Góc nhìn

Vấn đề truất quốc tịch

Cập nhật lúc 08-06-2017 10:16:05 (GMT+1)
Thế giới này chưa có nơi nào "truất quốc tịch" của công dân mình như Việt Nam.

 

Trang RFI có đăng bài báo “Blogger Phạm Minh Hoàng có nguy cơ bị trục xuất khỏi Việt Nam”. Theo đó RFI dẫn trường hợp công dân Ahmed Sahnouni bị truất quốc tịch Pháp vì tội “khủng bố”. Bài báo viết:


“Trước đây vào năm 2015, Tòa Bảo hiến Pháp đã chấp nhận cho tước quốc tịch của Ahmed Sahnouni, một quân thánh chiến song tịch Pháp-Maroc bị kết án vì tội khủng bố. Luật Dân sự Pháp quy định năm trường hợp cụ thể có thể bị tước quốc tịch, chủ yếu là gián điệp, khủng bố và xâm phạm an ninh quốc gia. Việc này chỉ áp dụng với các công dân mang hai quốc tịch, để tránh tạo ra những người vô tổ quốc, theo tinh thần Công ước New York năm 1961 và Công ước châu u về quốc tịch năm 1997.”

Ý kiến của RFI có điều cần làm sáng tỏ. .

Luật dân sự Pháp (article 25, code Civil) về “truất quốc tịch - déchéance de la nationalité” không áp dụng cho công dân Pháp chính gốc mà chỉ áp dụng cho các công dân nhập tịch Pháp, trong trường hợp các công dân này nhập tịch không quá 10 năm.

Ahmed Sahnouni sanh tại Maroc năm 1970, nhập tịch Pháp năm 2003 (naturalisé).

Ahmed Sahnouni không phải là người Pháp chính tông (origine). Ông này còn có quốc tịch gốc là Maroc.

Ahmed Sahnouni đã bị tòa kết án năm 2010 về các tội liên quan đến khủng bố. Ahmed Sahnouni bị truất quốc tịch (và trục xuất khỏi nước Pháp).

Trường hợp của Ahmed Sahnouni không thể so sánh với trường hợp GS Phạm Minh Hoàng. Bởi vì GS Hoàng là người Việt chính tông. (Nếu Ahmed Sahnouni là người Pháp chính gốc thì ông này không bị truất quốc tịch và dĩ nhiên không bị trục xuất đi đâu hết).

Ahmed Sahnouni có quan hệ với khủng bố. Các cuộc giết chóc dã man ở Charlie Hebdo, Bataclan, Nice… ở Pháp, hay với đây ở Anh, cho ta thấy thế nào là “khủng bố”.

Trong khi GS Hoàng không có dính líu tới “khủng bố”.

Nghe nói GS Hoàng là người của đảng Việt Tân. Theo quan điểm của VN thì đảng này thuộc thành phần “khủng bố”.

Vấn đề là đảng Việt Tân là một đảng của người Việt, sinh hoạt công khai ở Mỹ, Châu Âu và nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Quan điểm của nhà nước CSVN về “khủng bố” trái ngược với quan điểm của các nước văn minh.

Các báo cáo của các tổ chức quốc tế về nhân quyền, về tôn giáo, về tự do báo chí… ở VN đã cho thế giới cái nhìn toàn cảnh về chế độ độc tài toàn trị CSVN.

Một bài viết, một lời nói, một cái “like” biểu lộ ý kiến trên facebook… người phát biểu có thể bị qui kết vào các tội vu vơ “lạm dụng quyền tự do dân chủ…”, “tuyên truyền chống nhà nước…”, “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân...”, “đe dọa xâm phạm an ninh quốc gia”...

Tức là nói một lời nói, viết một bài viết, bày tỏ một tình cảm… người Việt nào cũng có thể bị kết vào tội “khủng bố”.

Nếu vậy không phải chỉ có một đảng Việt Tân là “khủng bố” mà tất cả những ai bất đồng chính kiến với đảng CSVN đều có thể là “khủng bố”.

Bài báo trên RFI có thể gây ngộ nhận. Như bài viết trên BBC (tôi có ý kiến phản biện). Các bài báo này đều có thể bị đảng CSVN sử dụng để bào chữa cho các hành vi phi nhân, bạo ngược của mình.

****

Trên BBC có đăng bài viết "khi nhà nước đuổi công dân mình" không ghi tác giả.

Tôi thấy trên thế giới này chưa có trường hợp nào "truất quốc tịch" công dân mình như trường hợp VN truất quốc tịch Giáo sư Phạm Minh Hoàng hết cả.
Vụ Solzhenitsyn bị nhà nước công sản LX tước quyền công dân rồi trục xuất luôn khỏi Liên Xô.

"Tước quyền công dân - perdre les droits civiques" không đồng nghĩa với "truất quốc tịch - déchoir nationalité". Trường hợp Solzhenitsyn tương tự như các vụ trục xuất Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Dương Thu Hương (?), Tạ Phong Tần...

Trường hợp dân Tartar bị lưu đày biệt xứ, hay dân Do Thái bị truy bức, giết chóc... có thể so sánh với nhiều trường hợp dân miền Nam sau 1975. Các vụ "kinh tế mới", "xuất cảnh bán chính thức"... đều là các hình thức "lưu đày biệt xứ" được CSVN che đậy dưới một hình thức tinh vi hơn. Nhưng hệ quả không khác. Hàng triệu người dân chết trong bụng cá, vì hải tặc, cướp bóc, tù tội hay vì công an biên phòng. Nhưng các vụ này không thể so sánh với việc "truất quốc tịch" của GS Phạm Minh Hoàng.

Vụ "thanh lọc chủng tộc" ở Nam Tư lại càng không thể so sánh. Nam tư trước khi phân liệt là một "liên bang" với nhiều "quốc gia" mà mỗi quốc gia là một "chủng tộc", tôn giáo, văn hóa... riêng biệt. Vụ thảm sát Thiên An Môn lại càng không.

Ngay cả trường hợp dân da đen ở Mỹ bị phân biệt "nguồn gốc công dân" cũng không thể so sánh trường hợp Phạm Minh Hoàng. Dân da đen (và cả dân da trắng) không có "droit du sol", tức quyền sinh ra do tổ tiên đã ở từ lâu trên mảnh đất này.

Các trường hợp Mỹ "trừng phạt" công dân như hủy hộ chiếu vì đã có liên hệ với quốc gia thù địch cũng không liên quan.

Trường hợp công dân Mark Lyttle bị đuổi sang Mexico, sau đó sang Guatemala, là hệ quả của việc "kỳ thị chủng tộc". Cũng khong thể so sánh với trường hợp GS Phạm Minh Hoàng.

Ngay ở TQ, nhà nước ở đây tìm cách trục xuất các công dân chống đối, sau đó không cho họ trở về. VN đã học tập việc này để trục xuất các nhân vật chống đối như Điếu cày Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần, Dương Thu Hương... Các trường hợp này cũng không thể so sánh với trường hợp "truất quốc tịch" của Phạm Minh Hoàng.

Thế giới này chưa có nơi nào "truất quốc tịch" của công dân mình như Việt Nam.

Hy vọng BBC có bài viết khác, bào chữa cho hành vi phi nhân của nhà nước CSVN một cách thuyết phục hơn.

Nguồn: FB Trương Nhân Tuấn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo