ổn định, người kia với nền tảng tốt sẽ giữ cho cả hai an toàn và thúc đẩy bạn. Giáo sư Jennifer Petriglieri, người đã phát triển lý thuyết này sau khi phỏng vấn 113 cặp đôi cho cuốn sách "Vợ chồng cùng làm việc", gọi sự thúc đẩy này là một "cú hích yêu thương".

"Có một mối quan hệ dựa trên nền tảng an toàn không làm cho cuộc sống dễ dàng hơn. Nghịch lý thay, nó có thể khiến cuộc sống trở nên thử thách hơn. Khi có cơ sở an toàn ở đối tác, chúng ta có nhiều khả năng chấp nhận rủi ro và thử những điều mới mẻ", Jennifer nói.

3. Không phàn nàn, luôn có ý thức thay đổi tích cực

Những phụ nữ luôn có suy nghĩ tích cực thường mang lại may mắn cho chồng con, bởi mẫu người này luôn quan niệm rằng mọi khó khăn trong cuộc đời này đều đã được sắp đặt. Họ thường hiếm khi mở miệng phàn nàn, kêu than, họ sẽ im lặng tìm cách giải quyết.

Thậm chí nếu bản thân không tốt, họ sẽ thay đổi và luôn biết nhìn nhận sai lầm và khắc phục chứ không oán than.

Những người phụ nữ này thường sẽ mang lại nguồn năng lượng tích cực giúp chồng con vượt qua khó khăn. Không chỉ vậy họ được mọi người nể phục, xem trọng. Ở nhà, họ truyền cảm hứng tích cực cho chồng con.

4. Hơi khó tính một chút

Những người này thường sẽ quyết đoán, tự tin và thích cạnh tranh, trong khi những người dễ tính có xu hướng xuề xòa, ít có tham vọng nghề nghiệp và động lực kiếm tiền hơn.

Một nghiên cứu khác, cũng do Brittany Solomon chủ trì phát hiện, những người đàn ông khó tính tự tách mình khỏi bạn đồng trang lứa, khi đã kết hôn họ kiếm được nhiều tiền hơn. Họ đưa ra giả thuyết có thể vì những người này ít phải làm việc nhà và chăm sóc con cái, do đó có nhiều thời gian hơn để thực hiện tham vọng nghề nghiệp.

Mặc dù đúng là một số nghiên cứu cho thấy rằng hôn nhân khác giới có nhiều khả năng kết thúc bằng ly hôn hơn khi người vợ kiếm được nhiều tiền hơn, nhưng đừng quá suy nghĩ về điều này. Độc lập kinh tế luôn là điều đáng được hoan nghênh.

Những người có bạn đời tốt có thể hấp thụ nhiều tình yêu thương và sự ấm áp hơn trong quá trình sống. Và cảm giác này giúp họ đối phó tốt hơn với những thất bại và điều chỉnh trạng thái kịp thời.

Những người không thể có được tình yêu này nhiều khả năng từ bỏ bản thân và không tìm thấy mục tiêu để làm việc chăm chỉ, cũng như khó tìm được mục tiêu sống. Những người như vậy dễ rơi vào cảm xúc tiêu cực sau những cú ngã, dễ đưa ra quyết định gây tổn thương cho bản thân hoặc từ bỏ phát triển cuộc sống.

Dĩ nhiên một mối quan hệ tốt đẹp không chỉ giới hạn ở người bạn đời, tình cảm gia đình trọn vẹn và tình bạn chân thành cũng có thể mang lại sự thoải mái về tinh thần.

Việc một người có thể đạt được loại hạnh phúc này từ bất kỳ mối quan hệ nào trước tuổi 30 có thể giúp họ có thêm dũng khí để đối mặt với thực tế.

Một cuộc hôn nhân hạnh phúc không được đo lường bằng thời gian kéo dài bao lâu. Thay vào đó, chúng ta nên tập trung vào việc tìm kiếm người bạn đời "tâm đầu, hợp ý", có thể trò chuyện cả ngày mà không chán.

Mối quan hệ hôn nhân hài hòa cho phép chúng ta nhận ra sự chuyển đổi vai trò xã hội và khám phá được ra nhiều điều mới lạ. Đồng thời, hôn nhân có vai trò chữa lành khiếm khuyết bản thân, giúp cuộc sống trở nên trọn vẹn.

Nguồn: Thư Di/ giadinh.suckhoedoisong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo