Gia đình

Í ới trước cửa nhà nghỉ đêm Valentine

Cập nhật lúc 15-02-2011 12:37:48 (GMT+1)

 

“Ngoài cửa đã treo biển “hết phòng”, bên trong đã tắt điện, chỉ còn ánh đèn ngủ lờ mờ, vậy mà vẫn bị các đôi tình nhân í ới gọi, năn nỉ xin cho vào. Có đôi, chỉ… ”xin” một góc, đủ để trải tấm chiếu thôi cũng được”  - anh Dũng, nhân viên nhà nghỉ S.M (Hạ Đình – Thanh Xuân, Hà Nội) kể lại.


Từ “ thổi còi” báo hiệu…” hết giờ”

Ngày trước lễ tình nhân lại trùng vào cuối tuần nên có khá nhiều đôi đã hẹn hò trước. Như đã thành thông lệ, nhà nghỉ đã trở thành nơi dừng chân lý tưởng của các đôi tình nhân, những người muốn tận hưởng trọn vẹn hương vị ngọt ngào trong ngày lễ Valentine bên cạnh nửa kia của mình.

Còn, các chủ kinh doanh nhà nghỉ lại luôn muốn tận dụng mọi thời cơ để “tăng doanh thu”, và cách duy nhất để thực hiện là đẩy cao giá phòng vào mỗi dịp lễ, Tết, đặc biệt là ngày lễ tình nhân - ngày Valentine. Bởi vì, những ngày này, cung luôn… kém xa cầu.

Nhà nghỉ treo biển "Hết phòng" để đỡ bị làm phiền

Với kinh nghiệm của những năm trước, nhân viên nhà nghỉ thực hiện chính sách “án binh bất động”, từ chối việc đặt phòng của khách, từ chối trả lời giá cả, để còn tiện điều chỉnh giá vào… giờ cao điểm.

“Chỉ có những khách quen lâu năm của nhà nghỉ thì mới được “đặc cách” đặt phòng trước, nhưng giá cả cũng phải nhỉnh hơn ngày thường đôi chút. Làm ăn mà, phải biết linh hoạt chứ em” - anh Dũng chia sẻ.

Ngày lễ tình nhân, lượng khách nghỉ giờ ban ngày cũng tăng đột biến, nhưng tăng mạnh nhất là tầm tối, và đêm luôn cháy phòng. Giá phòng vì thế cũng “đội” lên từng giờ…

Ngày thường, chỉ 50.000 đồng/giờ, thì dịp Valentine lên tới 80.000 – 160.000 đồng/giờ. Giá phòng thuê qua đêm, từ 150.000 – 200.000 đồng/phòng, nay lên tới 400.000 – 600.000đồng/phòng (thậm chí có nơi hơn, tùy thuộc vào nhu cầu hôm đó).

Cũng trong dịp này, hầu hết các nhà nghỉ đều muốn cho thuê phòng theo giờ, bởi lợi nhuận sẽ cao hơn thuê qua đêm. Thậm chí, có nơi, còn giao kèo với khách, chỉ cho nghỉ từ 30 phút tới một tiếng là phải trả phòng, không trả đúng giờ sẽ phải lên tận nơi gọi cửa.

Anh Dũng nhớ lại: “Có lần, khách chỉ được thuê phòng trong hai tiếng, để nhường cho đôi khác đã ngồi chờ sẵn. Đợi mãi không thấy khách xuống, tôi phải gọi điện lên giục cũng không xong. Cuối cùng, dù rất ngại, nhưng đích thân tôi phải lên tận phòng “thổi còi” báo hiệu… hết giờ thì họ mới chịu trả phòng đấy.

"Nhường” gác xép cho khách

Nhu cầu thuê phòng nghỉ của các “thượng đế” vào ngày này rất cao, nên dù cho có bị mang ra “chặt chém” thì họ cũng vui vẻ mở “hầu bao”, không một lời phàn nàn. Dù cho phòng ốc hôm đó có kém phần thơm tho, ngăn nắp như mọi khi, thì nó vẫn “đắt như tôm tươi”.

“Valentine năm ngoái, có đôi vừa trả phòng, thì đôi khác ngồi chờ ở quầy lễ tân tranh phần luôn. Họ chỉ yêu cầu nhân viên nhà nghỉ thay ga giường mới, dọn dẹp qua loa là nhận phòng, không cầu kỳ như mọi khi” - anh Dũng kể.
 
Vào những ngày lễ, Tết thế này, nhất là ngày lễ tình nhân, “cháy” phòng ở các nhà nghỉ luôn là chuyện bình thường. Trong các con hẻm sâu, những dãy nhà nghỉ mọc san sát, hầu như đều tắt đèn, thậm chí đã treo biển "HẾT PHÒNG” để đỡ bị gọi cửa làm phiền.

Nhưng không vì thế mà các đôi uyên ương không lượn lờ tìm kiếm phòng nghỉ, vẫn cố gắng gọi cửa, mong tìm được chút hi vọng để không phải trở thành kẻ “vô gia cư” trong đêm lãng mạn này.

“Ngoài cửa đã treo biển “Hết phòng”, bên trong đã tắt điện, chỉ còn ánh đèn ngủ lờ mờ, vậy mà vẫn bị các đôi tình nhân í ới gọi, năn nỉ xin cho vào. Có đôi, chỉ…”xin” một góc, đủ để trải tấm chiếu thôi cũng được. Tưởng đêm hết phòng, có thể được ngủ ngon giấc, ai ngờ, cứ chốc chốc lại có người bấm chuông, gọi cửa làm mình không thể chợp mắt được. Có lần, thấy họ nài nỉ mãi, tôi đành nhường cho họ cái gác xép trong phòng (với giá “hữu nghị”), còn mình thì… ngủ ngoài quầy lễ tân vậy” - anh Dũng cho hay.

Với một bộ phận giới trẻ, thì hoa, chocolate và một buổi tối đi chơi lãng mạn cho ngày lễ tình nhân là chưa đủ. Vì mong muốn có một “cái kết trọn vẹn”, các “thượng đế” đã nghĩ nhà nghỉ là nơi dừng chân lý tưởng. Thế nhưng, ở đó, thượng đế thì chịu để chặt chém (mà không biết cái kết có trọn vẹn thật không), còn chủ kinh doanh nhà nghỉ thì vẫn “lợi nhuận là trên hết".

Diệu Linh

Nguồn VNN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo