Gia đình

Ba điều bậc cha mẹ nên chấm dứt đối với con mình

Cập nhật lúc 18-08-2015 06:21:09 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Internet

 

“Tất nhiên, làm cha làm mẹ, ai cũng nghĩ và muốn tốt cho con trai, con gái mình,” bà nói. “Nhưng điều đáng quan tâm là điều gì sẽ xảy ra khi bọn trẻ tự lo liệu cho bản thân?”


Có quá nhiều điều người ta muốn nói khi nhắc đến việc nuôi dạy con cái. 

Khi các bậc cha mẹ đang chuẩn bị tinh thần cho mùa tựu trường, quay trở về với lịch đưa đón mới, cựu hiệu trưởng trường đại học danh tiếng Standford lên tiếng phản đối cái gọi là “phụ huynh trực thăng,” khái niệm chỉ những ông bố, bà mẹ luôn lòng vòng (như chiếc trực thăng) quanh con cái để canh chừng, bảo vệ, giám sát chúng. 

Có ba điều các chuyên gia khuyên các bậc cha mẹ không nên làm trong năm học này. 

“Nhiệm vụ của các bậc cha mẹ chúng ta là nuôi dạy con cái trưởng thành tự lập,” cựu hiệu trưởng trường Đại học danh tiếng Standford, Lulie Lythcott-Haims nói. 

Có hơn 10 năm, Lythcott-Haims giúp đỡ tân sinh viên vào Standford. Trong khoảng thời gian hơn một thập kỷ đó, bà để ý thấy phụ huynh nhúng tay càng ngày càng nhiều vào đời sống của những “cậu chiêu cô ấm” sinh viên. 

“Ngược lại, tôi chứng kiến sự sút giảm con số sinh viên có khả năng tự đưa ra quyết định, giải quyết vấn đề và tự tìm ra cơ hội cho chính bản thân,” bà Lythcott-Haims nói. 

Trong cuốn sách “Làm thế nào để nuôi dạy một người trưởng thành,” Lythcott-Haims hứa sẽ giúp đỡ các bậc cha mẹ bước qua khỏi cái bẫy nuôi dạy con cái. 

“Tất nhiên, làm cha làm mẹ, ai cũng nghĩ và muốn tốt cho con trai, con gái mình,” bà nói. “Nhưng điều đáng quan tâm là điều gì sẽ xảy ra khi bọn trẻ tự lo liệu cho bản thân?”

Theo Lythcott-Haims, có ba điều phụ huynh nên chấm dứt đối với con mình. 

Thứ nhất, chấm dứt dùng chữ “chúng ta” khi thực sự muốn nói về con trai hay con gái mình. 

Thứ hai, đừng tranh cãi thay con. Thay vào đó, dạy tụi nhỏ cách lên tiếng, đấu tranh cho bản thân. 

Cuối  cùng, đừng làm bài tập cho con, và làm thay phần việc khác của chúng trong cuộc sống. 

Nguồn: Hương Giang/baocalitoday

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo