Góc nhìn

Việc xây tượng đài và 'Thần kinh khốn nạn'

Cập nhật lúc 04-08-2015 21:12:26 (GMT+1)

 

GS Ngô Bảo Châu:  “Trẻ con ăn không đủ no, áo không đủ ấm, sinh hoạt như lũ thú hoang, mà bỏ ra 1400 tỷ để xây tượng đài thì hoặc là khốn nạn, hoặc là thần kinh”


Đó là hệ thống thần kinh mới, vừa được Giáo sư Ngô Bảo Châu, một nhà khoa học của Việt Nam tìm ra sau khi ông Vũ Đức Đam, trên cương vị Phó thủ tướng ký thế cho Thủ tướng chính phủ quyết định chấp thuận cho UBND thành phố Sơn La kinh phí 1.400 tỷ để xây dựng tượng đài Hồ Chí Minh trong thành phố.

GS Ngô Bảo Châu viết trên Facebook của ông: “Trẻ con ăn không đủ no, áo không đủ ấm, sinh hoạt như lũ thú hoang, mà bỏ ra 1400 tỷ để xây tượng đài thì hoặc là khốn nạn, hoặc là thần kinh”.

Rõ ràng là GS Châu chơi chữ. Không thể nào một ông Phó Thủ tướng lại mắc bệnh thần kinh, có nghĩa là tâm thần không bình thường, ký những quyết định đi ngược lại với nhân văn, với đạo lý dân tộc. Ông chỉ có thể “khốn nạn” trong ý thức. Ông không xem trẻ em lê lết trong các mái trường không thua chuồng trại súc vật đầy dẫy tại các tỉnh biên giới mà Sơn La là một điển hình của sự nghèo túng cùng cực. Ông không hề nghĩ tới hàng chục ngàn hộ thiếu ăn quanh năm và đối với họ chỉ cần đủ ăn đã là hạnh phúc. Đối với họ Hồ Chí Minh chỉ là một cục đá được dẽo gọt chỉ để đứng nhìn sự thống khổ, kiệt quệ của họ, những người quanh năm không biết tới một mẩu thịt là gì.

Họ túng đói và lê lết như những con thú hoang trong khi chính phủ của ông Vũ Đức Đam đang phải đối phó với nợ công, phải ăn xin tứ phương từ Mỹ với miếng bánh TPP, từ Trung Quốc với những khoản vay thắt cổ, từ Nhật với ODA dễ nuốt và ngay cả từ Việt kiều hải ngoại với câu chữ không biết hổ thẹn là gì, lại bỏ ra 1.400 tỷ xây một hình tượng đang mục nát trong trái tim quần chúng.

Với những sự thật không thể chối cãi ấy câu hỏi đặt ra tại sao chính phủ lại tiếp tục ký những quyết định trái với lòng dân, trái với lương tri của con người mà bất cứ một chính phủ, một nhà độc tài nào cũng đều tránh né?

Chỉ có thể xem đó là những thái độ khốn nạn. Sự khốn nạn lâu ngày thành nếp nghĩ, thành cách hành xử quen thuộc. Việc coi thường luân thường đạo lý trong huyết quản đã tạo nên một loại gene mới trong cơ chế cộng sản. Loại gene ấy biến thành hệ thần kinh chủ đạo, từ tư duy cho tới phản ứng, nó nằm song song với các hệ thần kinh khác như buồn, vui, giận, ghét. . . hệ thần kinh khốn nạn chỉ khác ở chỗ, nó tự đứng riêng và tự đánh bóng hay tôn tạo chính mình. Nó phản ứng với hệ thần kinh bình thường một cách bất bình thường. Khi nhân dân đói nó cho là nhân dân đủ ăn và GDP của họ ngày một cao hơn. Khi trẻ em thiếu trường, thiếu lớp nó cho đấy chỉ là một bộ phận rất nhỏ trong tổng thể phát triển của đất nước. Khi người dân phản ứng vì bị đẩy vào đường cùng nó cho là sự xúi giục của bọn phản động và phản ứng của nó không kém bất cứ cách hành xử côn đồ nào.

Thần kinh khốn nạn tự nghĩ ra những kịch bản chỉ có trong giấc mơ của những kẻ sở hữu nó. Nhân dân vẫn yêu thương Hồ chủ tịch và họ có như cầu nhìn tượng của ông thay cơm. Nhân dân hãnh diện khẳng định ông là ánh sáng dẫn họ trên con đường….vạn dặm! Nhân dân sáng suốt tin rằng ông là ngôi sao không hể tắt và có ông thì người dân sẽ thấy đời đáng sống biết dường nào.

Một trong những người sở hữu thần kinh khốn nạn, Trần Bảo Quyến, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Sơn La cả quyết rằng: “sau khi xây dựng tượng đài, Sơn La sẽ có cơ hội quảng bá về du lịch. Đây sẽ là điểm đến thú vị cho người dân đến tham quan và tìm hiểu về lịch sử Tây Bắc nói chung và Sơn La nói riêng. Hiện, Sở cũng đang nâng cấp nhà tù Sơn La và một số địa danh văn hóa khác”.

Nếu chú ý người dân sẽ lo sợ vô cùng khi tượng đài được xây dựng song song với việc nâng cấp nhà tù. Tham quan hay vào đó nằm nếu chống đối đề án thì có gì khác nhau?

Trần Bảo Quyến cho rằng: “Đã là tình cảm của nhân dân Tây Bắc không thể cân đong đo đếm được. Do đó, cá nhân nào nói lãng phí là chưa đúng”.

Đúng, nó không hề là một đề án lãng phí. Nó không lãng phí mà là phá hoại. Phá hoại tới tận đáy cái nền của nhân bản. Tiêu diệt những gì ít ỏi còn lại trong lòng người dân đối với hình ảnh Hồ Chí Minh. Người miền núi vốn không được học hành tử tế họ chỉ biết ông Hồ là người cha già dân tộc theo tuyên truyền của bộ máy Đảng. Sau gần một thế kỷ người cha ấy chia cho đám con ruột là quan lại triều đình xây dựng những công trình để tư túi trên các đề án khốn nạn. Chỉ cần thông minh một chút là họ biết mình bị bóc lột, bị chà đạp tới xương khi con cái họ quần không có mà mặc, gia đình họ không có gạo đủ ăn phải lê lết trên những con ruộng bậc thang, đẹp thì có đẹp nhưng leo trèo trên ấy để kiếm từng hạt lúa thì người Kinh đã bỏ chạy từ xưa.

Chỉ tiếc một điều đồng bào miền Tây Bắc không mấy người có hệ thần kinh khốn nạn như quan đầu tỉnh Trần Bảo Quyến và do đó họ không thể tự bào chữa cho mình lý do họ quá yêu bác Hồ nên nhà nước cần phải dựng tượng của ông cho họ ngắm thay cơm.

Con cá gỗ còn tạm dùng để đánh lừa mình chứ tượng ông Hồ to quá mà lại làm bằng đá thì làm sao đem vào mâm cơm của họ để mà chấm, mà mút cho chén bắp trong bữa ăn thường nhật đậm đà hơn một chút?


Nguồn: Canhco, FB

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #22 Trần bảo Quyến: Tao không thần kinh, mà cũng không khốn nạn

  09-08-2015 18:52

  Như tao đây là chính dòng Trần ích Tắc, tao cùng đồng bọn dựng tượng dòng dõi con cháu Thiên triều. Thế là tao chí hiếu, không điên mà cũng không đểu, chúng mày nên biết thế.
 • #21 GS Ngô Bảo Châu: Tôn trọng

  09-08-2015 11:33

  Nếu bọn chúng nó chỉ cần biết nghĩ tốt được một phần như GS thì đất nước được nhờ à. Cái tượng này ị ra cả họ chúng nó ăn no đấy.
 • #20 Ăn Mày: Đúng là chết rồi cũng không được in

  07-08-2015 21:08

  Ông này chết đã lâu rồi, thế mà hậu thế của ông cũng không để ông được in. Ông ấy rất khôn là để lại di chúc là chết thi hỏa táng cho cốt thì dải ra các miền đất nước, đừng có chôn cất.
  Vì ông ấy nghĩ thời nào cũng vậy đâu được vĩnh kiễu. Nếu chôn cất ông ấy thì thời thế thay đổi thì ho lại đào mồ mã của ông lên đem đi vứt chổ nào không biết thì thật là khổ.
  Cái bọn hậu thế của ông ấy nay lại cứ mang danh ông ấy để dựng tượng đài này nọ. Có làm thì bọn đó mới có tiền, chúng có tiền thì mới cho con cái chúng du học nước ngoài. Các vị nhìn sung quang các vị ở các nươc các vị ở những ai đi du học mà con em của bọn quan chức VN hiện tại thì chúng chỉ lấy tiền ở đó. Khốn nạn là bọn đó tiêu đồng tiền bố mẹ nó ăn cắp của dân, thậm chí còn ăn chặn cả đồng tiền làm từ thiện không biết nhục. Mà bọn họ còn vênh váo là gia đình giàu có cho nó đi du học.
 • #19 Người Ba Lan: Sing và Việt

  07-08-2015 14:53

  Ở Sing không thấy cái tượng nào của Lý Quang Diệu cho to cho bự.
  Ở Việt Nam chổ nào cũng thấy tượng của thiếu tá Hồ Quang.
  Gái Việt sang Sing làm điếm đông như quân Nguyên.
 • #18 Nguyen luat Phap : NHỮNG VIẸC THẾ NÀY TRÁI VỚI Ý NGUYỆN CỦA CỤ HỒ !

  05-08-2015 22:28

  Những người ở lứa tuổi như tôi thì ai cũng biết Cụ là một người sống rất giản dị.

  Hầu như Cụ chỉ thích mặc quần nâu áo vải truyên thống dân tộc Việt Nam ,chân đi dép cao su. Chỉ những khi đi thăm nước ngoài hoặc tiếp khách Quốc Tế Cụ mới mặc bộ quần áo kaki và đi giày da.

  Ngay cả khi biết mình sắp về Thế Giới bên kia, Cụ cũng viết di chúc dặn "không làm điếu phúng linh đình tốn kém tiền của của nhân dân "và dặn hãy hỏa thiêu cho Cụ ! Nhân cách cao quý của Cụ và những đức tính cần ,kiệm ,liêm chính của Cụ với những người công tâm chân chính không thể có ai nói khác được.

  Cố nhà thơ Tố Hữu đã viét trong bài "BÁC ƠI" những câu về Cụ như "MỘT ĐỜI THANH BẠCH CHẲNG VÀNG SON ,MONG MANH ÁO VẢI HỒN MUÔN TRƯƠNG , HƠN TƯỢNG ĐỒNG XÂY NHỮNG LỐI MÒN " .Cuộc đời của Cụ chỉ mong " DÂN AI CŨNG CÓ CƠM ĂN ,CÓ ÁO MẶC ,CON CÁI ĐƯỢC HỌC HÀNH ..." để phấn đấu sao cho "VIỆT NAM SÁNH VAI VỚI CÁC CƯỜNG QUỐC NĂM CHÂU "! Bởi vậy với cách nhiều địa phương đua nhau xây những tượng đài về Cụ Hồ tốn kém hàng trăm ,hàng nghìn tỷ đồng trong khi dân trong tỉnh còn đói khát ,trẻ con không có trường học tử tế ,dân không có bệnh xa ,bệnh viện ,người nghèo cả năm chỉ có một bộ quần áo che thân ... thì chắc chắn là không đúng với ý nguyện và tình cảm của Cụ Hồ . Người ta hay nói "LẤY DÂN LÀM GỐC " VẬY HÃY BIẾT NGHĨ ,BIẾT LO VÌ DÂN ,CHO DÂN CHỨ ĐỪNG VÌ CÁI DANH HÃO CỦA VÀI NGƯỜI HAY VÌ CÁI LỢI ÍCH CÁ NHÂN CỦA VÀI NHÓM NGƯỜI. Điều này càng trái khi các vị hay hô hào "HỌC TẬP ĐẠO ĐỨC TRONG SÁNG CỦA BÁC HỒ"!
 • #17 Nói vào L: Ồ đúng rồi.

  05-08-2015 09:29

  Ồ đúng rồi. Làm cái tượng nó dài dài ra tý.
  Nắng ráo thì dựng nó lên.
  Mưa bão thì đặt nó nằm xuống làm cầu cho các cháu học sinh đi học.
  Nguyễn Văn Linh.
 • #16 Nói và L: Chắc có bàn tay của thế lực thù địch.

  05-08-2015 09:23

  Chắc có bàn tay phá hoại của thế lực thù địch.
 • #15 Phóng Hợi: Sai thì sửa thôi có gì mà ầm ĩ thế?

  05-08-2015 09:02

  Cứ làm thôi. Thời tiêt thuận lợi thì dựng lên. Lũ lụt thì đặt xuống làm cầu cho ác cháu khoi bơi sông đi học.
  Sai thì sửa có gì mà ầm ĩ thế?
 • #14 Tôn thờ và sùng bái 1 giá trị của hận thù, bạo lực ghê tởm của Mậu Thân 1968?: Nói không với Hồ Chí Minh

  05-08-2015 08:40

  Sơn La bằng việc công bố xây dựng "tượng đái" HCM tốn kém hàng nghìn tỉ đồng hẳn “sáng kiến” của tay bí thư tỉnh láu cá, cũng như đảng bộ tỉnh, muốn có cơ hội tham nhũng, tuồn hàng chục, thậm chí hàng trăm tỉ đồng từ “dự án nghìn tỉ” này cho mình và đồng bọn.

  Như vậy đảng Cộng Sản Việt Nam làm Cách Mạng CHỈ ĐỂ làm giàu riêng cho bản thân mình và đồng đảng.

  Hỡi toàn thể Thanh Niên Việt Nam và Nhân Dân Việt Nam, chúng ta đang sống nghèo khổ, rên xiết dưới nền Độc Tài, Tham Nhũng, Thối Nát của Đảng CSVN. Chúng ta sẽ tiếp tục bị lừa dối bởi những đạo đức sáng ngời của Bác và Đảng.

  Chỉ còn 1 con đường duy nhất là học làm cách mạng như Bác Hồ và Đảng CSVN để thay đổi những giá trị đồi bại đương thời bằng 1 thể chế Cộng Bằng, Tự Do, Dân Chủ.

  Chỉ khi chúng ta cũng biết học theo "Bác" Hồ và Đảng làm cách mạng, nhằm lật đổ những giá trị cộng sản và hệ thống tội phạm Độc Tài, Tham Nhũng, Thối Nát do chính “bác” Hồ và Đảng cấu thành, để đời con cháu chúng ta tất thảy được được tôn trọng ngang bằng, sống trong thanh bình, phẩm giá, thì loại bỏ hoàn toàn được việc tôn thờ Hồ Chí Minh, không cần xây lăng, chẳng thiết dựng tượng đài tốn kém hàng nghìn tỉ chỉ để chim đậu, cò ỉa, lãng phí ở khắp nơi như hiện nay.
 • #13 Dưới nền Độc Tài, Tham Nhũng, Thối Nát của đảng CSVN thì xây lăng, dựng tượng Hồ Chí Minh là cơ hội chấm mút cho bọn quan tham: phải theo đảng CSVN là con đường bi đát nhất cho nhân dân và dân tộc Việt Nam

  05-08-2015 08:29

  Ngày xưa bọn quan lại của Đảng CSVN, kể cả Hồ Chí Minh đều nghèo kiết xác, nhưng đã biết "làm cách mạng" tàn phá và tiêu diệt những giá trị cũ, rồi cướp chính quyền, lập ra 1 chế độ luôn lấy việc khủng bố, giết hại để thôn tính 1 quốc gia khác là Việt Nam Cộng Hòa, trở thành Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam hiện nay.

  Nhà nước Việt Nam đương đại do Đảng Lãnh Đạo, Nhà Nước Quản Lý và Nhân Dân "làm chủ" là 1 cấu trúc trí trá, dưới ách Độc Tài của Đảng Cộng Sản, mang trong mình Tham Nhũng và Thối Nát - đầy đủ các thuộc tính và bản chất của các loại tội phạm nguy hiểm nhất.

  Việc đảng cộng sản Việt Nam nhồi nhét, tuyên truyền Hồ Chí Minh có "công ơn trời biển" để bắt nhân dân Việt Nam “nhớ mãi” và bắt buộc phải trả công, tốn kém như cái MẢ TO TỔ BỐ ở Ba Đình. Không biết đến đời nào nhân dân ta mới trả hết “công” của HCM và “ơn” của đảng CSVN, cho dù cả 2 đều được nhân dân Việt Nam chúng ta trả sòng phẳng và đãi ngộ quá xứng đáng.

  Riêng cái mả Minh Râu ở Ba đình, với những phí tổn bảo quản xác không thối rữa, cùng cả bộ máy công an quân đội bảo vệ mả minh râu khỏi bị bọn nghiện ngập đến phóng uế - là 1 lỗ đen nuốt chửng ngân sách còm cõi của nhân dân và dân tộc Việt Nam.

  Nếu thiêu đốt xác minh râu và vứt ra biển như "di chúc" của ông ta, thì người Việt Nam trong hơn 40 năm qua đã có thể dùng tiền ấy xây được bao nhà máy, công sở, bệnh viên, trường học, cầu cống, đường xá... và hàng triệu con người có cơ hội sống tốt, làm việc tử tế ngay tại Việt Nam, không phải sống lưu vong, tha hương cầu thực, làm thuê nhục nhã như Minh Râu ngày trước.

  Nay Sơn La bằng việc công bố xây dựng "tượng đái" HCM tốn kém hàng nghìn tỉ đồng hẳn “sáng kiến” của tay bí thư tỉnh láu cá, cũng như đảng bộ tỉnh, muốn có cơ hội tham nhũng, tuồn hàng chục, thậm chí hàng trăm tỉ đồng từ “dự án nghìn tỉ” này cho mình và đồng bọn.

  Như vậy đảng Cộng Sản Việt Nam làm Cách Mạng CHỈ ĐỂ làm giàu riêng cho bản thân mình và đồng đảng.

  Hỡi toàn thể Thanh Niên Việt Nam và Nhân Dân Việt Nam, chúng ta đang sống nghèo khổ, rên xiết dưới nền Độc Tài, Tham Nhũng, Thối Nát của Đảng CSVN. Chúng ta sẽ tiếp tục bị lừa dối bởi những đạo đức sáng ngời của Bác và Đảng.

  Chúng ta chỉ còn 1 con đường duy nhất là học làm cách mạng như Bác Hồ và Đảng CSVN để thay đổi những giá trị đồi bại đương thời bằng 1 thể chế Cộng Bằng, Tự Do, Dân Chủ.

  Chỉ khi chúng ta cũng biết học theo Bác Hồ và Đảng làm cách mạng, nhằm lật đổ những giá trị cộng sản và hệ thống tội phạm Độc Tài, Tham Nhũng, Thối Nát do chính “bác” Hồ và Đảng cấu thành, để đời con cháu chúng ta tất thảy được được tôn trọng ngang bằng, sống trong thanh bình, phẩm giá và loại bỏ được việc tôn thờ, không cần xây lăng, chẳng thiết dựng tượng đài tốn kém hàng nghìn tỉ đồng ở khắp nơi như Hồ Chí Minh.
 • #12 Nguyễn Y Vân: Tớ lo cho cậu quá.

  05-08-2015 07:51

  Vụ chặt cây ở HN sự nghiệp của Nghi đi tong. Nay đến vụ tượng đài tớ lo cho cậu quá, Đam à.
 • #11 Cụ Hồ: Dại quá.

  05-08-2015 07:15

  Đam ơi! Sao lại ngu thế hả em? Thằng X nó đá đểu em rồi. Nó để em ký cái văn bản đi ngược lại ý nguyện của Nhân Dân.
  CUHO@YMAIL.COM
 • #10 Đồng Chí X: Thế là cứt của Dân chúng cũng ăn.

  05-08-2015 07:05

  Thế là cứt của Dân chúng cũng ăn từ việc xây dựng tượng đài này.
 • #9 Sang Rỗ: Thế mà từ trước cho đến giờ tôi tưởng Đam có học.

  05-08-2015 07:02

  Thế mà từ trước cho tới giờ tôi tưởng Đam có học.
 • #8 Trọng Lú: Còn gì có thể phá hoại đảng lớn hơn thế nữa không?

  05-08-2015 07:00

  Tôi nghĩ không còn cái gì có thể phá hoại đảng trước Dân lớn hơn được nữa của quả bom tượng đài " lày".
  Cần phải kết án 100 án tử hình cái ý tưởng " lày" vì nó vi phạm nghiêm trọng điều 79 và điều 258 bộ luật hình sự VN. Chia rẽ khối đoàn kết giữa đảng và Nhân Dân.
 • #7 Hùng Hói: Sao lại phung phí ngoại tệ như thế?

  05-08-2015 04:24

  Sau bao nhiêu cố gắng xuất khẩu L chúng ta mới thu lại được chút it ngoại tệ. Sao lại phung phí ngoại tệ như thế? Liệu có làm các chi các em bất bình không?
 • #6 Mạnh Dâm: Ghãi đúng chỗ ngứa.

  05-08-2015 04:19

  Nếu gãi đúng chỗ ngứa, đem số tiền khủng này giúp đỡ các chị, các em tạo công ăn việc làm thì chắc chắn các chị các em khỏi phải đi làm đĩ ở Sinh và khỏi phải lấy chồng Hàn Quốc.
  Các cái đầu điên BCT xem xét đề nghị của Tui tý nhé.
 • #5 Đam Điên: Đam điên

  05-08-2015 04:13

  Không khéo công trình tượng đài khủng này sẽ kết liễu sinh mạng chính trị của Đam điên.
 • #4 Triết Lùn: Chết thật tôi tưởng thằng Đam có học.

  05-08-2015 04:06

  Thôi thì không tử tế thì chí ít ra cũng là người có hoc.
  Trong khi các cháu nhỏ bới sông đi học, trường học thì chẳng có, kiếm thịt chuột ăn qua ngày- Ấy thế mà thằng Đam nó duyệt chi số tiền khổng lồ để dựng tượng chi chi đó.
  Tôi tưởng thằng Đam này có học! Nhưng hình như nó bị điên rồi thì phải?
 • #3 Ký danh: BOT BEO

  04-08-2015 23:56

  Tiền chẳng phải của Bèo
  nhưng vẫn thích nói leo
  rằng đừng xây tượng nữa
  khi dân còn đói meo
  &
  coi gương Ukrania
  giựt tượng Lê Nin mà...
  sờ lại gáy mình nhé
  tương lai chắc không xa
  &
  khư khư ôm học thuyết
  Mác Xít với Lê Nin
  và tư tưởng của Bác
  đều thối hơn cái Lìn
  &
  Xây cho thật nhiều tượng
  dân chửi không biết ngượng
  ngu lâu và dốt bền
  xắp đổ còn cứ gượng
 • #2 Ký danh: Tiêu đề

  04-08-2015 22:57

  Hóa ra xuất phát từ tình cảm.
  Sao có ông nói nhảm thế này.
  Điều tra chưa mà đã hay?
  Dân cảm ơn Bác- ông tay đếm tiền.
  Bác có thiêng, về liền bóp cổ.
  Lũ mọt dân nhố nhố nhăng nhăng.
  Chẳng qua quan miệng muốn măm.
  Miệng dân, chữ nhét, con tằm ăn dâu.
  Chỉ khổ Bác, dơ đầu chịu báng.
  Giấc ngàn thu, chúng chẳng để yên.
  Than ôi! Kính chả bõ phiền.
  Đổ vạ cho Bác, lũ điên ăn bừa.
 • #1 chandoi: Bac ho khong phai ca go.

  04-08-2015 22:52

  Bac Ho co can vay dau? toan bon do hoi bien Bac thanh ca go.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo