Góc nhìn

Việt Nam cần yêu cầu Mĩ xin phép "diễn" ở Trường Sa

Cập nhật lúc 28-10-2015 11:10:01 (GMT+1)

 

Để khẳng định chủ quyền của mình ở Trường Sa, Việt Nam vẫn phải yêu cầu Mĩ xin phép khi muốn đi vào vùng 12 hải lí của một vài đảo nhân tạo cụ thể mà Trung Quốc đang chiếm giữ! Nếu Việt Nam im lặng, mặc cho TQ phản đối Mĩ thì coi như VN từ bỏ chủ quyền ở...đảo Sinh Tồn!


Việc vừa qua tàu chiến Mĩ đi vào vùng 12 hải lí của mấy đảo nhân tạo được tôn tạo lên từ bãi ngầm ở Trường Sa mà TQ chiếm từ tay Philipines 1988 và 1995 là Xu Bi và Vành Khăn nói lên điều gì?

Mĩ không công nhận các đảo nhân tạo là đảo tự nhiên được hưởng qui chế 12 hải lí lãnh hải.

Mĩ trấn an đồng minh quân sự là Philipines bằng động thái đưa tàu vào các khu vực mà từng thuộc sự quản lí của nước này trước khi bị TQ cưỡng chiếm.

Mĩ đưa tàu chiến dạo quanh mấy đảo nhân tạo chỉ mang tính biểu tượng đòi quyền tự do hàng hải chứ không có ý nghĩa về trinh thám hay ủng hộ chủ quyền cho nước nào, dù rằng ít nhiều muốn thể hiện vai trò một nước đồng minh quân sự có trách nhiệm đối với Philipines.

Tiếp tới, dù tuyên bố mạnh mẽ nhưng Mĩ sẽ Không dám đưa tàu chiến vào vùng 12 hải lí của đảo nhân tạo Đá Chữ Thập. Vị trí Đá Chữ Thập nằm chắn giữa Việt Nam và toàn bộ quần đảo Trường Sa, sẽ là cụm căn cứ quân sự, sân bay v.v. chính của TQ ở Trường Sa sắp tới. Từ vị trí này Trung Quốc có thể dễ dàng khống chế, gây khó khăn cho Việt Nam trong việc khai thác tài nguyên khoáng sản biển, cũng như tiếp vận cho các điểm đảo đóng quân ở Trường Sa. Khả năng Mĩ đi vào vùng 12 hải lí của đảo nhân tạo Đá Chữ Thập là không dễ dàng. Trung Quốc sẽ tìm mọi cách ngăn cản.

Có thể tàu chiến Mĩ sẽ chuyển hướng đi sát Gạc Ma mà năm 1988 TQ chiếm của VN sau khi thảm sát các lính công binh VN đứng trên bãi ngầm.

Mặc dù theo công ước về luật biển các đá, bãi ngầm, cồn rạn san hô v.v. không được hưởng qui chế 12 hải lí lãnh hải, chỉ có vùng an toàn 500 m tính từ các thực thể. Nhưng nên nhớ, không như các bãi ngầm Xu Bi, Vành Khăn, Đá Chữ Thập, v.v. nằm quá xa so với bất cứ đảo nổi tự nhiên nào đó, Gạc Ma chỉ cách Sinh Tồn hơn vài hải lí, nằm hoàn toàn trong vùng lãnh hải 12 hải lí của đảo tự nhiên Sinh Tồn, nơi có quân và dân Việt Nam trú ngụ.

Điều đó cho thấy, riêng trong trường hợp Gạc Ma thì mặc dù Mĩ không tham gia vào công ước về biển 1982, và dù Mĩ không đứng về bên nào trong tranh chấp chủ quyền thì ít nhất Mĩ vẫn phải xin phép nước chủ nhà đang có chủ quyền hiện hữu, thực tế trên đảo Sinh Tồn nếu muốn đi vào vùng lãnh hải 12 hải lí.

Như vậy, nói Mĩ cần xin phép VN khi cho tàu chiến đi vào sát các đảo nhân tạo do TQ dựng lên như ông Lê Việt Trường, phó chủ nhiệm Ủy ban an ninh quốc phòng dù vô duyên nhưng cũng ít ra đúng cho một trường hợp là Gạc Ma.

Nói như Tiến sĩ Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ, Mĩ không cần xin phép bất cứ ai vì các bãi ngầm không có qui chế 12 hải lí nói chung cũng đúng nhưng trong trường hợp Gạc Ma thì lại sai.

Mĩ vẫn cần phải xin phép Việt Nam!

Nguồn: FB Phạm Hưng

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo