Góc nhìn

Việt Nam: Thủ tướng 'xử' đại tướng qua bàn tay Thanh tra chính phủ?

Cập nhật lúc 04-09-2015 21:26:34 (GMT+1)
Bộ trưởng Phùng Quang Thanh trái cùng Thủ tướng Dũng. Nguồn: Chính phủ.

 

Một suy luận lệch lạch thiếu chứng cứ? Thanh tra chính phủ - một cơ quan chuyên ‘chặt chém’ số 1 của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa loan báo quyết định thanh tra tất cả các doanh nghiệp thuộc bộ quốc phòng.


Thời gian thanh tra được nói sẽ tiến hành trong 50 ngày làm việc, chủ yếu liên quan đến các nội dung như ‘chấp hành chính sách, pháp luật và thực hiện nhiệm vụ tái cơ cấu, cổ phần hoá và thoái vốn’ các doanh nghiệp quân đội.

Trưởng đoàn thanh tra sẽ là ông Đào Trung Kiên, phó vụ trưởng vụ II. Tổ giám sát hoạt động của đoàn thanh tra sẽ do ông Nguyễn Mạnh Hà làm tổ trưởng.

Trong quãng thời gian từ 1/1/2008 đến 30/6/2015, toàn bộ các hoạt động của doanh nghiệp quân đội sẽ được mang ra điều tra và mổ xẻ.

Tại buổi họp công bố quyết định thanh tra hôm 3/9/2015, quan chức đại diện bộ quốc phòng là thượng tướng Lê Hữu Đức cho biết sẽ ‘chấp hành nghiêm chỉnh’ và ‘phối hợp’ để làm rõ các vấn đề theo yêu cầu của đoàn thanh tra.

Đập tan ‘sân sau’ bộ quốc phòng

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh quyền lực của vị bộ trưởng quốc phòng đương nhiệm Phùng Quang Thanh đang ngày càng suy yếu, đặc biệt là sau gần 2 tháng vắng mặt với lý do ‘chữa bệnh’.

Dù vậy, với quyết tâm bám ghế mãnh liệt, ông Thanh cũng đã có nhiều nỗ lực tái xuất đầy tai tiếng và vô vọng. Điều này cho thấy vị bộ trưởng bộ quốc phòng vẫn chưa chấp nhận số phận bị loại bỏ.

Quyết định thanh tra các doanh nghiệp quân đội diễn ra ngay trước thời điểm diễn ra hội nghị trung ương 12 – nơi sẽ quyết định vấn đề nhân sự cho đại hội đảng 12 dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2016.

Thông qua thanh tra chính phủ, dường như thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng muốn đặt dấu chấm hết cho tương lai chính trị của ông Phùng Quang Thanh – người mà nửa năm trước đó vẫn được coi là ứng cử viên nặng ký cho chức vụ tổng bí thư, hoặc ít nhất là chủ tịch nước.

Đây cũng được coi là đòn đánh quyết định của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đối với các ‘sân sau’ của bộ quốc phòng, những kẻ có quan hệ thân cận với gia đình Phùng Quang Thanh.

‘Đào tận gốc, trốc tận rễ’

Theo một số dự đoán, những sai phạm tại tổng công ty 319 do đại tá Phùng Quang Hải (con trai ông Phùng Quang Thanh) làm chủ tịch sẽ được các phe phái mang ra đổi chác.

Tổng công ty 319 hiện đang đầu tư dự án khách sạn cao cấp tại khu đất vàng nằm sát bãi biển, trên đường Trần Phú, Nha Trang.

Ngoài ra, hàng loạt sân sau của bộ quốc phòng cũng được dự báo sẽ bị ‘đập’ tan tành. Số phận những kẻ thân tín của ông Thanh cũng khó có thể đảm bảo.

Không những đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp chính trị của đại tướng Phùng Quang Thanh, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng còn muốn ‘đào tận gốc, trốc tận rễ’ cả về quyền lực chính trị lẫn kinh tế của vị bộ trưởng quốc phòng đương nhiệm.

Trước đó, một kịch bản tương tự cũng đã xảy ra khi thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dùng bàn tay của thanh tra chính phủ để ‘thanh toán’ các đối thủ chính trị tại Đà Nẵng và TP.HCM.

Việc ép buộc ông Thanh chấp nhận phải ra đi tại hội nghị trung ương đảng lần thứ 12 là điều có thể được dự báo trước. Kịch bản trên cũng là một biểu hiện rõ rệt nhất cho ‘tình đồng chí’ của những lãnh đạo chóp bu cộng sản. Vở kịch đang bắt đầu đến hồi gay cấn.

Nguồn: DLB

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #5 Phóng Hợi: Ngu quá Thanh ơi.

  07-09-2015 03:43

  Thanh ơi! Sao em ngu thế? Đường đường là một UVBCT sao em lại tha cho Y Tá X án kỷ luật như thế?
  Y Tá X nó có thằng em cùng cha khác mẹ là Vịnh, nắm an ninh quân đội lợi hại không?
  Bó tay rồi Thanh ơi!
 • #4 Y Tá_ X: NTD- một con ngựa mất cương.

  06-09-2015 20:55

  BCT quyết định không kỷ luật đồng chí X đã và đang là một sai lầm chính trị nghiêm trọng của 3 người còn lại trong bộ tứ: Sang, Trọng và Hùng.

  Biết Y Tá X là khốn nhưng vì lo mất đảng, vỡ bình và bị Nhân Dân trừng phạt. Sang, Trọng và Hùng lại phải quay qua nhờ Y Tá X bảo kê sinh mạng chính trị.

  Ôi csvn! bao giờ mới chết cho Dân VN đỡ khổ?
 • #3 người việt ngăc ngoải: bình luận

  06-09-2015 11:44

  tôi rất tán thành quan điểm của TT Dũng. Việt Nam có thành hồn một quốc gia độc lập hay không? thì không thể có một nhân tố lãnh đạo hèn hạ ôm chân TQ như PQThanh. Hãy để lại tiếng thơm cho muôn đời sau như Quang Trung,Lê Lợi.
 • #2 Nguoi Việt Nam! Tai sec: Hoan ho

  06-09-2015 10:00

  Toi thay mat 1 so nguoi Việt Nam! Tai cong hoa sec hoan toan dong y voi nhung viec ngai nguyen tan dung da va đang lam...
  đề nghị viếtr tiếng Việt có dấu.
 • #1 cong san: tranh gianh su song

  06-09-2015 08:23

  cộng sản là thế. có một miếng mồi hàng trăm con .... cấu xé
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo