Góc nhìn

Từ 'chỉ đạo bất ổn' đến bắt đầu đánh 'đồng chí X'?

Cập nhật lúc 23-05-2017 10:10:18 (GMT+1)

 

Sau khi đưa ông Đinh La Thăng từ ghế Bí thư Thành ủy Tp. Hồ Chí Minh về Ban Kinh tế Trung ương và phụ trách đại biểu Quốc hội Thanh Hóa, một động thái khác liên quan đến nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đang bắt đầu.


Cũng với một cách thức như cách xử lý ông Vũ Huy Hoàng và Đinh La Thăng, báo chí lần này tiếp tục được sử dụng với giọng điệu “cởi mở” hơn khi trên trang tin điện tử Thanhtra.com.vn (trực thuộc cơ quan Thanh tra Chính phủ) vào ngày 16/05 đã đăng bài: Thực hiện Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo tại Phú Quốc: Nhiều bất ổn từ chỉ đạo của UBND tỉnh Kiên Giang.

Điều đáng chú ý, bài viết nằm trong mục 'Điều tra qua đơn thư' như một cách thể hiện sự khách quan và đi đến cùng.

Nội dung nhắm vào 'chỉ đạo' của UBND tỉnh Kiên Giang, tức cũng nhắm vào Bí thư Tỉnh uỷ Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị – vốn là con trai của ông Nguyễn Tấn Dũng.

Trong mục 'Luật riêng của đảo' có đề cập đến việc Khách sạn Hương Biển ‘cao 8 tầng, đã phá vỡ không gian tâm linh tại khu vực dinh Cậu, dinh Bà Thủy Long Thánh Mẫu, cũng như che khuất không gian biển tại thị trấn Dương Đông.’ Và bản thân nội dung báo này đặt luôn câu hỏi chất vấn: Phải chăng UBND tỉnh Kiên Giang đang áp dụng luật riêng cho các bãi biển tại đảo ngọc?

Khách sạn Hương Biển của ai? Nó thuộc sở hữu của tập đoàn Trần Thái (Tran Thai group) do ông Trần Minh Chí làm Chủ tịch HĐQT. Bản thân tập đoàn này cũng thuộc nhóm “ông lớn” về bất động sản ở phía Nam.

Nhưng quan trọng hơn, ông Trần Minh Chí là em vợ của ông Nguyễn Tấn Dũng.

Nếu đúng như phong cách “đánh” từ báo chí, thì việc sử dụng báo phản ánh sai phạm từ chỉ đạo liên quan đến vấn đề bảo vệ và quản lý môi trường biển và hải đảo sẽ là một phương thức “cánh” để tiến tới ‘đánh’ ông Nguyễn Tấn Dũng, tương tự như cách đưa ông Đinh La Thăng rời khỏi chiếc ghế Bí thư thành ủy từ biển số xanh Lexus 570.

Một loạt bài bóc những sai phạm liên quan đến người nhân của ông Nguyễn Tấn Dũng như con gái ông Nguyễn Thanh Phượng; con rể Nguyễn Bảo Hoàng (Henry Nguyen); em vợ Trần Minh Chí,… sẽ là một trận đánh thứ hai của ông Tổng bí thư, nằm trong chu trình phanh phui và đưa xử lý về mặt Đảng lẫn mặt hình sự những quan chức to.

Bài báo trên trang tin điện tử Thanhtra

Cần nhớ cách đây không lâu, vào ngày 13/05, trong buổi tiếp xúc với cử tri quận Ba Đình, ông Tổng bí thư khẳng định là đang xử lý, điều tra hình sự hàng loạt việc và nhân vật như một lời cảnh báo, để rồi sau đó 3 ngày, nội dung bài viết trên báo Thanh tra được đăng tải.

Liệu rằng từ 'chỉ đạo bất ổn' này sẽ dẫn đến hiệu ứng vết dầu loang, theo đó từ đây sẽ bắt đầu cho một quá trình đưa Bí thư tỉnh ủy Kiên Giang ra Hà Nội để ‘làm rõ sai phạm’ có liên quan đi đến lật lại hồ sơ của các quả đấm thép thời Nguyễn Tấn Dũng như Vinashine, Vinalines?

Trong khi đó, người con út của ông Nguyễn Tấn Dũng là ông Nguyễn Minh Triết, từng là Bí thư Tỉnh đoàn Bình Định hiện đang bị ‘giam lỏng’ ở chức vụ Trưởng ban Thanh niên Trường học, Trung ương Đoàn.

Gần đây nhất, vào ngày 17/05, Ban Bí thư T.Ư Đảng mà người đứng đầu là Tổng Bí thư đã tổ chức Hội nghị gặp mặt 'thân mật' với các lãnh bộ lãnh đạo cấp của của Đảng và Nhà nước đã nghỉ hưu, trong đó có cả ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Nội dung trọng tâm tập trung nhằm vào sự đoàn kết xoay quanh ''công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng', và nêu bật quan điểm 'hoan nghênh' kết quả Hội Nghị T.Ư 5, trong đó có xem xét kỷ luật cán bộ, đảng viên viên sai phạm. Đây có thể xem là một hội nghị Diên Hồng về chính trị trước một trận đánh lớn?

Có thể cuộc chiến đợt 2 với phần đấu đá gắn chống tham nhũng đã bắt đầu!

Nguồn: Khánh Mi/VNTB

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo