Góc nhìn

Vụ đất đai Nghi Sơn sẽ tác động tâm lý Công An khi làm nhiệm vụ sau này ?

Cập nhật lúc 02-06-2010 09:02:03 (GMT+1)
Nhiều trăm người dân xã Tĩnh Hải tụ tập phản đối cách đền bù giải tỏa.

 

Vụ dùng súng gây chết người tại Nghi Sơn - Thanh Hoá hôm 25/5/2010 thế là đã được khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tước danh hiệu Công an Nhân dân, bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Mạnh Thư, nguyên chiến sỹ Công An huyện Tĩnh Gia, người mà khẩu súng của anh ta đã nổ làm chết người trong đám dân phản đối cản trở san lấp mặt bằng cho nhà máy lọc dầu Nghi Sơn.


Án tại hồ sơ, tội danh thế nào là việc của Tố tụng, rồi sẽ rõ, Toà chưa ra bản án, chưa hết thời hạn kháng cáo, khoan nói ai là tội phạm.

Nhà nước sinh ra Công An để làm nòng cốt bảo vệ An ninh Chính trị và Trật tự An toàn Xã hội trong cái thế trận An ninh Nhân dân, và hễ có việc cần thì Công An phải làm, làm thì phải xả thân, quy trình có rồi, làm đúng và hiệu quả thì được khen, làm sai thì lo mà chịu lấy.

Cái vụ giải toả đất vừa rồi cũng thế, từ việc nắm tình hình tâm tư dư luận trong dân, cho đến việc có tụ tập đông người cản trở hay gây rối gì gì đó, thì ra dẹp cũng là việc của mấy tay Công An, còn là việc của ai nữa.

Vốn là chuyện đất đai nghe nhàm tai mấy chục năm nay rồi, đâu đâu cũng nghe chuyện đền bù giải phóng mặt bằng, giả dụ, việc quy hoạch, đền bù được cho là hợp lý, được lòng dân, không kể được lòng bọn ngoan cố thủ đoạn, thì Công An cũng chẳng có được công trạng gì lắm ở cái thành tích ý Đảng lòng dân về đất đai đó.

Nhưng, giả dụ vừa rồi, việc quy hoạch có vấn đề, bồi thường có vấn đề, thậm chí ( xin lỗi ) khuất tất có "anh THAM VĂN NHŨNG", thì cũng nói luôn giùm " mấy tay Công An" một câu cho vuông :

"Thưa bà con, mấy cái vụ đất đai dự án này từ Bắc chí Nam, từ quy hoạch đến đền bù, từ khi được lệnh cho đến khi làm xong cái việc dẹp trật tự, thì Công An không có hưởng lợi một cắc một xu nào từ đó cả, họ ra quân là vì trách nhiệm, nhiệm vụ đuợc giao. Ai đó mà lỡ bị thương thì nằm viện miễn phí, thêm cái giấy khen và mấy trăm ngàn đồng động viên. Tinh thần công việc mới đáng quý.

Lỡ sau này có vụ hy hữu nào đó có dấu hiệu tham nhũng, thì ai tham ai nhũng không biết, chứ Công An không có "liếm" một tẹo nào đâu ".

Thế nên, sau cái vụ Nghi Sơn này, Công An họ sẽ nghĩ thế nào nếu lần sau phải đi dẹp mấy cái vụ mất trật tự này ; khi thực thi nhiệm vụ, nếu làm "nhu nhược" thì Công An còn ra cái thể thống gì nữa, nhưng nếu làm mạnh lên cương quyết theo đứng chức năng nhiệm vụ, quyền hạn thì ai dám sự cố nghề nghiệp không xảy ra.

Cơ gì, mấy việc chống bọn cướp, bọn buôn người, bọn tội phạm ma tuý... thì cứ hễ thừa thắng mà xông lên, có sự cố nghề nghiệp âu cũng là chuyện được chính sách pháp luật bảo vệ, được dân tin yêu và thông cảm.

Song, vấn đề đất đai dự án thì quá nhạy cảm, giải quyết không khéo sinh chuyện Chính trị như chơi, khi sự cố nghề nghiệp không may xảy ra nếu có được giải quyết theo hướng nào thì Công An cũng chịu thiệt ; hoặc là không được lòng dư luận nhân dân, hoặc là Công An lãnh đủ.

Mà nói về Công An ấy mà, ai có người quen, có bạn bè, có con em.....ở cái bộ phận Công An chuyên dẹp Trật tự mấy vụ gây rối Trật tự công cộng mới hay, họ cũng là người mà đa số trong số họ khi về với đời sống thường nhật, cũng vất vả, thiếu thốn bộn bề, với đồng lương cứng nhắc cũng không thể làm thêm gì được cho thu nhập gia đình vì thời gian thường trực ngoài giờ Hành chính ở Cơ quan họ là rất nhiều. Nhất là các tỉnh miền Trung và đồng bằng, Trung du Bắc Bộ, ai đó làm Công An mà giàu thì thiểu số thôi, còn lại đa số là cũng lắm nỗi lo toan cho đời sống cơm áo gia đình.

Vậy phải có hướng giải quyết như thế nào, không thì ai dám chắc về tâm lý đối với những Cán bộ, Chiến sỹ Công An cho sau này khi đảm nhận những vụ việc tựa như Nghi Sơn vừa rồi là yên tâm thực hiện nhiệm khi Nhà nước giao phó.

Theo Tiensucha

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo