Góc nhìn

Vì sao CSGT công khai làm luật? (1)

Cập nhật lúc 11-09-2017 14:19:09 (GMT+1)

 

Mình kể ra câu chuyện thì mọi người hiểu tại sao có nhiều lực lượng giám sát mà CSGT vẫn mãi lộ và bị người dân bức xúc.


Là nhà báo dù có quyết tâm nhiệt huyết hết mình vì việc chung, nhưng khi chuyển hs cho cơ quan chức năng vụ việc vẫn không được xử lý minh bạch, bởi họ chỉ “gói gọn” trong khuôn chứng cứ đến đâu thì xử lý và kết luận đến đó.

Tờ báo cũ cuộn tròn

Đề tài mình kể dưới đây xảy ra từ năm 2012, nhưng khá đặc biệt bởi đối tượng bị điều tra là Tổ phó Tổ kiểm tra đặc biệt thuộc Thanh tra Công an TP.HCM. Anh này theo lịch hằng tháng là gặp chớp nhoáng CSGT.

Mình cũng định “sống để bụng, chết mang theo” vì đến giờ có lẽ Công an TP.HCM cũng chưa biết chứng cứ đó do mình cung cấp Thanh tra Bộ Công an mới có để vào cuộc xác minh, bởi mình nói với tổ công tác giữ bí mật không công bố với Công an TP.HCM tài liệu chứng cứ do mình cung cấp.

Cuối cùng thì bao công sức điều tra nhưng Thanh tra Bộ Công an chỉ kết luận “cảm ơn, rút kinh nghiệm, Chỉ đạo Công an TPHCM chuyển viên Thanh tra đặc biệt này sang làm công việc khác…”.

Từ đề tài điều tra đầu tiên đó phối hợp với Thanh tra Bộ Công an, họ chỉ dựa vào chứng cứ đến đâu thì kết luận đến đó nên những đề tài sau mình quyết tâm “không vào hang cọp không bắt được cọp” và đề tài “Cảnh sát cơ động làm luật” năm 2012 chấn động xã hội năm 2012 là lý do đó. Bởi chứng cứ là từng tờ tiền rõ như ban ngày, nhận tại trụ sở để bảo kê, nhưng Công an TP.HCM không cầu thị lắng nghe, cảm ơn, ngược lại xử lý kiểu thù hằn, trù dập “Cài bẫy cảnh sát”.

Mình kể ra không có ý gì khác, chỉ giúp các đồng nghiệp có thêm kinh nghiệm điều tra nhập vai. Và cũng muốn Giám đốc Công an TP.HCM hiện tại, lắng nghe, hiểu cho điều tra nhập vai của báo chí là gì, nó vất vả, gian nan và nguy hiểm lắm.

Số là đầu năm 2012, đường dây nóng của Báo Thanh Niên nhận được phản ánh của bạn đọc tại hai quán cà phê trên đường Nguyễn Cảnh Chân (quận 1, TP.HCM), cứ vào khoảng giữa tháng có những người đàn ông rủ nhau đến uống cà phê chớp nhoáng với một người đàn ông. Trước khi ra về, họ đưa cho nhau tờ báo cuộn tròn. Họ cho rằng người đàn ông nhận là Thanh tra giao thông. Tòa soạn giao cho mình xác minh.

Tiến hành điều tra, được biết hai quán cà phê mà bạn đọc phản ánh có tên Ti Ti ở số 26/8 và 26/9 cách trụ sở Thanh tra Công an TP.HCM chưa đầy 100m. Những người đàn quen thuộc của quán, họ rủ nhau đến uống caphe chớp nhoáng (lâu là 10 phút) với một người đàn ông vào tầm giữa tháng, trước khi ra về họ đưa cho người này một tờ báo cuộn tròn rất bí hiểm, có lần đưa qua gầm bàn, có lần đưa trên mặt bàn. Có lần người đàn ông này tới trước ngồi đợi, có lần những người đàn ông kia tới trước, vài phút thì người đàn ông hay nhận tờ báo cũng có mặt, họ bắt tay nhau rất thân thiện…

Hai quán cà phê rất đông khách, nhưng để có chứng cứ rõ trong một thời gian dài từ ngoài mùng 10 đến 20 hằng tháng ngày nào mình cũng ghé uồng cà phê. Cái khó là không biết người đàn ông kia nhận tờ báo cũ của mấy người lạ vào giờ nào, chả lẽ ngồi suốt này chỉ với ly cà phê? Hơn nữa đây sát nhau có hai quán, vì thế lúc thì họ ngồi quán này, lúc thì ngồi quán bên. Có hôm tôi đang ngồi quán này thấy người đàn ông tới vào quán bên, biết chắc vài phút sau mấy người đàn ông lạ mặt sẽ tới, tôi trả tiền sang quán bên ngồi gọi cà phê tiếp để bí mật đặt máy ghi hình…

Gặp nhau, họ tay bắt mặt mừng, ngồi vào bàn hỏi thăm nhau rất thân mật, tuyệt nhiên không nói đến tiền bạc. Cảnh đưa báo cũ gấp nhỏ cũng rất tình vi, lần thì ném vào bọc, lần thì trao tay trong nháy mắt, lần thì để trên bàn, lần thì chuyền tay nhau đưa qua gầm bàn cho người đàn ông….Cứ vậy, nhóm này đi thì nhóm khác tới.

Có được hình ảnh rõ, nhưng vì họ không nói chuyện tiền bạc gì và cũng không biết bên trong tờ báo kia là cái gì, chỉ biết nhiều người tới thì tờ báo cũ dày hơn, có lần đặt tờ báo trên bàn khi mấy người lạ mặt ra về, người đàn ông kia lấy cái gì đó đút vào túi quần. Trong quá trình bí mật điều tra, tôi ghi được 24 xe honda 1 xe ô tô của nhóm người lại đến đưa báo, và 1 xe honda của người đàn ông nhận tờ báo cũ.

Rong ruổi đi xác minh xem ai đứng tên đăng ký những chiếc xe trên thì được biết 1 xe honda mà người đàn ông đến để nhận báo cũ là của một cán bộ Thanh tra Công an TP đứng tên (không phải người nhận báo cũ). Trong số còn lại đó có 3 xe đứng tên của 3 CSGT.

Tiếp tục xác minh bằng hình ảnh nhóm người đến đưa báo cũ thì biết được một số CSGT đang công tác tại Đội CSGT Bình Triệu, Tân Sơn Nhất, Bến Thành… Người nhận tờ báo cũ gấp nhỏ Tên Vũ Nam Hà, Tổ phó Tổ Kiểm tra đặc biệt (được quyền giải quyết nhanh những tin báo của nhân dân về sai phạm của cán bộ chiến sỹ Công an thuộc Công an TP).

Có hình ảnh rõ, tên rõ nhưng tờ báo cũ cuộn tròn chứa gì thì không biết đươc vì họ chỉ đến đưa tờ báo cũ, tinh vi như thế rất khó vạch tìm chứng cứ tiêu cực của người nhóm người đàn ông đưa nhận này bên trong tờ báo cũ gấp nhỏ.

Tôi báo cáo rõ với lãnh đạo Ban Chính trị Xã hội như vậy, ý tưởng cướp tờ báo cũ được lãnh đạo đưa ra, tôi gạt ngay bởi nếu trong tờ báo cũ đó có tiền thì chắc chắn tôi sẽ bị khép vào tội cướp giật tài sản.

Không còn cách nào khác, tôi quyết định báo cáo vụ việc đến Bộ Công an, nhưng không báo cáo rõ mình đã xác minh tên, xe và những người đàn ông tới đưa và nhận tờ báo cũ, hy vọng một mẻ lưới sẽ được lãnh đạo Bộ công an cất vó.

Một tổ công tác hùng hậu gồm một đại tá, 2 thượng tá từ Hà Nội vào TP.HCM. Gặp nhau tại nhà khách Phương Nam, hai bên làm việc lập biên bản rõ từng thông tin. Sau đó tôi đề xuất kế hoạch triển khai với tổ Công tác theo phương án mật phục bắt quả tang cả người đưa người nhận tờ báo cũ kia tại quán thì cái gì bên trong là biết ngay, nhưng tổ công tác không đồng ý.

Gặp và làm việc tổ công tác đặc biệt từ Hà Nội vào, tôi thất vọng hoàn toàn, chắc chắn “đầu voi đuôi chuột” nếu không bắt quả tang, vì chỉ lực lượng này mới tổ chức bắt quả tang, ngoài ra không cơ quan nào có chức năng bắt quả tang với những vụ việc như vậy.

Quả không sai, ngày 8.11.2012 tôi nhận được kết luận số 3606/BCA – V24 do thiếu tướng Nguyễn Thế Báu ký. Kết quả xác minh của Tổ Công tác đặc biệt giống y như các tên và biển số xe như tôi đã xác minh. Còn việc đưa tờ báo cũ cũng như clip tôi cung cấp, hai bên không nhận đưa nhận tiền và quà. Có điều lạ là Tổ Công tác không làm rõ vì sao cứ gặp nhau là đưa báo cũ gấp nhỏ, hay cuộn tròn? Câu trả lời để các cụ bình luận.

“Để chủ động phòng ngừa tiêu cực tham nhũng trong hoạt động thanh tra, kiểm tra của CATP, lãnh đạo Bộ Công an đã yêu cầu Giám đốc CATP Hồ Chí Minh chỉ đạo Thanh tra CATP tổ chức họp kiểm điểm nghiêm túc để rút kinh nghiệm và chấn chỉnh công tác kiểm tra theo đúng quy định của Bộ. Hiện tại không bố trí đồng chí Vũ Nam Hà làm công tác kiểm tra đặc biệt. Bộ công an thông báo kết quả xác minh để ông biết. Trân trọng cám ơn ông đã phản ánh những thông tin trên và ông ông tiếp tục công tác với lực lượng Công an nhân dân nói chung và CATP Hồ Chí Minh nói riêng ngày càng trong sạch vững mạnh” – kết luận nêu rõ.

Mặc dù đề tài điều tra thất bại vì các đối tượng hoạt động tinh vi, cơ quan chức năng thì không nhiệt huyết. Kinh phí cá nhân bỏ ra đi điều tra không có thu như thế là tốt lắm rồi…

Nguồn: Nguyễn Hoài Nam /FB Hoai Nam Nguyen

 

 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo