Gia đình

Bán 'trứng' cho người hiếm muộn

Cập nhật lúc 18-07-2013 03:30:47 (GMT+1)
“Thương vụ” mua bán trứng được thảo luận kỹ ở quán cà phê. (Hình: Báo Người Lao Ðộng)

 

Một “nghề” mới, diễn ra trong thầm lặng, đang thu hút lớp phụ nữ thừa sức khỏe, nhưng đang thiếu tiền chi xài ở Việt Nam: Bán noãn sào. Người dân gọi nôm na là nghề bán “trứng” cho các cặp vợ chồng hiếm muộn, với giá trung bình khoảng 20 triệu đồng, tương đương 1,000 đôla mỗi lần bán.


Báo mạng VietNamNet dẫn lời tâm sự của một phụ nữ 35 tuổi, cư dân Ninh Bình, hiện đang tạm trú tại quận Thủ Ðức, Sài Gòn cho biết, đó là một nghề không dễ làm. Bà này tên L.T.H., đang là công nhân xưởng may, đã bốn lần sinh nở nhưng hai lần sau là sinh giùm cho người khác.

Bà L.T.H. tâm sự: “Vì cần tiền giúp bố mổ sỏi thận, cả hai lần, tôi đều bán trứng cho hai cặp vợ chồng Việt kiều. Sau năm lần, bảy lượt ra vào bệnh viện làm đủ thứ xét nghiệm để xác định mình có bệnh tật gì không thì việc chọc trứng mới bắt đầu tiến hành.”

Cũng theo bà, không phải “trứng” của ai cũng “đủ chuẩn” để bán cho người khác. Bà nói: “Nếu không thì có lẽ chị em đã theo nghề này hết rồi.”

Bà còn kể thêm, khi noãn sào được xác định “đủ chuẩn,” người phụ nữ không được giao hợp trong vòng bốn tuần lễ với bất cứ ai, cũng không được uống rượu, bia.

Trong khi đó, theo Bác Sĩ Hồ Mạnh Tường, tổng thư ký Hội Nội Tiết Sinh Sản và Vô Sinh Sài Gòn, việc mua, bán trứng bị cấm ngặt. Nhà nước Việt Nam chỉ chấp nhận “xin-cho” trứng trên cơ sở tự nguyện mà thôi. Dư luận cho rằng chính vì lẽ này, việc mua, bán diễn ra trước đó ở ngoài lề. Khi đến bệnh viện, thì chỉ có hai bên cho và nhận trứng.

Còn theo bà Hoàng Thị Diễm Tuyết, phó giám đốc kiêm trưởng khoa hiếm muộn bệnh viện Từ Dũ, Sài Gòn, người muốn cho trứng phải hội đủ nhiều điều kiện, như không mắc bệnh nội khoa, hoặc bệnh truyền nhiễm, phải trong độ tuổi từ 18 đến 35, đã có gia đình và có ít nhất một đứa con khỏe mạnh. Bà Tuyết nói rằng vì những quy định ngặt nghèo này mà tình trạng mua bán trứng lén lút diễn ra thường xuyên, rất khó lòng khám phá.

Nguồn: Nguoi-viet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo