Góc nhìn

Vì sao ông Cù Huy Hà Vũ được trả tự do?

Cập nhật lúc 08-04-2014 16:26:49 (GMT+1)
Ông Cù Huy Hà Vũ đã cùng vợ đến Washington DC hôm 7/2 sau khi được phóng thích

 

Nhà báo tự do Phạm Chí Dũng nói ông "đặc biệt thú vị" trước tin ông Cù Huy Hà Vũ được phóng thích. Ông cho rằng việc thả ông Cù Huy Hà Vũ là quyết định có lợi cho chính quyền Việt Nam trong vấn đề đối nội lẫn đối ngoại.


Ông Dũng cho rằng điều này một phần là do tác động từ chuyến thăm của Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman tại Hà Nội hồi đầu tháng Ba năm nay và chuyến thăm của Ngoại trưởng John Kerry hồi tháng 12 năm ngoái.

'Lợi ích của nhà nước'

Bình luận về nguyên nhân dẫn đến việc ông Vũ được trả tự do, ông Phạm Chí Dũng nói:

"Ông Cù Huy Hà Vũ thực chất theo tôi là một tù nhân không phải quá căng thẳng đối với nhà nước."

"Đối với chính sách không được công bố của nhà nước Việt Nam hiện nay, người ta chỉ muốn các tù nhân chính trị như ông Cù Huy Hà Vũ đi càng nhiều càng tốt, đi được chừng nào thì nhà nước khỏe chừng đó."

"Hôm qua có một blogger kể với tôi là được công an gợi ý đi nước ngoài. Công an phường nói với anh ta như thế này: "Thôi anh đi định cư ở nước ngoài đi, anh ở đây bọn tôi cực quá, cứ hàng tuần, hàng tháng phải làm báo cáo cho cấp trên. Anh đi thì bọn tôi khỏe"."

"Đó là một tâm lý đặc thù trong chính quyền Việt Nam hiện nay, khi họ quản không được thì họ bắt, và khi bắt mà họ không thể làm công tác dân vận được thì họ thả."

"Thế nhưng họ thả thì phải có lý do", ông Dũng nói, đồng thời cho rằng việc ông Vũ bị nhiều căn bệnh như tim mạch và huyết áp là "lý do nhà nước Việt Nam có thể dựa vào và để ông đi mà không phải quá căng thẳng."

Nhận định về những lợi ích ở trong và ngoài nước mà chính quyền Việt Nam có được trong việc trả tự do cho tiến sỹ Vũ, ông Dũng nói:

"Một là đối với cộng đồng quốc tế, họ muốn cho thấy 'chúng tôi có tôn trọng quyền con người và đã trả tự do cho tù nhân chính trị', dù họ chưa bao giờ thừa nhận là ở Việt Nam có tù nhân chính trị cả."

"Thêm nữa là họ đáp ứng được một chút trong các khuyến nghị của các nước thành viên trong Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc. Việt Nam đã tham gia Hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc trong năm 2013, và đã tham gia thì phải có một chút tôn trọng, thay vì sự thiếu tôn trọng như trước đây."

"Đối với trong nước thì tất nhiên họ có thể lấy lòng được một số dân chúng, đặc biệt là trong giới bất đồng chính kiến và giới dân chủ, làm cho người ta có một chút niềm tin đối với chế độ."

"Đối với chế độ hiện nay, niềm tin của dân chúng và các tầng lớp là rất quan trọng, không có niềm tin thì mọi thứ sẽ rất dễ bị sụp đổ."

Chủ trương về lâu dài?

Ông Cù Huy Hà Vũ từng tuyệt thực trong tù

"Thế nhưng nói như dân biểu Ed Royce, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Hoa Kỳ, thì vẫn còn vô số tù nhân lương tâm đang ngồi trong những nhà tù của Việt Nam. Danh sách những người này không được công bố trước quốc tế," ông Dũng nói.

"Ngoài ông Cù Huy Hà Vũ ra, đó là những người chịu phải chịu khổ nạn nhiều nhất và cần được phóng thích trong thời gian sớm nhất."

Trả lời câu hỏi về việc quyết định trả tự do cho ông Cù Huy Hà Vũ có nói lên một chủ trương gì về lâu dài hay không, ông Dũng nói:

"Tôi cho đó là tín hiệu, còn về một chủ trương thì tôi chưa chắc chắn."

"Tất cả đã bắt nguồn từ chuyến đi của ông John Kerry qua Việt Nam. Đó là chuyến đi quan trọng thứ hai, tiếp nối cho chuyến đi của ông Trương Tấn Sang với Tổng thống Barack Obama tại Washington. Điều đó đã mở ra một mối quan hệ mà tôi cho là tương đối ổn thỏa giữa hai nước."

"Thời gian này, bên cạnh việc ông Cù Huy Hà Vũ được trả tự do, còn có hai sự kiện đáng chú ý, là việc ông Đinh Đăng Định được đặc xá, dù đó là một quyết đinh đặc xá quá muộn màng. Thứ hai là tù nhân lương tâm Nguyễn Hữu Cầu, một đại úy của quân lực Việt Nam Cộng hòa được đặc xá sau 37 năm trong nhà tù của chế độ."

"Đó là những tín hiệu mới mà những năm trước chưa bao giờ xảy ra trước đây và chúng ta có thể coi là những tín hiệu cho một lộ trình có tính mở hơn trong thời gian tới."

"Nhưng mở đến thế nào thì sẽ còn tùy thuộc vào vấn đề Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương."

Nguồn: BBC

 • #6 Ăn Mày: Cũng bọn cơ hội...

  11-04-2014 20:33

  Nay người Việt cũng lăm bọn cơ hội lắm, chúng chỉ lấy cái cơ đó để được định cư ở nước ngoài. Nói ông này tuyệt thực sao mà lại béo khoẻ đến vậy. Nếu nó không ăn vài ngày thi mặt sanh ra ngay cơ.
  Chỉ buồn là nhiều người lại tin hành động anh hung. Song trước nay tôi thấy bao người Việt khi đi rồi có đứa nào làm nên cơm ái gì đâu.
  Sao không ở nhà mà đấu tranh nhỉ. Vì nó bảo được nhiều tổ chức nước ngoài biết đến thì nó cư ở nhà mà đấu tranh chống bọn cộng sản có hay không.
  Thực ra ông này cũng bị cộng sản nó gạt ra vì không ăn vây cánh với nó, nên mới quay ra chửi bới chúng nó để lấy tiếng với bên ngoài thôi.
  Thử hỏi mấy bạn, các nước từ Mỹ tới Đức, Anh... khi họ thành lập chính phủ thì bọn họ cũng chọn vây cánh cùng đảng phái để vào chính phủ và để bọn họ dể làm với nhau. Thì cộng sản nó cũng thế thôi.
  Chỉ buồn là cộng sản chúng nó nói hay, mị dân là giỏi... nên dân họ nay cũng bất bình lắm. Song không có ai là đầu tàu đứng lên chống cộng sản, mà chỉ toàn bọn cơ hội chúng nhãy vô để kiếm trác nên cũng không làm được cho gì cả mà lại cũng mị dân như bọn cộng sản mà thôi.
 • #5 Ng Thiểu Số: #2 Ký Danh nên xin lỗi đi...

  09-04-2014 18:11

  Ký Danh phải biết ơn các "kỹ sư trồng vườn" đến từ Mỹ, Canada, Anh Quốc đã tận tình truyền nghề, cung cấp nguyên vật liệu, con giống, tiêu thụ... Xin lỗi các chuyên gia "Nông Vườn Phê" ...
 • #4 Người Ba Lan: Cực lực phản đối đế quốc Mỹ .

  09-04-2014 16:46

  Tôi cực lực phản đối đế quốc Mỹ có cái nhìn thiếu khách quan về tình trạng nhân quyền ở VN . Đế quốc Mỹ đã không công bằng khi bắt tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ qua Mỹ để chữa bệnh . Còn lại 87 triệu người VN đang ở trong một cái nhà tù lớn nhưng chưa được đế quốc Mỹ bắt sang đấy chữa bệnh . Thật là ỷ thế nước lớn .
 • #3 Ký danh: Biết ơn

  09-04-2014 11:08

  Đừng vơ đũa cả nắm như vậy,bổ báng bổ báng,không có đảng & Bác thì VN giờ này đã là thuộc địa của Pháp,Mỹ rồi, làm sao mà được đi Tây để trồng cây, gây nghiện ? ở đâu mà sướng như ở VN! nghe đài(loa truyền thanh) miễn phí, khổ hơi lâu nhưng giầu nhanh bất ngờ, mở mắt ra là trở thành triệu phú VN đồng, nhắm mắt lại là thấy vang lên bài hát Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân, người người có Bác, nhà nhà có Bác, mua bán, trao đổi gì cũng cần phải có Bác,không thờ Bác thì thờ ai?
 • #2 Ký danh: Chào Mừng

  09-04-2014 08:36

  Chúc Cù Huy Hà Vũ và những nhà đấu tranh dân chủ sớm bình phục sức khỏe, để tiếp tục con đường đấu tranh dân chủ cho dân tộc Việt Nam.
 • #1 cuty: Cảnh giác

  08-04-2014 18:27

  Ông này tuyệt thực con khỉ gì mà to béo như hộ pháp.
  Nếu ai đã được xem clip quay ông này đi đi lại lại hiên ngang trong sân nhà tù, chống nạnh chỉ tay nói năng rất vô tư thì không khỏi thắc mắc.
  Chiến sỹ đấu tranh cho dân chủ mà công khai thờ lạy ông Hồ, ông Giáp là sao?
  Nên nhớ là ông này đã có lần tự ứng cử vào chức bộ trưởng giáo dục, nhưng ông Dũng thủ tướng gạt đi làm ông này bực quá kiện ông Dũng.
  Xin vào hội người ta không cho vào quay ra mắng người ta là sao???
  Ông này chỉ đại diện cho một phe phái trong chính thể CSVN mà thôi, dân chủ dân tớ cái gì khi mà thờ lạy ông Hồ
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo